Trung bộ tiếp tục nắng nóng, áp thấp đang mạnh lên

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương: Ngày hôm qua (9/7), khu vực các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên-Huế đã có nắng nóng trên diện rộng; nhiệt độ lúc 13 giờ ở một số nơi đã cao hơn 36 độ như Tương Dương (Nghệ An) 36,8 độ C, Hà Tĩnh 36,1 độ C, Quỳ Hợp (Nghệ An) 36,5 độ C, Hương Khê (Hà Tĩnh) 37,0 độ C…

Dự báo trong 1 – 2 ngày tới, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng trên diện rộng; nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng 35 - 37 độ C, có nơi 38 độ C.

Sáng sớm 10/7, vùng áp thấp trên bờ biển phía Bắc đảo Lu-Dông (Philippin) đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Hồi 7 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 121,0 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7, cấp 8. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 – 20 km và có khả năng mạnh thêm.

Như vậy khoảng trưa và chiều nay (10/7), áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào phía Đông Bắc biển Đông. Đến 7 giờ ngày 11/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc; 117,0 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Đông Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, khu vực giữa và Nam biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh.

Dự báo diễn biến thời tiết từ ngày 10-19/7 như sau: Phía Tây Bắc bộ ngày đầu, nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Những ngày giữa, nhiều mây, có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió Đông Nam cấp 3. Bốn, năm ngày cuối, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Phía Đông Bắc Bộ hai ngày đầu và bốn, năm ngày cuối, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Những ngày giữa, nhiều mây, có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió Đông Nam cấp 3.

Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên-Huế hai, ba ngày đầu, mây thay đổi, có mưa vài nơi, trời nắng nóng. Gió Tây Nam cấp 2, cấp 3. Những ngày sau, mây thay đổi, có mưa vài nơi, ngày nắng. Gió Tây Nam cấp 2, cấp 3. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng phía Bắc hai, ba ngày đầu trời nắng nóng. Gió Tây Nam cấp 2, cấp 3.

Tây Nguyên một, hai ngày đầu và hai, ba ngày cuối, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Những ngày giữa, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác.

Gió Tây Nam cấp 3. Nam Bộ một, hai ngày đầu và hai, ba ngày cuối, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Những ngày giữa, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 3.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá