Trồng cao su để… bán gỗ

TP - Ở tỉnh Đồng Nai, diện tích cao su đang phát triển nhanh chóng. Người dân loại bỏ các cây trồng khác để đầu tư vào cây cao su song, nhiều nhà nông đã dở khóc, dở cười bởi mua phải giống cây kém chất lượng.

Ông Hoàng Duy Quế giới thiệu giống cây cao su
Ông Hoàng Duy Quế giới thiệu giống cây cao su

Ông Hoàng Duy Quế giới thiệu giống cây cao su
Ông Hoàng Duy Quế giới thiệu giống cây cao su .

Nguy cơ lãng phí lớn

Là người tiên phong trồng cây cao su ở vùng đất xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai), 7 năm trước, ông Lê Nguyên trồng 3 ha cao su. Ngày đó, ông Nguyên cho cưa hạ vườn điều đang độ cho trái sung sức để trồng cao su, nhiều người dân trong vùng tiếc đứt ruột.

Ông Nguyên thì cho rằng việc chuyển hướng sang trồng cây cao su sẽ mang lại hiệu quả. Sau ông Nguyên, hàng loạt diện tích vườn trong vùng và nhiều nơi khác ở huyện Xuân Lộc được nông dân chuyển đổi sang trồng cao su.

Thế nhưng, cây cao su của ông Nguyên trồng cho sản lượng mủ không nhiều. Cán bộ kỹ thuật nhận định, giống cây cao su của ông Nguyên trồng kém về chất lượng. Ông Nguyên không biết bắt đền ai vì ông mua giống cao su ở một vựa cây giống ở tỉnh Bình Phước và quan hệ mua bán cây giống theo hình thức thuận mua vừa bán. Ông Nguyên nói: “Thôi thì đợi cây lớn để bán gỗ vậy”.

Rút kinh nghiệm từ ông Nguyên, ông Đặng Bá Kỳ ở xã Suối Cao mua cây cao su giống từ Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cao su tiểu điền (thuộc Viện Nghiên cứu cao su Việt Nam) tại TX Long Khánh, Đồng Nai. Để có được giống cây, ông Kỳ phải đặt mua từ cuối năm 2009, thế nhưng trồng được ba tháng, vườn cây cao su của ông Kỳ lần lượt chết rụi. Liên hệ với Trung tâm Nghiên cứu Phát triển cao su, ông Kỳ được hứa sẽ có cán bộ kỹ thuật đến xem xét, nhưng chờ mãi vẫn không thấy cán bộ nào đến.

Người cung cấp giống cũng là… nạn nhân?

Trước khiếu nại của ông Kỳ về cây cao su giống, ông Hoàng Duy Quế, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Cao su tiểu điền cho rằng, theo hóa đơn mà ông Kỳ mang đến thì giống cao su này đúng là do trung tâm sản xuất. Tuy nhiên, xem qua cây giống bị chết cho thấy ông Kỳ đã xử lý cây trồng không đúng yêu cầu kỹ thuật.

Ông Quế cho biết, do hiện nay nhu cầu trồng cây cao su rất lớn, nên lượng cây giống do trung tâm sản xuất ra không đủ cung ứng, nếu mua giống cao su ở trung tâm thì phải đợi ít nhất là 6 tháng. Theo ông Quế, cũng chính từ việc thiếu cây giống mà trên thị trường xuất hiện nhiều cơ sở sản xuất cây giống và không ai đảm bảo được cây giống đó đạt chất lượng.

Ông Tô Thành Buông, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh Đồng Nai không có chủ trương phát triển cây cao su. Bởi ngoài vùng đất trồng cao su đã định hình từ xưa, thì đặc điểm địa lý của Đồng Nai có nhiều triền dốc, mực thủy cấp không phù hợp. Vì vậy, nếu nông dân vẫn trồng, cây cao su sẽ kém phát triển hoặc cho sản lượng mủ kém, trường hợp mua phải cây kém chất lượng dân sẽ mang nợ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá