Trốn tiền tỷ trợ cấp của lao động

TP - Đổ lỗi là không cập nhật văn bản pháp luật của Nhà nước cũng như khả năng tài chính gặp khó, sau khi cổ phần hóa, lãnh đạo Cty Cổ phần Sứ Hải Dương (Hapoco) đã trốn hàng tỷ đồng tiền trợ cấp thôi việc của hơn 200 lao động.

Trốn tiền tỷ trợ cấp của lao động

> Đình công do tăng ca nhiều, lương thưởng ít

Làm việc vất vả, nặng nhọc nhưng công nhân Cty Hapoco chỉ nhận được trung bình từ 2,1 đến 2,8 triệu đồng/tháng
Làm việc vất vả, nặng nhọc nhưng công nhân Cty Hapoco chỉ nhận được trung bình từ 2,1 đến 2,8 triệu đồng/tháng .

Mất việc còn bị mất tiền

Anh Phạm Văn Thinh, là đảng viên có thâm niên làm việc cho Cty Hapoco hơn 30 năm. Anh Thinh nguyên là công nhân bậc 6 nhưng khi chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ), anh chỉ được Cty chi trả 14 triệu đồng tiền trợ cấp thôi việc (TCTV).

Phát hiện lãnh đạo Cty áp dụng chi trả TCTV sai quy định, anh Thinh đã viết đơn khởi kiện ra TAND TP Hải Dương. Sau nhiều lần hoà giải bất thành, vào lần hòa giải cuối cùng (trước khi Tòa xử một ngày), lãnh đạo Cty Hapoco đã phải mang tiền ra Toà để thanh toán tiền cho anh Thinh.

Tổng số tiền lãnh đạo Cty Hapoco phải thanh toán cho anh Thinh là 47 triệu đồng (trong đó, 39 triệu đồng tiền TCTV và 8 triệu đồng tiền lãi).

“Không chỉ riêng tôi mà hơn 200 công nhân khác đã bị lãnh đạo Cty cố tình gian lận, áp dụng sai văn bản của Nhà nước để ăn bớt tiền mồ hồi và nước mắt của công nhân” - anh Thinh cho biết.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, từ năm 2009-2011, ông Nguyễn Đỗ Hà - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hapoco đã liên tiếp ra các quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với 219 lao động.

Đến thời điểm này, 219 lao động này đã làm thủ tục hưởng trợ cấp chấm dứt HĐLĐ. Tuy nhiên, khi thanh toán tiền TCTV cho NLĐ, lãnh đạo Cty Hapoco đã áp dụng sai luật.

Cụ thể, lãnh đạo Cty đã dùng Nghị định, Thông tư hết hiệu lực với mức trợ cấp thấp hơn quy định tại thời điểm chấm dứt HĐLĐ để ăn bớt hàng tỷ đồng của NLĐ. Như trường hợp chị Lê Thị Thu Thuỷ (SN 1970), đã bị lãnh đạo Cty Hapoco chi trả thiếu đến hơn nửa số tiền so với quy định.

Đến thời điểm này, hơn 40 lao động tố đã bị lãnh đạo Cty Hapoco tính thiếu tiền TCTV. Theo phản ánh của các lao động, tổng số tiền bị lãnh đạo Cty ăn bớt lên tới khoảng 4 tỷ đồng.

Không trả tiền vì sợ Cty phá sản

Làm việc với PV Tiền Phong, đại diện Cty Hapoco là ông Bùi Đắc Lộc - Phó tổng giám đốc cho biết, từ sau vụ việc của anh Phạm Văn Thinh, đến đầu năm 2012, Cty mới “phát hiện” ra việc chi trả TCTV sai so với quy định của Nhà nước.

“Tình hình tài chính của Cty quá khó khăn. Nếu một lúc trả hết số tiền phát sinh theo quy định của Nhà nước cho NLĐ, Cty chỉ có nước phá sản” - ông Lộc nói.

Thanh tra toàn diện Cty Hapoco

Tại buổi làm việc với PV Tiền Phong, ông Lưu Văn Bản - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hải Dương khẳng định, Cty Hapoco áp dụng sai quy định khi chi trả trợ cấp thôi việc gây thiệt hại cho NLĐ đã nhức nhối từ lâu.

Lãnh đạo Hapoco cũng đã được mời lên sở để làm việc, tuy nhiên vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Lãnh đạo sở đã giao cho Thanh tra lập kế hoạch thanh tra toàn diện về lao động, tiền lương tại Cty Hapoco.

Ông Lộc lý giải, trong số hơn 200 lao động có 101 lao động đủ điều kiện để hưởng TCTV, số còn lại là không đủ điều kiện, chuyển công tác hoặc nghỉ hưu... “Theo tính toán, hiện Cty vẫn đang nợ tiền TCTV của 101 lao động là 1,2 tỷ đồng” - ông Lộc thừa nhận.

Theo ông Lộc, việc trả tiền TCTV cho NLĐ sai quy định là vì không cập nhật được thông tư hướng dẫn mới. Tuy nhiên, khi làm việc với PV Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Trưởng phòng Lao động tiền lương bảo hiểm xã hội (Sở LĐ-TB&XH Hải Dương) khẳng định, khi Thông tư 17 có hiệu lực, đã tổ chức tập huấn và thông báo cho tất cả các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

“Việc Hapoco báo cáo chỉ có hơn 101 lao động được hưởng TCTV là ý kiến của Cty. Còn cụ thể thế nào, cần phải kiểm tra mới biết được Cty đã báo cáo đúng hay sai. Từ đó, mới biết được số tiền cụ thể họ đang nợ NLĐ” - bà Thuỷ nói.

Giải thích về khoản tiền đang nợ NLĐ, ông Nguyễn Đỗ Hà - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hapoco cho rằng, nếu áp dụng theo quy định của Nhà nước để chi trả TCTV cho NLĐ, Cty chỉ có nước phá sản.

“Trước khi cổ phần hoá, Cty lúc nào cũng trong tình trạng nợ đọng kéo dài và không có khả năng chi trả. Nói thẳng ra là Cty đã thực sự phá sản” - ông Hà nói.

Ông Hà cũng trần tình rằng, đã gửi văn bản tới Bộ Tài chính và Bộ LĐ-TB&XH để đề nghị hỗ trợ nhưng trong trường hợp không nhận được hỗ trợ, Cty cũng sẽ cố gắng trích quỹ để chi trả cho NLĐ.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng