Trụ trì thiền viện phá rừng

TP - Ngày 8/9 UBND huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) có báo cáo số 397/BC-UBND về sự việc phá rừng trái pháp luật và khai thác lâm sản trái phép xảy ra tại Thiền viện trúc lâm Đạo Nguyên tại tiểu khu 1625, thôn 10, xã Nâm N’jang.

Trụ trì thiền viện phá rừng
Trụ trì thiền viện phá rừng - ảnh 1 Ông Võ Ngọc Lâm phá rừng, mở đường rừng trái phép.

Theo thống kê của lực lượng kiểm lâm, có 19 cây gỗ (từ nhóm II đến nhóm VI) bị đốn hạ, tổng khối lượng 5,142 m3, diện tích đất rừng bị lấn chiếm, san ủi là: 1.909 m2. Cơ quan chức năng đã làm việc với ông Võ Ngọc Lâm (trụ trì Thiền viện trúc lâm Đạo Nguyên), đồng thời tiến hành lập biên bản thu giữ toàn bộ số gỗ tang vật nói trên.

Theo báo cáo, ông Võ Ngọc Lâm tỏ thái độ không hợp tác, đồng thời yêu cầu tổ công tác phải có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh mới cho vào hiện trường kiểm tra. Sau khi thực nghiệm xong hiện trường, người của Thiền viện trúc lâm Đạo Nguyên đã khoá cửa (hàng rào tự làm bằng gỗ, có gắn thép gai) không cho cơ quan chức năng đưa số gỗ tang vật về Hạt kiểm lâm huyện Đắk Song. Quá trình vận động của tổ công tác, phải hơn 2 giờ sau ông Võ Ngọc Lâm mới cho mở cổng.

UBND tỉnh Đắk Nông đã có công văn số 5425/UBND-NN yêu cầu Thiền viện trúc lâm Đạo Nguyên chấp hành nghiêm chỉnh Luật bảo vệ và phát triển rừng. Nghiêm túc thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm (phá rừng, khai thác lâm sản) do cơ quan thực thi pháp luật ở Đắk Nông ban hành; bồi thường giá trị thiệt hại về rừng theo quy định. Giao Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm tra việc xây dựng, sử dụng đất đai của Thiền viện trúc lâm Đạo Nguyên để tham mưu đề xuất UBND tỉnh xử lí các sai phạm theo quy định của pháp luật (nếu có).

Ông Võ Ngọc Lâm cho biết, ông là người không am hiểu pháp luật, mà chỉ biết ở ranh giới ở giữa lâm phần cần có con đường để phân định, nên mới tự ý mở đường ở trong rừng. “Mình làm đúng mục đích nhằm không tranh chấp với chủ rừng khác. Ngoài ra còn đề phòng khi du khách đi vào đây vô tình quăng tàn thuốc, có bị cháy rừng thì không bị lây lan qua cánh rừng khác” – ông Lâm lí giải. Ông Lâm cho rằng, thời điểm đóng cửa buổi chiều không cho đoàn liên ngành đưa gỗ tang vật ra khỏi chùa là không đúng. “Thời điểm đó chúng tôi phải đóng cổng cửa chùa để tụng kinh, chứ không phải ngăn cản đoàn kiểm tra” – ông Lâm cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá