Trồng 100 ha chè Shan tuyết cho đồng bào Mông

TP - Sáng 13/9, tại xã Phình Hồ (huyện Trạm Tấu, Yên Bái), hơn 400 ĐVTN đến từ địa bàn huyện này đã được Tỉnh Đoàn huy động ra quân thực hiện chương trình trồng 100ha chè Shan tuyết hỗ trợ xóa đói giảm nghèo cho đồng bào người Mông trên núi.

Với gần 300 triệu đồng có được từ chương trình ký phối hợp giữa Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Tập đoàn Canon Việt Nam và Tỉnh Đoàn Yên Bái, từ đầu năm nay, giống chè Shan tuyết bản địa có gen quý và ngon nổi tiếng vùng Tây Bắc đã được lựa chọn gieo trồng để phát triển kinh tế đồi rừng khi phù hợp thời tiết và thổ nhưỡng tại xã Phình Hồ (xã gần 99% người Mông, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 60%). Các đồi chè ngay khi trồng xong sẽ được bàn giao cho các hộ dân chăm sóc và thu hái. Giai đoạn đầu của chương trình sẽ có hơn 100 hộ tại xã này được hưởng lợi.

Trao đổi với PV Tiền Phong khi tham dự lễ ra quân, anh Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Trung ương Đoàn TNCS HCM, khẳng định đây là chương trình có ý nghĩa to lớn khi đưa các mô hình, công trình, phần việc hướng tới sự phát triển kinh tế nông thôn miền núi ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn mang tính chất xung kích của tuổi trẻ. Việc xã hội hóa nguồn lực có sự tham dự của Đoàn Thanh niên Bộ Công an còn nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự địa bàn tại ba vùng trọng điểm (Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ).

Bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái Nông Việt Yên cũng cho biết, giống chè trên đã được trồng thí điểm (sống và sinh trưởng lên đến 99%), có giá trị kinh tế cao, giữ đất, giữ nước, bảo vệ môi trường, góp phần quan trọng vào định canh định cư, tạo việc làm cho thanh niên địa phương và người dân một cách bền vững.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá