Trục vớt hơn 1.000 tấn than xít, sông Chanh biến sắc đen ngòm

TPO - Một khúc sông Chanh bị biến sắc đen ngòm khi cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh tiến hành trục vớt hơn 1 nghìn tấn than xít bị chìm cùng chiếc sà lan NB-2976 tại km3, đoạn cầu Sông Chanh, thị xã Quảng Yên hôm 28/7 vừa qua.

Trục vớt hơn 1.000 tấn than xít, sông Chanh biến sắc đen ngòm

Tại hiện trường, hàng loạt tàu thuyền cùng các loại máy móc hiện đại đang được điều động để tiến hành trục vớt hơn 1.000 tấn than bị chìm dưới đáy sông Chanh (TX. Quảng Yên). Công tác trục vớt được tiến hành ngay từ đêm 28/7.

Hiện tại, sau 3 ngày trục vớt nhưng số lượng than trong chiếc sà lan NB-2976 vẫn còn tồn đọng khá nhiều. Công tác trục vớt hiện đang gặp nhiều khó khăn vì phải phụ thuộc vào thủy triều, trong khi số lượng than xít bị chìm quá lớn và nằm sâu dưới đáy sông.

Trục vớt hơn 1.000 tấn than xít, sông Chanh biến sắc đen ngòm - ảnh 1
Trục vớt hơn 1.000 tấn than xít, sông Chanh biến sắc đen ngòm - ảnh 2

Đội trục vớt sử dụng máy múc công suất lớn để tiến hành múc than từ chiếc sà lan bị chìm để chuyển lên một chiếc tàu khác. “Chiếc sà lan này có cấu tạo rỗng ở đáy nên chỉ cần vớt hết than lên thì nó sẽ tự nổi và công tác trục vớt sẽ dễ dàng hơn”, một công nhân tham gia trục vớt cho biết. 

Do số lượng hơn 1.000 tấn than xít bị ngâm trong nước khá lâu nên khi sử dụng máy múc để trục vớt đã xảy ra hiện tượng nước sông bị biến thành màu đen và lan rộng ra cả một vùng. Nhiều người dân sống xung quanh khu vực tỏ ra lo ngại việc trục vớt này sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường của sông Chanh. 

Trước đó, vào khoản 14h, ngày 28/7, trong lúc đầu máy NB-6562 vận hành 2 sà lan NB-2976 và NB-2977 đi từ hướng Hạ Long về Hải Dương thì xảy ra sự cố khiến sà lan NB-2976 bị chìm khi đi qua đoạn km3 cầu Sông Chanh, thị xã Quảng Yên.

Trên đầu máy đẩy chở theo 8 thuyền viên do anh Tống Văn Hoan (SN: 1969, trú tại Nam Định) làm thuyền trưởng. Khi đi qua đoạn km3 cầu Sông Chanh đã bị phương tiện thủy tự hành chạy ngược chiều tạo sóng khiến dây nối giữa 2 sà lan bị đứt và đánh chìm sà lan NB-2976 cùng hơn 1.000 tấn than xít. 

Được biết, công tác trục vớt hơn 1.000 tấn than xít này sẽ kéo dài trong vài ngày tới và có thể tiến hành trục vớt trong đêm vì phụ thuộc vào thủy triều của sông Chanh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng