Trụ sở dự án tan hoang sau đêm bị đập phá, phóng hỏa

TPO – Đến sáng nay, 31 - 8, trụ sở dự án khu đô thị Golden Hills (xã Hòa Liên, Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) của Cty CP Xây dựng và lắp máy Trung Nam (gọi tắt Cty Trung Nam, thuộc Trung Nam Gruop) trở nên tan hoang, vỡ nát sau một đêm bị hàng trăm người dân các thôn xã Hòa Liên quá khích đập phá, phóng hỏa.

Trụ sở công ty bị đập phá (ảnh Nguyễn Huy)
Trụ sở công ty bị đập phá (ảnh Nguyễn Huy)

> Bị truy sát, dân kéo đến đập phá trụ sở dự án

 

Trụ sở công ty bị đập phá (ảnh Nguyễn Huy)
Trụ sở công ty bị đập phá (ảnh Nguyễn Huy).

Tại hiện trường, tất cả cửa kính, cửa sổ, bàn ghế của công ty trong trạng thái bị đập tan tành, nhiều máy móc, trang thiết bị bị hỏn hóc, lấy cắp. Không ít khu vực để lại vết đen loang lổ sau đêm bị phóng hỏa, nhiều xe máy cháy xém…

 

Nhiều đồ đạc, máy móc bị đập phá, lấy cắp
Nhiều đồ đạc, máy móc bị đập phá, lấy cắp .

Anh Nguyễn Văn Thành, bảo vệ Trụ sở dự án Trung Nam hãi hùng kể lại: khoảng 19 giờ tối ngày 30 – 8, vừa nghe tiếng trống vang lên từ khu dân cư lân cận dự án đã có khoảng 200 – 300 người dân ùn ùn kéo đến. Họ lập tức dùng đất đá ném thẳng vào các cửa kính, cắt đường dây điện, rồi kéo vào đập phá, lấy cắp tài sản. Mặc cho lực lượng bảo vệ của công ty cùng sự phối hợp của hơn chục cán bộ chiến sĩ cảnh sát công an huyện Hòa Vang, nhóm người quá khích vẫn lao vào đập phá, phóng hỏa.

Sự việc chỉ tạm lắng sau gần 2 tiếng đồng hồ diễn ra và khi hầu hết tất cả đồ đạc đã bị tàn phá.

 

2 xe máy bị phóng hỏa và nhiều khu vực tường bị cháy đen rạm
2 xe máy bị phóng hỏa và nhiều khu vực tường bị cháy đen.

Theo ông Nguyễn Tâm Tiến – Tổng giám đốc Trung Nam Group: nhận được tin báo, tôi cùng một số lãnh đạo địa phương có mặt tại hiện trường nhưng vẫn không ngăn được người dân. Lúc này, ông Trần Văn Trường – Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang bị ném đá trúng mặt, ông Tiến cũng bị người dân ném đá vào người. Anh Nguyễn Đăng Thọ, Đội trưởng Thi công, Cty Trung Nam bị ném đá gây chấn thương nặng … Toàn bộ lực lượng bảo vệ, cán bộ nhân viên của Cty phải giải tán. Lực lượng công an huyện phải thu về bảo vệ phòng hồ sơ, kế toán để không bị người dân phóng hỏa, lấy cắp tư liệu.

Ông Tiến cho hay: Đến sáng nay, 31 – 8, công an huyện Hòa Vang vẫn tiến hành kiểm tra, làm rõ nguyên nhân và ước tính thiệt hại. Thống kê sơ bộ, thiệt hại đơn vị lên đến trên dưới 2 tỷ đồng. Chưa kể thiệt hại do công việc bị đình trệ, toàn bộ cơ quan “đầu não” của cty phải ngưng làm việc, xe ben nằm bến không thể hoạt động để giải quyết vụ việc.

Tại cuộc họp báo nhanh sáng nay, ông Tiến cho hay: để giải quyết mâu thuẫn liên quan đến bụi bặm, tiếng ồn với người dân, trước và sau khi xảy ra các vụ chặn xe (ngày 26 – 8, 28 – 8), cty đã huy động gần 10 xe tưới nước, hút bụi đường, xây 2 bể rửa, phun nước khi xe ben ra vào công trường… “Bụi là điều khó tránh khỏi tại các công trình xây dựng. Chúng tôi đã khắc phục tối đa, nhưng khi chặn xe người dân chặn luôn cả xe tưới nước, hút bụi thì làm sao chúng tôi xử lý. Chắc chắn đó là một câu chuyện khác” – ông Tiến nói.

 

Công an kiểm tra hiện trường. Ảnh: Nguyễn Huy
Công an làm việc tại hiện trường. Ảnh: Nguyễn Huy.

Liên quan đến ý kiến người dân nghi ngờ ban quản lý dự án thuê côn đồ để dằn mặt, uy hiếp số hộ dân chặn xe ben, ông Tiến phân trần: Trung Nam là tập đoàn lớn, việc bị chặn xe có ảnh hưởng ít nhiều đến tiến độ san lấp mặt bằng. Nhưng chắc chắc chúng tôi sẽ không hành xử theo kiểu ấy (thuê giang hồ - PV). Trước mắt công an vẫn đang tiến hành điều tra, làm rõ. Khi nào có kết quả sẽ công bố để người dân rõ và mang tính khách quan.

Như Tiền phong đã đưa tin, sự việc phát sinh từ những lần chặn xe “bẩn” của người dân các thôn xã Hòa Liên, sau đó bùng phát khi anh Nguyễn Văn Tuấn (40 tuổi, thôn Quan Nam 5, Hòa Liên) bị nhóm côn đồ truy sát trong đêm 29 – 8. Từ đêm 29 – 8, hàng trăm người dân trên địa bàn đã kéo đến trụ sở đập phá, đòi gặp lãnh đạo công ty. Theo ông Tiến: đơn vị sẵn sàng đối thoại với người dân nhưng trong bối cảnh an ninh trật tự như vừa qua, chúng tôi chưa thể đối thoại trực tiếp nếu không có sự chứng kiến của chính quyền địa phương và lực lượng chức năng.

Ngay chiều ngày 29 – 8 và 30 – 8, công ty Trung Nam đã làm việc với huyện ủy, UBND huyện Hòa Vang thống nhất buổi gặp mặt với các hộ dân vào sáng 31 – 9, với sự có mặt của các cấp chính quyền địa phương. UBND huyện Hòa Vang và xã Hòa Liên đã vận động người dân, tránh các hoạt động quá khích. Nhưng đến tối ngày 30 – 8 tình trạng tụ tập, đập phá tại trụ sở dự án vẫn diễn ra, khiến cuộc họp dân theo dự kiến của huyện Hòa Vang bị dán đoạn.


Viết

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá