Cuộc chiến chống tham nhũng ở Quảng Trị - Kỳ 2

Trù dập cả mộ liệt sĩ

TP - Trong bốn nông dân là Ngô Minh Phiện, Lê Văn Lương, Nguyễn Thuận Trưởng và Nguyễn Văn Vinh dũng cảm đứng đơn tố cáo những việc làm khuất tất, trái pháp luật của các quan xã, ông Lương và ông Trưởng là hai người đón nhận sự trả thù sớm nhất.

>> Kỳ 1 : Đối mặt những hệ lụy

Trấn áp người tố cáo

Ông Lương nhận một nhát chém vào bụng. Còn ông Trưởng thì toàn bộ vốn liếng dồn vào ao cá bị kẻ xấu xả trôi chỉ trong một đêm. Đến ngày 16/2/2008, đến lượt gia đình ông Vinh bị cắt không hề được báo trước hay thông báo lý do nào.

Ông Vinh vô cùng bối rối vì mất điện thì quán cóc nhỏ trong nhà, nơi mang lại nguồn thu nhập chính của gia đình ông, không ai đến mua. Mất điện đồng nghĩa với mất nước vì hệ thống bơm nước trong nhà tê liệt. Cây cối trong vườn chết rũ, ao cá cũng vì thế cạn khô.

Hay tin, chúng tôi đến nhà ông Vinh: “Ngay sau khi bị cắt điện tôi đã gửi đơn kêu cứu lên các cấp, ngành hữu quan, song đến nay vẫn chưa được giải quyết”, ông Vinh giãi bày.

Tìm gặp những người tỏ tường việc xin mắc điện của ông Vinh ở thôn Liêm Công Tây, họ đều xác nhận, hộ Nguyễn Văn Vinh đã nộp tiền bắt điện 600 ngàn đồng đúng theo quy định của HTX. Gia đình ông Vinh nộp tiền điện hằng tháng đầy đủ và đã sử dụng ổn định tám tháng nay.

Gia đình ông Vinh gửi đơn ra tòa kiện HTX Liêm Công Tây. Vụ việc cứ đùn đẩy mãi đến giờ. Gần 17 tháng sống trong bóng tối, mọi nỗ lực phát triển kinh tế của gia đình ông đều bị bế tắc.

Người thứ tư mà kẻ xấu hướng đến trong “lũ bốn tên” (theo cách gọi của một số phần tử quá khích ở địa phương) là gia đình ông Ngô Minh Phiện.

Chiều 26/6/2009, ông Nguyễn Văn Vinh bị một số công an xã Vĩnh Thành bất ngờ ập vào nhà đập phá tài sản, hành hung, và bị kéo lê về trụ sở CA xã. Trong đơn của ông Vinh gửi Báo Tiền Phong, ông tố cáo rằng, khi vào văn phòng trụ sở xã, ông còn bị các CA xã trên tiếp tục đánh.
Kẻ xấu chọn đúng thời điểm 15 giờ ngày 6/3/2008, khi gia đình bố vợ ông Phiện ở thôn Liêm Công Đông (Vĩnh Thành) đang tổ chức giỗ ông nội thì bất ngờ có hai người đàn ông là người nhà của ông Nguyễn Thuận Cử - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành (người có liên quan đến vụ tiêu cực, sai phạm trong dự án tỉnh lộ 70 bị dân tố cáo) đã xông vào dọa dẫm, lăng mạ, sỉ nhục những người trong nhà ông Phiện.

Bố mẹ vợ ông Phiện đều là những người cao niên, có 59 tuổi Đảng, dù đã hết sức can ngăn, song hai người này vẫn lớn tiếng tuyên bố sẽ phá tan bàn thờ tổ tiên và san phẳng nhà.

Khi PV đến tìm hiểu sự việc trên (chiều 10/3/2008), ông Nguyễn Thuận Anh, Công an thôn Liêm Công Đông, khẳng định: “Sự việc trên là có thật. Hai người đàn ông đó là Nguyễn Thuận Phụng (anh cùng cha khác mẹ với Phó Chủ tịch xã Nguyễn Thuận Cử), và ông Nguyễn Thuận Vui (em cùng cha khác mẹ với ông Phụng).

Mộ liệt sĩ cũng không tha

Ngay hôm đó, chúng tôi nhận được thông tin: “Chuẩn bị đón Tết Mậu Tý, lãnh đạo xã Vĩnh Thành chỉ đạo lực lượng đoàn viên thanh niên làm vệ sinh bia mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã.

Bia ghi danh trên trên các phần mộ đều được viết lại rõ ràng bằng sơn mới. Nhưng lạ thay, có ba phần mộ liệt sỹ là người nhà của những người lên tiếng bảo vệ vợ chồng ông Phiện không được chăm chút, sơn viết lại bia ghi danh.

Trưa 11/3, PV có mặt tại nghĩa trang liệt sỹ xã Vĩnh Thành và chứng kiến hơn 300 phần mộ liệt sĩ đã được chỉnh trang tinh tươm, sạch sẽ. Chỉ riêng ba phần mộ liệt sĩ gồm Nguyễn Văn Hiển, Nguyễn Văn Hón và Nguyễn Văn Biểu quê Liêm Công Đông (Vĩnh Thành, Vĩnh Linh) hy sinh các năm 1947, 1948, 1967 là không được sơn viết lại, chữ không còn nguyên vẹn, có nơi bị trôi tróc hoàn toàn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trưởng cho hay đã trình bày sự việc cho một số cựu chiến binh, cán bộ lão thành thôn Liêm Công Đông. Họ đã đến ghi nhận sự vụ tại nghĩa trang liệt sỹ và đều tỏ thái độ bất bình trước cách ứng xử với người đã khuất của một số cá nhân.

Chiều 26/6/2009, ông Nguyễn Văn Vinh bị một số công an xã Vĩnh Thành bất ngờ ập vào nhà đập phá tài sản, hành hung, và bị kéo lê về trụ sở CA xã. Trong đơn của ông Vinh gửi Báo Tiền Phong, ông tố cáo rằng, khi vào văn phòng trụ sở xã, ông còn bị các CA xã trên tiếp tục đánh.

Ông nhận ra những người đánh mình là Võ Duy Lương (Trưởng CA xã Vĩnh Thành), Vũ Xuân Dương (Bí thư chi bộ kiêm CA viên thôn Liêm Công Phường), Lương Văn Cường, Nguyễn Phi Luật, và Trần Văn Lập (đều là CA viên).

Ông Vinh bị giam tại phòng làm việc CA xã từ 3 giờ chiều đến 21 giờ 10 phút, cho đến khi gia đình ông Vinh biết tin và đến yêu cầu được đưa ông Vinh đi bệnh viện. Sau khi họ gọi điện cầu cứu nhiều vị quan chức cấp trên, yêu cầu trên mới được chấp nhận.

Ông Vinh nhập Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Quảng Trị trong tình trạng chấn thương vùng hàm, mặt và vùng lưng. Đến 2/7, ông Vinh vẫn đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện.

Còn nữa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá