Trong 7 năm tới mậu dịch Việt - Hàn đạt 10 tỷ USD

TP - Ngày 14/11, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bắt đầu thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Roh Moo-hyun. Chuyến thăm nhằm tiếp tục khẳng định và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa “Quan hệ đối tác toàn diện trong thế kỷ XXI” giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên tầm cao mới.

Tại sân bay, Chính phủ Hàn Quốc đã tổ chức bắn 21 loạt đại bác chào mừng Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Tại cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng thống Roh Moo-hyun khẳng định quyết tâm của hai nước cùng nỗ lực phát triển sâu sắc và hiệu quả hơn nữa “Quan hệ đối tác toàn diện trong thế kỷ XXI” giữa Việt Nam và Hàn Quốc, vì lợi ích của nhân dân và sự phát triển thịnh vượng của mỗi nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Roh Moo-hyun nói:

“Tháng trước, Tổng Bí thư cũng đã thăm CHDCND Triều Tiên, bây giờ lại thăm Hàn Quốc. Vì thế chúng tôi đánh giá chuyến thăm này rất quan trọng. Chúng tôi hy vọng qua chuyến thăm này, mối quan hệ giữa hai nước sẽ được củng cố và phát triển hơn nữa”.

Tổng thống Roo Moo-hyun khẳng định chính sách nhất quán của Hàn Quốc coi trọng phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam và mong quan hệ hai nước ngày càng phát triển hơn nữa.

Tổng thống Hàn Quốc đánh giá cao việc Việt Nam giành được độc lập, thống nhất đất nước. Tổng thống cũng cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư, làm ăn lâu dài tại Việt Nam, cám ơn lập trường của Việt Nam với vấn đề Triều Tiên.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ đối tác toàn diện, bền vững, lâu dài với Hàn Quốc; hoan nghênh và tiếp tục tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc làm ăn ổn định, lâu dài, tại Việt Nam. Tổng Bí thư chân thành cảm ơn Hàn Quốc đã ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2008 - 2009.

Hai bên nhất trí tăng cường các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao với nhiều hình thức; tiếp tục mở rộng giao lưu, trao đổi giữa các ngành, các cấp, các địa phương; đẩy mạnh hợp tác hợp tác kinh tế, nhất là trên các lĩnh vực đầu tư, lao động, đóng tàu, sắt thép, hải sản, vận tải biển, du lịch, thể thao…; nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên quy  mô 10 tỷ USD trong vòng 5-7 năm tới, đồng thời có những biện pháp hữu hiệu nhằm nâng cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước. 

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh, thông qua hợp tác kinh tế, Việt Nam và Hàn Quốc có thể bổ sung thế mạnh cho nhau, hỗ trợ nhau cùng phát triển; hoan nghênh việc tổ chức “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc” và “Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam”, coi đây là hình thức giao lưu rất bổ ích, giúp thắt chặt thêm sự hiểu biết lẫn nhau và tình cảm hữu nghị, hợp tác giữa hai dân tộc.

Tổng thống Roh Moo - hyun đáp ứng tích cực đề nghị của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh về việc Hàn Quốc sớm công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ; nhất trí rằng, điều này sẽ càng thúc đẩy hợp tác bình đẳng và cùng có lợi giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định sự ủng hộ trước sau như một của Việt Nam đối với nguyện vọng hòa bình, thống nhất đất nước của nhân dân hai miền Triều Tiên; Hoan nghênh những tiến triển gần đây trong đàm phán 6 bên. Việt Nam sẵn sàng góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định và hợp tác trên bán đảo Triều Tiên và khu vực.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ trân trọng những đóng góp của cá nhân Tổng thống Roh Moo-hyun cho quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá