Trưa nay, Bão số 10 mạnh nhất 10 năm qua đổ bộ vào miền Trung

TP - Ngoài việc kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn, di dân, gia cố đê điều phòng chống bão, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tại cuộc họp trực tuyến với 32 bộ, ngành và các tỉnh sáng qua khuyến cáo người dân không nên di chuyển trên quốc lộ 1A khi bão đổ bộ vào đất liền.

Thanh niên tình nguyện hỗ trợ người già tại huyện Nghi Xuân đến nơi trú bão.
Thanh niên tình nguyện hỗ trợ người già tại huyện Nghi Xuân đến nơi trú bão.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường tại cuộc họp trực tuyến sáng 14/9 với Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho hay, địa phương đã ban hành 3 công điện khẩn đối phó với bão số 10, lệnh cấm các loại tàu thuyền ra khơi kể từ 7h ngày 14/9.

Được biết, Nghệ An có 887 phương tiện/6.378 người đang hoạt động gần bờ, 2.991 tàu thuyền đã về bến neo đậu. Các hồ thủy lợi, thủy điện đã vận hành thử các cửa tràn xả lũ.

UBND tỉnh Nghệ An kiến nghị Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tăng cường tàu cứu hộ, cứu nạn có công suất lớn vào túc trực sẵn tại cảng Cửa Lò để ứng cứu khi cần thiết. Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu các trường cho học sinh nghỉ học tránh bão.

Siêu bão Doksuri với cường độ gió giật cấp 15, khi bão đổ bộ đất liền sẽ gây mưa to gió lớn, phạm vi ảnh hưởng rất rộng. Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có biện pháp cảnh báo giao thông trên quốc lộ 1, không để người dân di chuyển trong vùng gần tâm bão khi bão đổ bộ. Lực lượng Bộ đội biên phòng sẽ bắn pháo sáng kêu gọi tàu thuyền của bà con ngư dân vào nơi trú ẩn. Chiều qua, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đến các vùng ven biển Cửa Lò, Diễn Châu kiểm tra công tác phòng chống bão.

Sáng 14/9, loa truyền thanh tại nhiều xã thuộc các huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, Cẩm Xuyên và Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phát thông báo cho người dân chuẩn bị di dời ngay trong ngày. Các hồ đập trên địa bàn được xả lũ để đảm bảo an toàn khi cơn bão số 10 đổ bộ. Từ sáng sớm, trên địa bàn Hà Tĩnh trời bắt đầu đổ mưa lớn.

Công tác phòng chống cơn bão số 10 được lãnh đạo tỉnh và các huyện quán triệt tại các cuộc họp từ ngày 13/9 nên được người dân thực hiện nghiêm túc. Chủ tịch UBND TX Kỳ Anh, ông Nguyễn Quốc Hà cho biết, hiện công tác phòng chống cơn bão số 10 trên địa bàn đã được chuẩn bị gấp rút.

“Toàn TX dự kiến di dời 14 ngàn người dân. Danh sách người dân, các nơi tập kết, thức ăn, nước uống đã được chuẩn bị sẵn sàng. Dự kiến 7 giờ sáng ngày 15/9 sẽ phát lệnh di dời”, Chủ tịch UBND TX Kỳ Anh nói.

Tại hai thôn Hội Tiến và Hội Thủy, xã Xuân Hội (huyện Nghi Xuân), từng tốp người gồm các lực lượng tỏa về các ngõ xóm để kiểm đếm, vận động và giúp đỡ người dân di dời. Cụ Lê Thị Việt, 85 tuổi được một nhóm thanh niên xếp đồ đạc, cõng cụ Việt ra xe máy để đưa về tập trung tại Trường tiểu học của xã Xuân Hội.

“Trong xã nhiều người già có con cháu về đưa đi từ rất sớm. Đây là những cụ có con cái ở xa, neo đơn. Mọi người thấy ở đây thoải mái và sạch sẽ, các giáo viên và cán bộ quan tâm, lo lắng nên yên tâm ở lại”, cụ Hồ Thị Bé, xóm Hội Thủy nói.

Trưa nay, Bão số 10 mạnh nhất 10 năm qua đổ bộ vào miền Trung - ảnh 1

Căng mình chống siêu bão

Dự báo, bão số 10 đổ bộ khu vực Nghệ An-Quảng Trị trưa chiều hôm nay (15/9) với cường độ mạnh cấp 11-12, giật cấp 15. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương hoãn các cuộc họp không cần thiết, tập trung phòng chống bão.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá