'Truất' quyền đấu thầu thuốc của Trung tâm mua sắm y tế

Không chấp nhận phương án chỉ trao lại quyền tự chủ trong đấu thầu thuốc, cho một số đơn vị trực thuộc của Sở Y tế, Bí thư Thành ủy yêu cầu giao toàn quyền cho bệnh viện. Ngoài ra, các bệnh viện cũng phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về tài chính, nhân sự.

'Truất' quyền đấu thầu thuốc của Trung tâm mua sắm y tế

Chiều 16/3, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cùng các lãnh đạo UBND thành phố đã có buổi làm việc với Sở Y tế và một số đơn vị liên quan về những vấn đề y tế đang được dư luận quan tâm. Buổi làm việc xoay quanh nhiệm vụ chăm lo sức khỏe nhân dân, phân cấp tự chủ, tự chịu trách nhiệm của bệnh viện trên toàn thành.

Trao toàn quyền về cho bệnh viện

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế đưa ra một số đề xuất đáng chú ý trong việc thực hiện đấu thầu y tế. Theo đó, thay vì thực hiện đấu thầu trang thiết bị tập trung như trước, Sở Y tế đề xuất giao quyền về cho các bệnh viện. Vấn đề đấu thầu thuốc, sẽ giao cho các đơn vị tự chủ và chưa tự chủ hoàn toàn về mặt tài chính nhưng có mong muốn và có khả năng tự tổ chức đấu thầu. Riêng các đơn vị không có khả năng tự đấu thầu thì Trung tâm mua sắm hàng hóa tài sản công, Sở Y tế sẽ tiếp tục đấu thầu tập trung trong khi chờ Bộ Y tế ban hành Thông tư hướng dẫn đấu thầu tập trung.

Báo cáo gửi Bí thư Thành ủy, lãnh đạo Sở Y tế thừa nhận trong quá trình đấu thầu tập trung, Sở Y tế gặp nhiều khó khăn về vật tư tiêu hao do mặt hàng đa dạng, không đạt dược sự thống nhất từ các chuyên gia của những đơn vị thụ hưởng. Bên cạnh đó, việc đấu thầu tập trung sẽ khiến cho các bệnh viện giảm tính tự chủ, không thể đáp ứng nhanh các vấn đề xảy ra nếu các công ty trúng thầu thiếu thuốc, thiếu vật tư trong thời điểm nào đó, không cung ứng kịp cho bệnh viện.

Từ báo cáo của Sở Y tế, bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND thành phố chỉ ra: “Qua nghiên cứu cho thấy, thực tế đấu thầu tập trung thời gian qua, vật tư tiêu hao thiếu rất nhiều, thuốc thì chậm... Đã thành lập trung tâm mua sắm 3 năm nay, nhưng không đấu thầu được là thất bại”.

Bà Thu yêu cầu phân cấp, trao quyền tự chủ đấu thầu thuốc và vật tư tiêu hao, trang thiết bị cho các bệnh viện: “Mỗi bệnh viện cần cái gì thì tự đấu thầu mua sắm cái đó, kể cả từ vốn ngân sách”.

Phát biểu chỉ đạo vấn đề trên, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu Sở Y tế trao quyền tự chủ, tự quyết, tự chịu trách nhiệm cho các bệnh viện trong mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư tiêu hao y tế. “Lãnh đạo bệnh viện nào nói còn yếu chưa tự chủ được thì xin nghỉ, để đưa người dám chịu, dám làm xuống làm chủ. Giao toàn quyền từ nhân sự, tài chính, và các nhiệm vụ liên quan cho bệnh viện. Sở Y tế sẽ có nhiệm vụ giám sát và tham mưu cho UBND thành phố. Bệnh viện nào làm sai sẽ phải tự chịu trách nhiệm.”

Giảm tải, khó cũng phải làm

Về vấn đề quá tải, báo cáo của Sở Y tế cho thấy, hàng năm ngành y tế thành phố khám và điều trị cho hơn 30 triệu lượt bệnh nhân, nhưng có 40 - 60% trong số đó là người bệnh từ các tỉnh Miền Trung và khu vực phía Nam. Tình hình quá tải đã diễn ra nhiều năm qua và có xu hướng tăng dần mỗi năm.

Quá tải người bệnh đang tập trung tại các bệnh viện chuyên khoa như Ung Bướu (công suất sử dụng giường bệnh 170%); Nhi Đồng 1 (công suất sử dụng giường bệnh 121,7%); Nhi đồng 2 (công suất sử dụng giường bệnh 109%); Chấn thương Chỉnh hình (công suất sử dụng giường bệnh 116%); Từ Dũ (công suất sử dụng giường bệnh 109%). Riêng tại Viện Tim, thời gian chờ mổ của người bệnh trung bình phải mất 3 tháng.

Phát biểu về vấn đề giảm tải, bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND thành phố cho rằng đây là nhiệm vụ rất khó khăn, song dù khó đến đâu cũng phải làm. Nếu đầu tư các bệnh viện hiện đại hơn thì bệnh nhân các tỉnh sẽ dồn về nhiều hơn nhưng thành phố sẵn sàng chia sẻ. Bà Thu yêu cầu Sở Kế hoạch Đầu tư tham mưu sớm cho UBND thành phố các đề xuất về vốn; Sở Y tế tham mưu cụ thể từng dự án để tháo gỡ vướng mắc, sớm kéo giảm tình trạng quá tải.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm lo tốt sức khỏe nhân dân là một nội dung quan trọng, trong đó cấp bách là giảm tải bệnh viện. “Giải pháp giảm tải thì nhiều nhưng phải chọn cái nào nên làm nhanh, làm mạnh trước”. Bí thư Thăng yêu cầu ngành y tế triển khai đồng loạt các phòng khám theo mô hình kết hợp công tư; xây dựng hệ thống bệnh viện vệ tinh; đẩy nhanh các dự án y tế; đẩy mạnh cải cách hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin… “Trong quá trình thực hiện nếu vướng mắc cái gì tháo gỡ ngay cái đó”.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng