Trở về từ sào huyệt cướp biển Somalia

TP - Chuyến bay từ Oman hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội) lúc gần 16 giờ ngày 23-9 mang theo 24 thuyền viên tàu Hoàng Sơn Sun (của Cty TNHH Vận tải Biển Hoàng Sơn, trụ sở tại số 9 Triệu Quốc Đạt, phường Điện Biên, Thanh Hóa) được người thân đón trong niềm hạnh phúc vỡ òa, bởi trước đó người thân của họ đã có lúc gần như tuyệt vọng.

Trở về từ sào huyệt cướp biển Somalia

> 24 thuyền viên tàu Hoàng Sơn Sun về đến nhà
> 24 thủy thủ vẫn an toàn

Tối 23-9, các thuyền viên về nhà sau gần 8 tháng bị cướp biển Somalia giam giữ. Nhiều thuyền viên râu tóc mọc dài, đen và gầy đi nhiều. Tuy nhiên, sức khỏe và tinh thần toàn bộ 24 thuyền viên đã ổn định.

Tối 23-9, cả thôn thuần nông Tiên Cầm (xã An Thái, huyện An Lão, Hải Phòng) ồn ào, khi thuyền phó 3 Ngô Văn Trung trở về. Đông đảo họ hàng, làng xóm sang chúc mừng anh Trung. Người vui nhất có lẽ là người cha già của anh Trung sau hơn 8 tháng đằng đẵng chờ ngóng con trai. Việc đầu tiên Trung thắp nén nhang lên bàn thờ gia đình.

Toàn bộ 24 thuyền viên đều không tiếp xúc, trò chuyện với báo chí. Qua lời kể của người thân các thuyền viên phần nào hé lộ những tháng ngày sống cơ cực, buồn tủi... trong sào huyệt cướp biển Somalia của thủy thủ đoàn Hoàng Sơn Sun. Thời gian đầu, các thuyền viên bị dồn lên cabin. Họ thiếu thốn lương thực, thực phẩm, nước uống lại bị giám sát chặt chẽ ngày đêm. Về sau, bọn cướp biển cho vài thuyền viên đi câu cá để cải thiện bữa ăn. Thỉnh thoảng nhằm tạo sức ép với gia đình thuyền viên để đòi tiền chuộc cao, một số thuyền viên có bị bọn cướp biển đánh đập, lôi ra phơi nắng... rồi chúng cho gọi điện thoại về nhà. Đến gần ngày về, các thuyền viên được gia đình gửi quần áo sang Oman.

Chiều 24-9, ông Nguyễn Trường Sơn, PGĐ Cty TNHH Vận tải Biển Hoàng Sơn cho biết, trước mắt 24 thuyền viên sẽ được kiểm tra sức khỏe điều trị, sau đó nghỉ ngơi, dưỡng sức. Nếu thuyền viên nào đảm bảo sức khỏe muốn tiếp tục đi tàu thì được bố trí đi làm ngay còn ai muốn làm công việc khác thì công ty cũng tạo điều kiện giúp đỡ.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng