Trực thăng rơi ở TP.HCM, 4 sĩ quan hy sinh

TPO - Trung tướng Võ Văn Tuấn – Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam xác nhận, chiếc trực thăng quân sự UH-1 thuộc biên chế Trung đoàn Không quân 917, Sư đoàn Không quân 370 đã gặp sự cố nghiêm trọng, sau khi cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất vào sáng nay.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường. TTXVN
Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường. TTXVN

TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP

Tường thuật trực tiếp

Trao đổi với phóng viên Nguyễn Minh, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, nguyên nhân vụ tai nạn trực thăng UH-1 của Trung đoàn Không quân 917, Sư đoàn Không quân 370 đang được cơ quan điều tra tiến hành.

Cũng theo Trung tướng Võ Văn Tuấn, do thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện nguy hiểm, cả 4 quân nhân hy sinh trong vụ tai nạn này sẽ được công nhận là liệt sĩ. Lễ truy điệu 4 quân nhân này sẽ do Quân chủng Phòng không - Không quân đứng ra tổ chức.

Trực thăng rơi ở TP.HCM, 4 sĩ quan hy sinh - ảnh 1 Bên ngoài nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5, Phạm Ngũ Lão, Gò Vấp, TP.HCM). Thi thể 4 sĩ quan hy sinh trong vụ rơi máy bay đã được đưa về đây vào chiều nay. Ảnh: Trọng Thịnh. 
Trực thăng rơi ở TP.HCM, 4 sĩ quan hy sinh - ảnh 2
Trực thăng rơi ở TP.HCM, 4 sĩ quan hy sinh - ảnh 3 Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng đóng cửa và mời tất cả mọi người ra ngoài trừ các thân thân của các sĩ quan hy sinh

Trao đổi với TTXVN, bác sĩ Nguyễn Đình Tổng, Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện 175 ( Bộ Quốc phòng) cho biết, bệnh viện đang triển khai công tác tiếp nhận và bảo quản thi thể các nạn nhân. Nếu nhận dạng được sẽ tổ chức tang lễ theo quy định của Bộ Quốc phòng. Trong trường hợp không nhận dạng được, Bệnh viện sẽ làm các thủ tục xét nghiệm ADN để xác định danh tính trước khi mai táng.

Đúng 14h20, đoàn xe cứu thương chở 4 thi thể sĩ quan hy sinh trong vụ trực thăng rơi đã đến Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5, Phạm Ngũ Lão, Gò Vấp, TP.HCM). 

Trực thăng rơi ở TP.HCM, 4 sĩ quan hy sinh - ảnh 4 Kỷ vật của các sĩ quan hy sinh được mang ra từ hiện trường.

Một phụ nữ sống gần hiện trường máy bay rơi cho biết, khoảng 7h hôm nay, bà nghe thấy tiếng máy bay trực thăng bay qua khu vực gần nhà. Sau đó khoảng 3 phút, bà nghe thấy một tiếng nổ rất lớn.

Trực thăng rơi ở TP.HCM, 4 sĩ quan hy sinh - ảnh 5 Nhân chứng kể lại sự việc cho phóng viên. Ảnh: Ngô Bình.

Từ hiện trường, phóng viên Ngô Bình cho biết, đến 14h hôm nay, có hàng trăm người dân hiếu kì đổ về khu vực gần hiện trường máy bay rơi để theo dõi sự việc. Tuy nhiên, lực lượng dân phòng, công an xã, cảnh sát quân sự chốt chặn các điểm vào hiện trường. Hiện trường chiếc máy bay rơi được người dân cho biết là nông trường Phạm Văn Hai, xã Phạm Văn Hai.

Trực thăng rơi ở TP.HCM, 4 sĩ quan hy sinh - ảnh 6 Nhiều người dân chen chúc ở các con đường dẫn vào hiện trường.
Trực thăng rơi ở TP.HCM, 4 sĩ quan hy sinh - ảnh 7
Trực thăng rơi ở TP.HCM, 4 sĩ quan hy sinh - ảnh 8 Lực lượng chức năng chốt chặn các cửa ngõ.

Anh Dương Phát Tuấn (ngụ Bình Chánh) được cho là người đầu tiên phát hiện và dẫn đường cho lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường máy bay rơi, cho biết: tại hiện trường có một đám cháy lớn. Ngọn lửa bao trùm toàn bộ phần đầu và thân máy bay.

Xe cứu thương đến hiện trường máy bay rơi. Cip: Thanh Niên

Trực thăng rơi ở TP.HCM, 4 sĩ quan hy sinh - ảnh 9 Máy bay quân sự được xác định bị rơi tại xã Phạm Văn Hai, Bình Chánh. Ảnh: Dân Trí.

Từ hiện trường, phóng viên Văn Minh cho biết, đến 13h30, lực lượng cứu hộ, cứu nạn TP.HCM, cảnh sát giao thông, công an đang rút dần, bàn giao hiện trường cho quân đội điều tra, xử lý.

Trực thăng rơi ở TP.HCM, 4 sĩ quan hy sinh - ảnh 10 

Các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hy sinh trong vụ rơi máy bay UH-1 bao gồm: Lái chính: Thượng tá Trần Văn Đức; Lái Phụ: Trung úy Nguyễn Việt Cường; Lái phụ kiêm dẫn đường: Đại úy Lê Hồng Quân; Cơ giới trên không: Thượng tá CN Đỗ Văn Chính 

Đến 13h ngày 28/1, lực lượng chức năng đã xác định được vị trí máy bay quân sự rơi khiến 4 sĩ quan hy sinh nằm cách cầu Kênh 6 (xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh) khoảng 3km. Đây là khu rừng tràm rất rộng với chiều cao của cây khoảng 10m.

Công tác chỉ đạo cứu hộ đang diễn ra hết sức khẩn trương. Ông Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch UBND TPHCM và ông Võ Văn Thưởng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM đang có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn.

Từ TP.HCM, phóng viên Văn Minh cho biết, lực lượng chức năng phong tỏa vòng ngoài cách hiện trường máy bay rơi 2km.

Nguồn tin ban đầu cho biết, sau khi rời sân bay ít phút, chiếc máy bay này bị mất liên lạc với bộ phận kiểm soát dưới mặt đất. Trưa cùng ngày, nguồn tin xác nhận chiếc máy bay này gặp sự cố và bị rơi tại khu vực huyện Bình Chánh, TPHCM. Tổ lái 4 người trên trực thăng hy sinh.

Từ TP.HCM, phóng viên Trường Điền cho biết, chiếc máy bay UH-1 bị nạn thuộc biên chế Phi đội 2 Trung đoàn Không quân 917, Sư đoàn Không quân 370. Đây là trực thăng chiến lợi phẩm thu được của Mỹ, đã được sử dụng một thời gian dài sau chiến tranh.

Những chiếc máy bay UH-1 đang sử dụng tại Sư đoàn Không quân 370 đã được hãng sản xuất nâng cấp, thay thế thiết bị, máy móc hoàn toàn mới, đủ điều kiện bay trở lại.

Hiện nay UH-1 chủ yếu được dùng trong công tác huấn luyện, cứu trợ, cứu nạn, tham gia diễn tập phối hợp quân binh chủng hợp thành…

Lợi thế của UH-1 là nhỏ, gọn, có thể cất hạ cánh ở bất cứ đâu. (XEM CHI TIẾT)

Trực thăng rơi ở TP.HCM, 4 sĩ quan hy sinh - ảnh 11 Những chiếc UH-1 trong biên chế Trung đoàn Không quân 917. Ảnh: Trường Điền.

Ông Trần Quốc Quay, Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Hai cho hay, máy bay quân sự UH-1 rơi lúc hơn 9h cùng ngày. Địa phương đang huy động toàn bộ lực lượng công an xã, Ban chỉ huy quân sự xã cùng các xã lân cận. "Hiện chúng tôi vẫn chưa tiếp cận được hiện trường máy bay rơi", ông Quay cho biết.

Trao đổi với Tiền Phong, Trung tướng Võ Văn Tuấn – Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam xác nhận, chiếc máy bay nói trên đã gặp sự cố và cho biết các cơ quan chức năng đang tiến hành các biện pháp cứu hộ và điều tra nguyên nhân.

Trực thăng rơi ở TP.HCM, 4 sĩ quan hy sinh - ảnh 12 Lực lượng công an phong tỏa vòng ngoài cách hiện trường máy bay rơi hơn 2km. Ảnh: Văn Minh
Trực thăng rơi ở TP.HCM, 4 sĩ quan hy sinh - ảnh 13
Trực thăng rơi ở TP.HCM, 4 sĩ quan hy sinh - ảnh 14 Xe cứu thương đi vào hiện trường
Trực thăng rơi ở TP.HCM, 4 sĩ quan hy sinh - ảnh 15 Có khá đông người dân theo dõi vụ việc vụ việc

Nguồn tin ban đầu cho biết, sau khi rời sân bay ít phút, chiếc máy bay này bị mất liên lạc với bộ phận kiểm soát dưới mặt đất. Trưa cùng ngày, nguồn tin xác nhận chiếc máy bay này gặp sự cố và bị rơi tại khu vực huyện Bình Chánh, TPHCM.

Trao đổi với Tiền Phong, Trung tướng Võ Văn Tuấn – Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam xác nhận, chiếc máy bay nói trên đã gặp sự cố và cho biết các cơ quan chức năng đang tiến hành các biện pháp cứu hộ và điều tra nguyên nhân.

Trong sáng nay, chiếc UH-1 thực hiện kế hoạch bay huấn luyện. Trên máy bay có 4 phi công cất cánh khỏi sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 7h23 và mất liên lạc với mặt đất vào lúc 7h30. Vị trí mất liên lạc trên vùng trời Củ Chi, TP HCM.

Hiện, các lực lượng chức năng đang tổ chức tìm kiếm, cứu hộ.

Theo Zing, ông Trần Quốc Quay, Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Hai cho hay, máy bay quân sự UH-1 rơi lúc hơn 9h cùng ngày. Địa phương đang huy động toàn bộ lực lượng công an xã, Ban chỉ huy quân sự xã cùng các xã lân cận. "Hiện chúng tôi vẫn chưa tiếp cận được hiện trường máy bay rơi", ông Quay cho biết.

Giám đốc PCCC TP.HCM thì cho biết, đơn vị đã cử nhiều xe chữa cháy và các chiến sĩ đến xã phạm Văn Hai để tham gia cứu nạn cứu hộ.

Máy bay UH-1 dài 17,4 m; cao 4,39 m; trọng lượng rỗng 2.365 kg, có tải 4.100 kg, trọng lượng cất cánh tối đa 4.309 kg. Máy bay có tốc độ tối đa 217 km/h, tầm bay chuyển sân 507 km, trần bay 5.910 m. Sức chứa 14 người.

UH-1 Iroquois là loại máy bay trực thăng quân sự đa năng do hãng Bell chế tạo, UH-1 rất nổi tiếng và được coi là một trong những biểu tượng của chiến tranh Việt Nam, nó thường được biết dưới tên dùng trong Thủy quân lục chiến Mỹ là Huey.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng