Trục trặc việc tăng xe đò Tết ở TPHCM: Cục to hơn Bộ?

TP - Các bến xe liên tỉnh tại TPHCM đang lo sốt vó vì có thể không huy động được xe chạy tăng cường trong các ngày cao điểm giáp Tết.

Sau khi làm việc các đơn vị vận tải và lên kế hoạch tăng cường xe phục vụ Tết Canh Dần, ngày 7-12-2009, Công ty TNHH Một thành viên Bến xe Miền Đông (BXMĐ) có công văn số 705 gửi các Sở Tài chính, Giao thông Vận tải (GTVT) và Cục Thuế TPHCM đề nghị được sử dụng vé do Tổng Công ty cơ khí GTVT Sài Gòn (SAMCO) hoặc do bến xe đăng ký in và phát hành để bán trước (hoặc bán vé đi ngay) cho các xe tăng cường trái tuyến, xe chạy hợp đồng và xe buýt chạy tăng cường vào các ngày có lượng khách tăng đột biến.

BXMĐ cam kết thu hộ thuế và đề nghị lấy mức thuế đã áp dụng trong các dịp lễ, Tết năm 2009 (4,9%/doanh thu bán vé) để nộp cho cơ quan quản lý thuế.

Đề xuất của BXMĐ được Sở GTVT chấp thuận nhưng Cục Thuế TPHCM thì không.

Cụ thể, công văn số 9717 của Cục Thuế TPHCM do Cục phó Lê Thị Thu Hương ký không cho phép BXMĐ, SAMCO (cơ quan chủ quản của BXMĐ) phát hành vé xe chạy tăng cường mà phải thực hiện đúng việc sử dụng vé xe khách, kê khai thuế theo quy định.

Theo đó, Cục Thuế TPHCM cho biết chỉ giải quyết đăng ký sử dụng mẫu vé xe khách cho các đơn vị có hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định và có giấy phép khai thác tuyến vận tải hành khách cố định.  

Cục Thuế TPHCM còn yêu cầu Phòng Kiểm tra thuế số 3 tổ chức kiểm tra việc sử dụng vé xe khách của BXMĐ và SAMCO.

Cục to hơn Bộ?

Chủ trương in vé xe khách tăng cường trước đó đã được Bộ Tài chính và GTVT chấp thuận và có văn bản hướng dẫn gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố (trong đó có TPHCM).

Cụ thể, ngày 23-1-2008, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung có công văn số 995/BTC-TCT về việc in vé xe khách tăng cường trong các dịp lễ, Tết.

Theo đó, trường hợp huy động phương tiện tăng cường giải tỏa khách trong các dịp lễ, Tết của các đơn vị vận tải không chạy tuyến cố định hoặc có chạy nhưng không đúng tuyến được tăng cường nên đơn vị vận tải không thể đăng ký in, phát hành vé kịp thời thì Cục Thuế chấp thuận cho các doanh nghiệp quản lý bến xe khách được đăng ký in, phát hành vé xe khách cho các đơn vị vận tải tăng cường.

Mẫu và nội dung vé xe khách tăng cường thực hiện theo quy định tại thông tư liên tịch số 86/2007 của Liên Bộ Tài chính - giao thông vận tải. Riêng chi tiết tên, địa chỉ, mã số thuế của đơn vị vận tải được để trống khi in vé và được ghi (hoặc đóng dấu) tên đơn vị vận tải khi bán vé.

Ông Nguyễn Ngọc Thừa – Giám đốc BXMĐ bức xúc: Bến xe đã gặp rất nhiều khó khăn trong công tác điều động phương tiện tăng cường giải tỏa trong những ngày cao điểm có lượng khách tăng cao đột biến.

Do các xe hoạt động hằng ngày trên một số tuyến đường không đủ đáp ứng sự đi lại của hành khách nên bến xe phải huy động xe từ tuyến này sang tuyến khác, để tăng cường.

Mặt khác, khi các DN vận tải sử dụng vé của đơn vị để bán cho khách thì chỉ có đơn vị đó mới được vận chuyển; trường hợp có sự cố xảy ra thì đơn vị khác không được chở thay số khách trên nên đã xảy ra tình trạng khách đã mua vé trước nhưng phải chờ đợi lâu hoặc không có xe đi dẫn đến ứ đọng khách tại bến.

Ngoài ra, đa số các đơn vị vận tải ủy thác cho bến xe bán vé là các hợp tác xã, thường đóng thuế theo hình thức thuế khoán nên lượng vé đơn vị vận tải giao cho mỗi xe có giới hạn, không đủ để bán cho khách trong những dịp có khách tăng cao đột biến.  

Theo Sở GTVT TPHCM, trong dịp Tết Canh Dần 2010, lượng khách đi lại tại TPHCM sẽ tăng khoảng 10% so với năm ngoái. Riêng trong ngày cao điểm, mỗi ngày BXMĐ có thể đón khoảng 60.000 hành khách.

Ông Lê Trung Tính - Trưởng phòng Vận tải Công nghiệp (Sở GTVT) cho biết, TPHCM thiếu khoảng 70-100 xe phục vụ Tết nên sắp tới Sở GTVT TP sẽ có văn bản điều động, bổ sung.

Hiện có 500-600 đơn vị đăng ký nên sẽ không lo thiếu xe nếu SAMCO và các bến xe được phép phát hành vé xe tăng cường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá