Trục vớt tàu chở 666 container bị đâm chìm

TPO - Theo phương án của cơ quan chức năng, để trục vớt tàu Heung A Dragon chở 666 container, trong đó có 33 container hóa chất nguy hiểm, bị đâm chìm tại biển Vũng Tàu cần khoảng 41 ngày.

Trục vớt tàu  chở 666 container bị đâm chìm

Chiều 18/11 tại Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, các cơ quan chức năng Bà Rịa - Vũng Tàu và Cục Hàng hải Việt Nam đã bàn phương án trục vớt tàu Heung A Dragon chở 666 container bị một tàu hàng đâm chìm tại phao số 2 biển  Vũng Tàu ngày 8/11/2013.

Trục vớt tàu  chở 666 container bị đâm chìm - ảnh 1
 

Theo phương án trục vớt của Công ty TNHH sữa chữa tàu & cứu hộ hàng hải Biển Đẹp phối hợp với Công ty cứu hộ SVITZER và Công ty Hải Vân, tổng thời gian trục vớt tàu Heung A Dragon khoảng 41 ngày. Việc trục vớt tàu chia làm 7 giai đoạn, giai đoạn 1 bốc dỡ các container khô sẽ bắt đầu từ ngày 19/11. Quá trình trục vớt sẽ có 4 ngày bốc dỡ khoảng 85 container khô; 10 ngày hút 600 tấn dầu trong các két dầu của tàu Heung A Dragon chìm dưới nước; 14 ngày bốc dỡ các container ướt; 8 ngày làm nổi con tàu….

Được biết, tàu Heung A Dragon chở 33 container hoá chất nguy hiểm như Cyanide (chất cực độc để chiết vàng và kim loai quí từ quặng), Sodium hydrosunfit  chất độc dễ cháy khi bị ẩm); Nitrocellulose (có khả năng phát nổ)… Các hóa chất này đã gây cháy nổ khi tàu này bị chìm.

Theo đó để thực hiện giai đoạn 1 Công ty Biển Đẹp bố trí tàu lai công suất lớn SEA WINNER 4800 sức ngựa cùng các máy bơn chữa cháy túc trực và hai tàu lai cảnh giới gần khu vực tàu Heung A Dragon trong khu các tàu nổi và tàu kéo salan và tàu cẩu nổi FCB 100 đang hoạt động trục vớt.

Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu và các cơ quan chức năng yêu cầu Công ty Biển Đẹp cùng các đối tác phải hoàn chỉnh các phương án trục vớt tàu Heung A Dragon cho các giai đoạn tiếp theo dưới sự giám sát chặt chẽ của Cảng vụ,  tránh các sự cố mất an toàn, tràn dầu, cháy nổ .

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá