Trời mát, khách sạn, tour du lịch "cháy"

TP - Trong khi thời tiết bốn ngày nghỉ cuối tuần vào cuối tháng 4 này được dự báo tương đối mát và không mưa trên hầu hết các vùng, các tour du lịch và khách sạn nơi nghỉ mát kín đặc chỗ, nhất là khu vực miền Trung.

Thác Grăng ven đường Hồ Chí Minh (huyện Nam Giang, Quảng Nam) đang trở thành nơi dừng chân của nhiều tour du lịch. Ảnh: Trần Tuấn

Thời tiết dịp 30/4 và 1/5 được dự báo là mát. Các khách sạn ven biển Đà Nẵng hay TP Hội An trong dịp 30/4 - 1/5 gần như kín phòng, hầu hết các hãng lữ hành cháy tour du lịch biển do lượng khách năm nay tăng vọt. Nhiều DN lữ hành phải từ chối tour đến miền Trung…

Bà Dương Thị Thơ - Trưởng phòng nghiệp vụ Sở VH - TT - DL Đà Nẵng cho biết, với thế mạnh về biển, đặc biệt là trong mùa nắng nóng, Đà Nẵng có khoảng chín ngàn du khách sẽ tới trong dịp lễ 30/4, tăng 20 phần trăm so với cùng kỳ. Tất cả các KS ven biển đã đạt 100 phần trăm công suất, chủ yếu là khách công vụ và tham quan.

Theo bà Thơ, dịp 30/4 này, du lịch biển sẽ có nhiều dịch vụ thể thao đi kèm như mô tô nước, lướt sóng, bóng chuyền...

Dù giá phòng thuộc hạng VIP trong hệ thống khách sạn Đà Nẵng, tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn Furama, Sandy Beach, Rourane, Golden Sea, Mỹ Khê 1,2,3… thu hút hơn 1/3 lượng khách đổ về Đà Nẵng với khoảng ba ngàn du khách đã đăng ký lưu trú. 198 phòng của Furama đã kín chỗ, hàng chục phòng VIP khác của Sandy Beach, Tourane, cụm ba khách sạn Mỹ Khê cũng đều được đặt trước…

Các tour du lịch biển, bán đảo những địa điểm khí hậu mát mẻ cũng kín khách đăng ký. Theo Cty du lịch Công đoàn, khách đi tour khám phá bán đảo Sơn Trà  cũng kín khách đăng ký và các điểm khác trong thành phố năm nay tăng mạnh.

Chưa đến dịp lễ, phố cổ Hội An đã đông kín khách. Ảnh: N.C

Chi nhánh Cty Du lịch Mai Linh tại miền Trung cho biết lịch vận chuyển của Cty tại Đà Nẵng dịp lễ này đã kín chỗ. Loại xe 45 chỗ ngồi trở lên, dù giá vận chuyển tăng gần 100 phần trăm vẫn không còn xe, đáp ứng nhu cầu của các tour.

Tình trạng kín khách, cháy phòng khiến một số hãng lữ hành phải từ chối các tour đến miền Trung trước một tuần. Để giải quyết vấn đề này, nhiều hãng lữ hành như Vitours, Saigontourist, Danatours, Vietravel, Xuyên Á… đã liên kết với nhau để tránh trùng lặp, cùng làm ăn.

"Trong dịp lễ này, các đơn vị lữ hành của Đà Nẵng khai thác ước đạt 7.500 lượt khách, tăng 5,6 phần trăm, trong đó khách nội địa khoảng 4.500 lượt người" - bà Dương Thị Thơ nói.

Tại TP Hội An, hiện nhiều KS cũng được đặt kín chỗ, bởi ngoài du lịch phố cổ, biển thì Hội An là điểm kết nối các tour du lịch của miền trung từ Huế - Đà Nẵng hay Mỹ Sơn.

Theo Trung tâm Xúc tiến Du lịch Quảng Nam, dù chưa được báo cáo đầy đủ, như mọi năm, trên dưới 70 KS từ bình dân đến 5 sao đều kín khách. Thời điểm hiện nay, cách ngày lễ một tuần nhưng luôn có 60 phần trăm khách lưu trú tại các KS. Theo dự đoán, dịp lễ sẽ là kín đặc.

Đa dạng hóa dịch vụ để đón khách

"Ngoài các hoạt động du lịch thông thường, trong dịp lễ, chúng tôi tổ chức các dịch vụ giải trí, ẩm thực dân gian, các chương trình văn nghệ, thể thao như biza, bóng bàn, đá bóng…

Ước tính có khoảng 5 ngàn lượt khách đổ về khu du lịch Bà Nà - Suối Mơ do sức hút của tuyến cáp treo đạt hai kỷ lục thế giới cùng nhiều hoạt động tham quan, thưởng thức độc đáo tại khu "thiên đường nghỉ dưỡng này" - Ông Nguyễn Phước Hùng - GĐ KDL Suối Hoa (Đà Nẵng).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng