Trực tuyến với các tổng biên tập, lãnh đạo 5 bộ nói gì?

TPO - Chiều 10/4, đã diễn ra cuộc giao ban báo chí trực tuyến tại 6 đầu cầu với chủ đề công tác phòng chống dịch COVID-19 với sự tham dự của Phó Thủ tướng, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 Vũ Đức Đam, lãnh đạo Ban Tuyên Giáo T.Ư, Hội Nhà báo Việt Nam và lãnh đạo 5 bộ. Tổng biên tập nhiều cơ quan báo chí dự.

Trên mành hình là đầu cầu Bộ Y tế, nơi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban.
Trên mành hình là đầu cầu Bộ Y tế, nơi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban.
Tại cuộc giao ban, lãnh đạo các Bộ Y tế, Quốc phòng, Giáo dục và Đào tạo, Ngoại giao, Thông tin và Truyền thông đều đánh giá cao đóng góp của các cơ quan báo chí trong phòng chống dịch và cung cấp những thông tin quan trọng.
1. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Thành công đến nay của việc chống dịch ở ta nhờ quan điểm chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước “Chống dịch như chống giặc”.  Tất cả đều được nâng lên một mức so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Giai đoạn vừa qua, về phòng chống dịch COVID 19, 4 ngày Thường trực Chính phủ họp một lần; 2 ngày Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch họp 1 lần; ngày nào cũng tổng hợp báo cáo chi tiết về diễn biến dịch và các biện pháp ngăn ngừa, ứng phó. Hiệu quả thì đã rõ.
Trực tuyến với các tổng biên tập, lãnh đạo 5 bộ nói gì? - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
2. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Thời gian qua, chúng ta thành công vì đã làm tốt việc ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch. Tiếp theo, công tác y tế dự phòng phải tiếp tục làm nghiêm, làm mạnh phương châm 10 chữ đó.
Trực tuyến với các tổng biên tập, lãnh đạo 5 bộ nói gì? - ảnh 2 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên
3. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Chưa có ca tử vong, nhưng nặng và rất nặng thì đã có. Một số ca tiên lượng tử vong vẫn còn. Hiện kết nối mạng rất tốt nên dù bệnh nhân điều trị ở tuyến nào thì các chuyên gia giỏi nhất, có kinh nghiệm nhất của ta vẫn quan sát hình ảnh rất rõ nét để hội chẩn và tư vấn các biện pháp điều trị.
Trực tuyến với các tổng biên tập, lãnh đạo 5 bộ nói gì? - ảnh 3 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban
4. Trung  tướng Trần Duy Giang -Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu Cần, Đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng: Có 66.000 người được cách ly tập trung. Hiện còn 7.000 người vẫn đang thực hiện cách ly. Không có lây nhiễm chéo do cách ly. Tham gia tích cực vào phòng chống dịch, tổ chức công tác cách ly, nhưng cho đến nay, chưa có quân nhân nào nhiễm COVID 19.
Trực tuyến với các tổng biên tập, lãnh đạo 5 bộ nói gì? - ảnh 4  Đầu cầu Bộ Quốc phòng
5. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng: Việc ngừng cấp thị thực nhập cảnh đối với một số quốc gia và vùng lãnh thổ được tiến hành kịp thời và không nảy sinh cứ vấn đề nào về mặt ngoại giao.
Trực tuyến với các tổng biên tập, lãnh đạo 5 bộ nói gì? - ảnh 5 Đầu cầu Bộ Ngoại giao
6. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ:  Nếu các trường phổ thông đi học trở lại từ 15/6 thì vẫn có thể kịp tổ chức thi tốt nghiệp phổ thông trung học quốc gia vào khoảng 15/7. Nếu sau 15/6, chúng tôi phải trình lên trên phương án khác.
Trực tuyến với các tổng biên tập, lãnh đạo 5 bộ nói gì? - ảnh 6 Đầu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo.
7. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng: Trong phòng chống dịch COVID 19, niềm tin xã hội đối với báo chí đã tăng lên. Số người đọc mạng xã hội vẫn cao gấp 10 lần so với đọc báo chí nhưng thông tin trên báo chí là dòng chủ đạo, định hướng được dư luận xã hội. Báo chí cũng trở thành kênh đào tạo các kỹ năng chống dịch cho người dân. Do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, báo chí gặp nhiều khó khăn, cần được xem xét hỗ trợ. Và một số biện pháp hỗ trợ đã được đưa ra, ví dụ như  đề xuất  gói hỗ trợ 12 tỷ đồng; miễn phí toàn bộ kênh truyền và hosting cho các báo trong vòng 2 tháng; hỗ trợ phương tiện bảo vệ cho phóng viên tác nghiệp tại những nơi nguy cơ cao….
Trực tuyến với các tổng biên tập, lãnh đạo 5 bộ nói gì? - ảnh 7  Đầu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông

Trao đổi tại cuộc giao ban, Tổng biên tập một số cơ quan báo chí cho biết đều lập ban chỉ đạo thông tin về phòng chống dịch trong nội bộ báo, nhiều báo lập các tổ, nhóm phóng viên phản ứng nhanh chuyên trách. Nhiều báo cho đến nay đã sản xuất từ 3.000 đến 5.000 tin bài về đề tài này. Các báo cũng phản ánh tình trạng thực tế là phóng viên đang ở tuyến đầu phòng chống dịch. Họ tác nghiệp ở các nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, có người đã lây nhiễm, nhiều người bị cách ly do bị xác định là F1, F2… Kinh tế báo chí bị tác động tiêu cực rất mạnh và cần sự hỗ trợ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng