Trốn khỏi bãi vàng vì bị đày ải

TP - Nghe lời dụ dỗ, một nhóm em nhỏ quê ở Thanh Hóa vào tận “thánh địa vàng” Phước Sơn (Quảng Nam) để làm phu vàng. Bị đầy ải, khổ sai các em bỏ trốn khỏi cai vàng để tự cứu lấy mình.

Hảo (giữa) và Cường tại Trung tâm Công tác xã hội trẻ em tỉnh Quảng Nam, ngày 1/4
Hảo (giữa) và Cường tại Trung tâm Công tác xã hội trẻ em tỉnh Quảng Nam, ngày 1/4
Ngày 1/4, ông Nguyễn Thế Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội trẻ em tỉnh Quảng Nam, cho biết: Đơn vị đã tiếp nhận em Phạm Văn Hảo (17 tuổi) và Phạm Văn Cường (19 tuổi), đều người dân tộc Mường, quê ở thôn Cao Xuân, xã Ngọc Khuê (Ngọc Lặc, Thanh Hóa), bỏ trốn khỏi vãi vàng vì bị đày ải, khổ cực. Hiện Trung tâm đang liên lạc với gia đình và cơ quan chức năng để tìm cách bảo vệ, đưa về địa phương an toàn.

Cường và Hảo kể lại: Ngày 19/2, hai em cùng 38 lao động khác ở địa phương được một người đàn ông tên Ảnh (sống cùng quê) đưa vào xã Phước Thành (Phước Sơn) để làm vàng cho chủ vàng, với mức lương hứa hẹn 4 triệu đồng/tháng, làm 6 tháng chủ bãi thanh toán một lần. Vì quá cực nhọc, gần 1 tháng sau, 10 em từ 16 đến 22 tuổi, xin phép nghỉ để về nhà, nhưng không được thanh toán tiền công.

Trên đường từ Phước Thành ra thị trấn Khâm Đức, các em lại bị dụ dỗ đưa sang bãi vàng ở vùng Bông Miêu (Tam Lãnh, Phú Ninh, Quảng Nam). Tại đây các em tiếp tục bị đày đọa, bóc lột sức lao động. Các em phải làm việc buổi tối từ 18h30 đến 5 giờ sáng hôm sau.

Ở Tam Lãnh được 10 ngày, Cường, Hảo cùng 8 người bạn cắt rừng bỏ trốn. Cả nhóm đến được xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước thì bị người của bãi vàng truy lùng. Trong lúc chạy trốn, Cường và Hảo được người dân cứu giúp, đưa đến công an xã, 8 người trong nhóm cũng trốn thoát, một số đã về quê, số khác tiếp tục đón xe vào Tây Nguyên làm việc.

Các nhân viên Trung tâm Công tác xã hội trẻ em tỉnh Quảng Nam cho biết, khi về đến Trung tâm hai em Hảo và Cường sức khỏe đều rất yếu, thường xuyên lên cơn co giật, tâm lý luôn lo sợ cai vàng săn lùng.

Ông Nguyễn Thế Anh cho biết, đã điện thoại về gia đình để hai em gặp ba, mẹ nói chuyện. Cả hai đều có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Trung tâm đang vận động sự giúp đỡ cho hai em để sớm về quê. Trung tâm sẽ cắt cử người đưa các em về tận nhà để đảm bảo an toàn, tránh trường hợp bất trắc xảy ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá