Trồng cây chứa chất ma túy trong hầm

TP - Tình hình trồng và tái trồng cây có chứa chất ma tuý đang diễn biến hết sức phức tạp, được ngụy trang kín đáo, tinh vi, đặc biệt là ứng dụng công nghệ cao để trồng cây cần sa.

Cây Cần sa
Đó là nhận định của Bộ NN&PTNT tại hội thảo xóa bỏ cây có chứa chất ma túy được tổ chức tại TP Đà Lạt ngày 14/8 với sự tham dự của đại biểu thuộc 22 tỉnh thành có nhiều điểm nóng về tệ nạn này.

Theo Phó Cục trưởng Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển Nông thôn Nguyễn Văn Đủ, niên vụ 2008 - 2009, cả nước phát hiện 46,6 ha trồng và tái trồng các loại cây có chứa chất ma túy như thuốc phiện và cần sa. 

Cây thuốc phiện chủ yếu được trồng ở 12 tỉnh miền núi phía Bắc, còn cần sa được trồng ở nhiều tỉnh thành, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên, đồng bằng Bắc bộ và các thành phố lớn như Hải Phòng, Hà Nội, TPHCM... Đáng chú ý, Công an Hải Phòng phát hiện một hộ trồng cần sa trong một phòng kín 15m2 được trang bị hệ thống chiếu sáng. 

Việc ứng dụng công nghệ cao (nhà kính, ánh sáng nhân tạo) để trồng cây cần sa vừa cho năng suất cao vừa khó bị phát hiện. Thủ đoạn này đã bị cơ quan công an phát hiện từ năm 2008 và không ít đối tượng phải trả giá.

Những thủ đoạn khác là gieo lẫn cây thuốc phiện với cây cải mèo, trồng làm nhiều đợt, trồng lẻ tẻ trong các khe núi cao hẻo lánh, do đó nhiều trường hợp cơ quan chức năng chỉ phát hiện được nương thuốc phiện sau khi các đối tượng đã thu hoạch.

Bộ NN&PTNT cho biết, đã xây dựng kế hoạch vốn cho các tỉnh có nguy cơ tái trồng cây thuốc phiện và 16 tỉnh có nguy cơ bùng phát trồng cây cần sa với tổng vốn đầu tư 36,72 tỷ đồng, đang chờ Chính phủ và các bộ chức năng quyết định để triển khai sớm.

Một trong những giải pháp là tập trung đầu tư cho 186 xã trọng điểm, trong đó chú trọng phát triển các loại cây trồng cho năng suất, hiệu quả cao để bà con từ bỏ việc trồng các loại cây có chất ma túy. 

Theo thống kê chưa đầy đủ, cả nước có từ 15 - 22 ngàn người nghiện, trong đó, số người sống tại các bản làng vùng núi cao phía Bắc và Tây Nguyên chiếm khoảng một phần ba.

Hiện, giá heroin quá cao, lại đang bị truy quét quyết liệt, do đó nhiều người dùng thuốc phiện, cần sa vì giá rẻ hơn lại dễ chế biến để hút tại chỗ.

Lợi nhuận thu được từ việc trồng các loại cây này lên tới 200 - 250 triệu đồng/ha, trong khi trồng ngô chỉ được từ 15 - 20 triệu đồng nên càng kích thích các đối tượng lén lút gieo trồng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá