Trồng cây bảo vệ vùng đất ngập nước

TP - Sáng qua (5/2/2017), Bộ TN&MT phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc UNDP tổ chức lễ mít tinh và trồng cây đầu xuân hưởng ứng Ngày đất ngập nước thế giới (2/2) với chủ đề “Đất ngập nước giúp giảm nhẹ thiên tai”.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, các vùng đất ngập nước có lợi ích hết sức quan trọng về kinh tế, xã hội, văn hóa và môi trường. Nơi đây không chỉ cung cấp nước sinh hoạt, lương thực, thực phẩm, dược phẩm mà còn là những vùng sản xuất quan trọng về thủy sản, nông nghiệp, du lịch; là nơi có giá trị đa dạng sinh học và là điểm di trú của các loài chim nước, các loài thủy sinh quý, hiếm. Đất ngập nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm nhẹ các thiệt hại do thiên tai như bão, lũ, hạn hán, sạt lở đất ven biển.

Theo thống kê, Việt Nam có trên 10 triệu ha đất ngập nước, chiếm 30% diện tích đất liền. Hệ sinh thái đất ngập nước của Việt Nam đang bị đe dọa bởi các hoạt động kinh tế như chuyển đổi sang sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Vì vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi thúc đẩy việc xây dựng và triển khai các mô hình về bảo tồn và phát triển bền vững đất ngập nước, chú trọng sự tham gia của nhân dân, gắn kết công tác bảo tồn với lợi ích thiết thực của người dân địa phương. Kết thúc lễ mít tinh, các đại biểu tham dự đã trồng hơn 5.000 nghìn cây bần chua và cây trang tại vùng ven biển thuộc xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng