Trung bình cứ 1 ngày khởi tố 2 kẻ tham nhũng

TP - Từ 1/10/2006 đến 31/8/2007, các bộ, ngành, địa phương đã rà soát, phát hiện 441 vụ việc, trong đó đã khởi tố 406 vụ án và 826 bị can về các tội danh tham nhũng. Như vậy, tính trung bình mỗi ngày có hơn 2 bị can đã bị khởi tố về các tội danh tham nhũng...

Trung bình 1 ngày khởi tố 2 người về các tội danh tham nhũng. Hình minh họa.

Báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng của Chính phủ tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 18/10, đã cho biết những thông tin trên.

Chưa kịp thời và chưa nghiêm minh?

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào, cũng trong thời gian đã nêu, tổng giá trị thiệt hại do tham nhũng đã xác định được là 286 tỷ đồng và đã thu giữ được 70 tỷ đồng. Theo Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (UBTP), hiện việc thu hồi tài sản và khắc phục thiệt hại do hành vi tham nhũng gây ra đạt tỷ lệ rất thấp.

Đây là vấn đề cần được Chính phủ làm rõ nguyên nhân, nhất là về cơ chế, chính sách trong việc xác định trách nhiệm của người đứng đầu và điều tra, xác minh tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức để có biện pháp chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền tích cực truy tìm, phát hiện tài sản mà người vi phạm tẩu tán...

Đối với 8 vụ án trọng điểm, Thủ tướng đã chỉ đạo tập trung điều tra, xử lý, đến nay đã xét xử xong 3 vụ gồm: vụ đất đai ở Đồ Sơn; vụ Mạc Kim Tôn và vụ Mai Văn Dâu...

Riêng vụ PMU 18 đã xét xử xong nhóm tội danh đánh bạc và hối lộ, tiếp tục khởi tố, điều tra về các tội danh tham nhũng; 4 vụ án khác (vụ điện kế điện tử, vụ Nguyễn Đức Chi-Rusalka - Khánh Hoà, vụ Nguyễn Lâm Thái, vụ Lương Cao Khải) đã cơ bản kết thúc điều tra, truy tố, chuẩn bị đưa ra xét xử.

Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương truy tố, xét xử, đảm bảo nghiêm minh đúng người, đúng tội và công khai tiến độ xử lý.

Phát biểu tại phiên họp, bà Lê Thị Thu Ba (Chủ nhiệm UBTP) nêu câu hỏi: Tại sao Chính phủ đến nay chưa có báo cáo về kết quả thanh tra các vụ việc tiêu cực, tham nhũng tại TCty Hàng không, Ngân hàng Nhà nước, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Nhà xuất bản Giáo dục, Hội đồng chỉ đạo biên soạn từ điển Bách khoa, TCty Điện tử và Tin học... ?

Trưởng ban Dân nguyện của QH Trần Thế Vượng cho rằng việc phát hiện và xử lý tham nhũng thời gian qua chưa kịp thời và chưa nghiêm minh. Ông Vượng nói: “Chúng ta cứ nói đi nói lại 8 vụ án trọng điểm. Nhưng, liệu cách nói đó có phản cảm không, khi từng ra quyết tâm là sẽ xử lý 8 vụ đó trong năm 2006, nhưng nay đã là cuối năm 2007.

Dù là vì lý do gì, như vậy cũng cho thấy việc xử lý chưa kịp thời. Vấn đề khác, liên quan đến tham nhũng, Thanh tra đã kiến nghị xử lý kỷ luật 1.464 đối tượng, nhưng chỉ chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý về mặt hình sự 52 vụ với 89 đối tượng. Như vậy có thật nghiêm minh, khi theo quy định cứ tham nhũng 500 ngàn  đồng trở lên là phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự?”.

Bộ Công an: 6 tháng tiết kiệm được 1,5 tỷ đồng cước điện thoại

Trong khi UBTP đánh giá tình hình tham nhũng vẫn diễn ra nghiêm trọng, thì Ủy ban Kinh tế của Quốc hội (UBKT) cũng đánh giá rằng kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên thực tế chưa cao.

Theo Báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 9 tháng đầu năm 2007 của Chính phủ, hàng trăm tỷ đồng đã được tiết kiệm trong nhiều lĩnh vực như đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý, sử dụng kinh phí ngân sách chi thường xuyên...

Cụ thể: tỉnh Bắc Ninh, trong 5 tháng đầu năm 2007, đã tiết kiệm do thực hiện tốt khâu đấu thầu trên 2 tỷ đồng; Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm 2007, các đơn vị đã tiết kiệm được gần 1,5 tỷ đồng cước phí điện thoại; TP Hồ Chí Minh, trong 4 tháng đầu năm 2007, đã tiết kiệm điện năng được 12,333 tỷ đồng; Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2007, đã tiết kiệm trong sản xuất kinh doanh 18,677 tỷ đồng, tiết kiệm trong đầu tư xây dựng cơ bản 11,878 tỷ đồng...

Ông Hà Văn Hiền (Chủ nhiệm UBKT) cho biết: Nhiều doanh nghiệp nhà nước còn thua lỗ kéo dài. 6/21 TCty nhà nước thua lỗ lũy kế tới cuối năm 2005 là hơn 985 tỷ đồng, trong đó lỗ phát sinh năm 2005 là 315 tỷ đồng...”.

Các Báo cáo của Chính phủ về phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, sẽ được Quốc hội khóa XII thảo luận trong kỳ họp thứ hai sẽ khai mạc vào tuần tới.

Tỉnh, ngành nào báo cáo chưa phát hiện tham nhũng là có vấn đề

“Số vụ tham nhũng được xử lý  trong 6 tháng đầu năm 2007, so với cùng kỳ năm 2006, đã tăng lên 40%”  - Ông Vũ Tiến Chiến (Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng) cho biết như vậy tại phiên họp của UBTVQH. Ông Vũ Tiến Chiến nói:

Một vấn đề đặt ra là tiêu chí nào để đánh giá các bộ, ngành, và địa phương tốt hay xấu trong công tác phòng, chống tham nhũng? Đến nay, có tỉnh báo cáo là chưa phát hiện được tham nhũng, nhưng có những tỉnh đã xử lý rất nhiều vụ tham nhũng, thế thì tỉnh phát hiện được nhiều tham nhũng là tốt, hay tỉnh chưa phát hiện vụ tham nhũng nào là tốt?

Vừa qua, bước đầu chúng tôi đánh giá những đơn vị, cơ quan nào phát hiện và xử lý được nhiều tham nhũng là đáng hoan nghênh. Trong hoàn cảnh hiện nay, mà báo cáo là không phát hiện tham nhũng là có vấn đề... Theo báo cáo của 64 tỉnh, thành trên toàn quốc, có 3 tỉnh (Hoà Bình, Kon Tum, Thái Nguyên) báo cáo vẫn chưa phát hiện được tham nhũng. Đây không phải là trường hợp đáng hoan nghênh.

Về 8 vụ án trọng điểm để chậm đến bây giờ là có khuyết điểm... Dù sao, Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đã quyết tâm xử lý trong năm 2007 chứ không để kéo dài thêm. Có khả năng cuối tháng 10 và đầu tháng 11 này, một số vụ trong 8 vụ án đó sẽ được xử lý.

Ngoài 8 vụ án nêu trên, hiện Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đang tập trung theo dõi, chỉ đạo 7 vụ án nghiêm trọng đã được khởi tố. Ngoài ra, đang theo dõi, chỉ đạo 8 vụ việc nghiêm trọng khác, nếu đủ điều kiện thì khởi tố.

 Thành Vinh
 (ghi)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá