Trốn thoát sau 6 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

Cách đây 6 năm, Lê Thị Hải Vân và Trần Thị Vui ở xã Thủy An - nay là phường An Đông, TP Huế bị lừa bán sang Trung Quốc. Sau khi Vân được người nhà giải cứu đưa về, ngày 3/3/2008, Vui cũng may mắn trốn thoát.

Lê Thị Hải Vân (phải) vui mừng được đoàn tụ với gia đình - Ảnh: Thanh Niên
Vui kể: Vào một buổi chiều, năm 2003, cô đang ở nhà thì Vân đạp xe đến và chở ra quán cà phê trên đường Lê Lợi, gần Bệnh viện Trung ương Huế. Tại đây có hai người phụ nữ lạ mặt chờ sẵn.

Hai người này nói: "Em có muốn ra Hà Nội bán quần áo thì đi với chị. Mọi chi tiêu, ăn uống chị bao hết, mỗi tháng chị sẽ trả cho em 1,2 triệu đồng". Hai cô đã nhận lời.

Sau đó, Vân đạp xe về nhà và lát sau thì anh trai Vân chở cô tới. Hai người phụ nữ đã dẫn họ đi bộ sang trước cột cờ Phú Văn Lâu để đón xe.

Đến khoảng 23 giờ, họ đón được xe và cả bốn người cùng đi ra Hà Nội, như lời hai người phụ nữ kia nói. Xe chạy được khoảng hai tiếng thì Vui cảm thấy chóng mặt, buồn nôn nên đã hỏi hai người phụ nữ có thuốc chống nôn không. Người phụ nữ lạ mặt đưa cho cô một viên thuốc. Uống xong viên thuốc thì Vui không còn biết gì nữa.

Khi tỉnh lại, cô đã thấy mình ở Trung Quốc. Sau khi sang Trung Quốc, cô và Vân ở với nhau được khoảng 7 ngày thì cả hai đều bị bán làm vợ cho hai người đàn ông Trung Quốc và từ đó họ không biết tin tức gì về nhau.

Trường hợp của Vân, sau đó được gia đình sang tận Trung Quốc giải cứu còn Vui bị bán cho một người đàn ông ở một vùng rừng núi rất xa. Cô sống với người đàn ông này 5 năm và đã sinh được một cháu gái 4 tuổi.

Người đàn ông này thường xuyên hành hạ cô nên cách đây hai năm cô đã bỏ trốn khỏi nhà, sau đó lấy thêm một người đàn ông khác. Với người đàn ông thứ hai, cô cũng đã sinh được một cháu trai đến nay tròn 15 tháng tuổi.

Trong thời gian làm vợ người đàn ông thứ hai, cô cố gắng tích lũy và cất giấu được ít tiền để tìm cơ hội trốn về. Cách đây khoảng 1 tuần, lợi dụng lúc người nhà đi vắng, cô đã bỏ trốn và tìm đường về biên giới, sau đó, đón xe về nước.

Được biết, sau khi Vui về nhà, chính quyền địa phương và Công an TP Huế đã mời cô đến UBND phường yêu cầu tường trình lại sự việc. Hiện cô đang ở nhà cùng cha mẹ.

Công an phường cho biết, thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện làm lại giấy chứng minh nhân nhân và giúp cô sớm hòa nhập với cộng đồng.

Theo Bùi Ngọc Long
Thanh niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng