Tròn mắt với bộ rễ cây 12 con giáp 'siêu độc'

Sau khi tìm được bộ rễ cây sao ưng ý, anh Ngô Hoàng Em, SN 1969 (ngụ ấp Đông Hưng 1, xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã miệt mài chế tác thành chiếc bàn với hình 12 con vật tượng trưng cho 12 con giáp ở xung quanh rất độc đáo.

Bộ gốc cây độc đáo của anh Hoàng Em.
Bộ gốc cây độc đáo của anh Hoàng Em.

Bộ rễ cây sao này được anh Hoàng Em mua từ tỉnh Đồng Tháp, đường kính khoảng 2,5 mét với gốc cây có tuổi thọ hơn 150 năm. Anh Hoàng Em cho biết: “Hơn 20 năm làm nghề chế tác, điêu khắc gỗ, lần đầu tiên tôi mua được một gốc cây sao ưng ý như vậy. 

Đối với gốc cây sao khoảng 150 tuổi đã hiếm nhưng có được bộ rễ đẹp, cân đối lại càng hiếm hơn. Sau khi nghiên cứu tôi bỏ ra 2 tháng để biến toàn bộ khối rễ cây thành hình 12 con giáp”. Theo anh Hoàng Em, khó nhất vẫn làm sao tạo hình 12 con giáp theo thứ tự và phải đẹp mắt.

Bề mặt gốc cây được anh Hoàng Em làm mặt bàn, các rễ xung quanh vừa làm chân bàn vừa được chạm khắc thành hình 12 con giáp. Trong đó, điều đặc biệt là những con vật được xếp theo thứ tự hình tròn từ con chuột, con trâu cho đến con heo ở cuối cùng đúng như theo chu kỳ của 12 con giáp.

Anh Hoàng Em cho biết: “Bộ gốc, rễ cây sao này được chạm khắc hình 12 con giáp rất thích hợp với những gia đình có nhà rộng hay sân vườn. Khi đó chỉ cần đặt những chiếc ghế ngồi nhỏ ở xung quanh là có thể ngồi uống chè, uống cà phê để tiếp khách và ngắm những con giáp được chạm khắc xung quanh”.

Tròn mắt với bộ rễ cây 12 con giáp 'siêu độc' - ảnh 1
Tròn mắt với bộ rễ cây 12 con giáp 'siêu độc' - ảnh 2
Tròn mắt với bộ rễ cây 12 con giáp 'siêu độc' - ảnh 3
Tròn mắt với bộ rễ cây 12 con giáp 'siêu độc' - ảnh 4 Những con vật tượng trưng cho 12 con giáp được sắp xếp hài hòa xung quanh gốc cây.

Hơn 20 năm trước, anh Hoàng Em được cha vợ dạy cho nghề chạm khắc nghệ thuật trên gỗ. Từ đó đến nay, nghề này giúp anh nuôi sống cả gia đình. Để phù hợp với nhu cầu thị trường và sống được với nghề, anh chọn làm đa dạng các sản phẩm từ nhỏ đến lớn; có những sản phẩm có giá vài trăm ngàn đồng nhưng cũng có những sản phẩm giá đến vài chục triệu đồng.

Tròn mắt với bộ rễ cây 12 con giáp 'siêu độc' - ảnh 5 Anh Hoàng Em bên tác phẩm độc đáo của mình.

Theo anh Hoàng Em, khi chọn nghề chạm khắc trên gốc cây chủ yếu để thỏa niềm đam mê của mình. Trước đây những gốc cây được xem như bỏ đi hay chỉ làm củi giờ được anh và một số nghệ nhân khác tận dụng để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Những tác phẩm này được trưng bày ngay tại nhà, ai thích anh sẵn sàng bán lại để lấy tiền trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình rồi tiếp tục săn tìm những gốc cây khác và “tạo dáng” nhằm phục vụ nhu cầu của những người yêu thích loại hình nghệ thuật này.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá