Trong bệnh viện dã chiến

TP - Trưa 24/7, trường tư thục Nguyễn Khuyến ở quận Tân Bình, TPHCM bình yên trở lại. Trong khuôn viên trường, bốn phòng nội trú được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến chỉ còn lại các em học sinh đứng ngồi rải rác và các cán bộ y tế cùng giáo viên.

Học sinh ngồi đọc truyện hoặc nói chuyện trong khu cách ly trường Nguyễn Khuyến - Ảnh: Lê Nguyễn
Mọi sinh hoạt ăn uống vẫn diễn ra như trước đó nhưng, từ ngày 23 đến nay, tất cả 47 học sinh bị cách ly điều trị ở đây đều phải ăn riêng, không còn cảnh ngồi tụm lại để ăn như trước. Tranh thủ khi đang bị cách ly, nhiều học sinh lấy sách vở ra học.

“Lúc đầu, khi thấy ngành y tế đến cách ly học sinh và thông báo có cúm, tụi em hoảng sợ thực sự. Nhưng qua một đêm em thấy chuyện cách ly để điều trị bệnh cúm cũng bình thường, như mình vốn đã ở nội trú tại đây”- Phan Thị H. học sinh lớp 12G8, trường Nguyễn Khuyến cho biết.

Khi biết tin mình mắc cúm A/H1N1 vào chiều 23/7 từ kết quả của bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, H. vẫn bình tĩnh, vì theo H, ở đây đã có các cô chú phụ trách y tế địa phương điều trị nên chả có gì phải lo.

H. quê Long An, theo học trường này hơn hai năm và không may lần này nhiễm cúm. Cũng giống các bạn khác, trước đó, H. tiếp xúc với bạn L - người nhiễm cúm đầu tiên ở trường rất nhiều - nên có thể bị lây từ đây.

“Sáng nay, em gọi điện về cho mẹ mới biết cả nhà lo lắm. Nhưng em bảo không sao. Con ở đây hơi sợ một chút nhưng lại vui”.

Tại khu cách ly bệnh viện dã chiến trường Nguyễn Khuyến có 47 học sinh, chỉ bốn học sinh bị nhiễm cúm A/H1N1, còn lại sức khỏe đều bình thường.

Khi chúng tôi đến, bạn Nguyễn Văn Dương học khối 10 của trường kể: Sáng 23/7, bạn bè cùng anh chị lớp trên ra về hết vì biết tin trường cho nghỉ học vì cúm. Em chỉ được nói chuyện với ba mẹ qua song cửa từ khu cách ly. Khi ấy, em rất muốn về nhà. Giờ thì ở đây cũng có nhiều bạn, có các thầy cô chăm sóc nên không sao nữa, ở bao nhiêu cũng được”.

“Ăn uống trong này như thế nào?” -Tôi hỏi. “Hôm nay, chúng em được ăn riêng, mỗi người ngồi mỗi bàn. Không ngon lắm nhưng thế là tốt rồi”.

11 giờ 30 phút, sau bữa cơm trưa, Dương cùng các bạn trong khu cách ly lên giường đi ngủ. Một số khác ngồi với nhau học bài hoặc đọc truyện ở ngoài khu cách ly.

Mong qua bảy ngày

Bị trói chân, Dũng, lớp 12G8 của trường Nguyễn Khuyến, bứt rứt hai ngày nay vì không được chạy nhảy, đá banh. “Nghe các cô chú ngành y nói phải cách ly theo dõi bảy ngày mới cho về, em mong quá. Hy vọng là mình không nhiễm cúm để còn chuẩn bị cho năm học mới nữa” - Dũng tâm sự.

Hai ngày nay, cứ đều đặn 2 - 3 tiếng một lần, các nhân viên y tế tại đây đều đến từng phòng đo thân nhiệt và thăm khám sức khỏe cho các em. Riêng các em mắc cúm lại được điều trị theo phác đồ riêng.

Nhân viên y tế trong khu cách ly
Cũng như các học sinh bị nhiễm cúm và nghi ngờ, nhân viên y tế và giáo viên phục vụ tại đây đều cùng sinh hoạt và ăn uống như học sinh. Ngay cả nhân viên nấu ăn của trường cũng mang khẩu trang suốt ngày và giao cơm tận tay từng học sinh cách ly tại đây.

Tại trường tư thục Ngô Thời Nhiệm ở quận 9, TPHCM, khi nghe tin dự kiến 25/7, 50 học sinh cách ly tại đây qua bảy ngày không phát hiện nhiễm cúm sẽ được cho về gia đình nhưng vẫn giám sát chặt, nhiều học sinh mừng khôn xiết.

Văn Bảo học lớp 10 trường này, bộc bạch: “Mấy hôm nay buồn không biết làm gì nên tụi em cứ dán mắt vào tivi”.

Khác với Bảo, Hùng thì lại thủ sẵn truyện tranh để ngấu nghiến suốt gần một tuần rồi. “Nếu về nhà, em sẽ hướng dẫn cho các bạn khác và gia đình về cách phòng cúm. Cách ly ở đây, em học được nhiều điều về cúm” - Hùng nói.

Cậu học trò này cũng không quên cầu mong cho những bạn mắc cúm mau lành bệnh về nhà. Ở trường Ngô Thời Nhiệm vẫn còn 43 học sinh mắc cúm đang điều trị và tám học sinh khác trong diện nghi ngờ.

Học sinh bị cách ly, giáo viên và nhân viên y tế tại hai trường thành bệnh viện dã chiến cũng bị cách ly, không được về nhà.

“Mấy anh em làm công tác điều trị thì hết dịch ở trường mới về, vì họ tiếp xúc với bệnh nhân nhiều, nguy cơ cao” - bác sĩ Phan Quang Minh - Phó giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Quận Tân Bình, nói.

Thêm 33 bệnh nhân mắc cúm A/H1N1

Ngày 24/7, Bộ Y tế thông báo Việt Nam đã ghi nhận thêm 33 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 (miền Nam 28 ca, miền Bắc ba ca, miền Trung hai ca).

Trong ngày ghi nhận thêm 13 ca có liên quan đến chùm ca bệnh tại Trường nội trú Nguyễn Khuyến, quận Tân Bình và Trường Ngô Thời Nhiệm, Quận 9, TPHCM.

Thống kê đến 17 giờ ngày 24/7, Việt Nam ghi nhận 532 trường hợp dương tính, không có tử vong. Số bệnh nhân đã ra viện là 357  

* Chiều 24/7, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên có kết quả xét nghiệm về năm ca nghi nhiễm cúm A/H1N1 nhập viện ngày 23/7 để sàng lọc cách ly tại bệnh viện Đa khoa Đăk Lăk. Kết quả có hai ca dương tính được giữ lại điều trị. 

Bác sĩ đầu tiên mắc cúm A/H1N1

Bác sĩ N. T đang công tác ở Khoa nội thuộc Phòng khám quốc tế Columbia Asia, đường Alexandre de Rhodes, Quận 1, TPHCM là bác sĩ đầu tiên dương tính với cúm A/H1N1.

Trước đó, bác sĩ thấy sốt cao kèm ho nên đã được Viện Pasteur TP HCM lấy mẫu xét nghiệm. bác sĩ này đang được cách ly tại nhà.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá