Sự kiện: Bão số 7 (Cimaron)

Trưa mai bão mạnh cấp 15 sẽ đi vào biển Đông

TPO - Hiện nay, một con bão rất mạnh đang hoạt động trên vùng biển phía đông Philippin và có tên quốc tế là Cimaron. Đây là cơn bão thứ 19 ở khu vực tây Thái Bình Dương trong năm 2006.

Theo tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, Hồi 13 giờ trưa nay (29/10), vị trí tâm bão Cimaron ở vào khoảng 16,3 độ vĩ bắc; 123,5 độ kinh đông, cách đảo Luzông (Philippines) khoảng 200km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, cấp 15 (tức là từ 150 đến 183 km một giờ), giật trên cấp 15

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20 km. Khoảng trưa mai bão sẽ vượt qua đảo Luzông, suy yếu đi một ít và đi vào Biển Đông. Trong 24 đến 48 giờ tới bão có nhiều khả năng di chuyển theo hướng tây.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực phía đông Biển Đông từ chiều và đêm mai, 30/10, gió bão sẽ mạnh dần lên cấp 8, cấp 9; sau tăng lên cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão cấp 12, cấp 13, giật trên cấp 13. Biển động dữ dội.

Đây là một cơn bão rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, cần chú ý theo dõi các bản tin dự báo bão tiếp theo.

Philippines đề phòng bão cơn bão Cimaron

Hôm nay, 29/10, Chính phủ Philippines đang khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống nhằm đối phó với cơn bão Cimaron dự kiến sẽ đổ bộ vào nước này vào ngày mai, 30/10.

Theo cục khí tượng thủy văn, tính đến sáng 29/10, tâm bão Cimaron đã ở cách tỉnh Aurora của Philippines 330km về phía Đông-Đông Nam, ngoài khơi Thái Bình Dương. Với sức gió 150km/giờ và có lúc giật lên tới 185km/giờ, các nhà khí tượng dự đoán bão Cimaron với sức tàn phá mạnh sẽ tràn qua tỉnh Luzon của Philippines và sau đó đổ bộ vào khu vực Biển Đông.

Trước tình hình này, 11 tỉnh ở vùng bờ biển phía Đông Philippines, dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng của bão, và một phần của tỉnh Luzon, đã được đặt trong tình trạng báo động cấp ba. Cư dân tại 11 tỉnh đã được khuyến cáo đề phòng khả năng xảy ra lũ quét và lở đất trong khi cư dân tại Luzon được khuyến cáo đề phòng bão gây sóng lớn.

Hồi đầu tháng, cơn bão Xang-xa-nê cũng đã gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh Luzon, làm hơn 200 người thiệt mạng, hàng trăm nghìn người mất nhà cửa và phá hủy nhiều công trình xây dựng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá