Trưng dụng Ký túc xá Đại học Quốc gia thành khu cách ly 20 nghìn giường

TPO - Ngày 19/3, ông Tăng Hữu Thủy, Giám đốc KTX Đại học Quốc gia TPHCM (KTX ĐHQG TPHCM) cho biết, thành phố đã chính thức trưng dụng KTX ĐHQG TPHCM để làm khu cách ly tập trung để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Toàn cảnh KTX ĐHQG TPHCM
Toàn cảnh KTX ĐHQG TPHCM

Theo đó, hiện Bộ Tư lệnh TPHCM đang phối hợp với ĐHQG TPHCM để dọn dẹp, chuẩn bị đưa vào hoạt động.

Ông Thủy cho biết, hiện đang tích cực dọn dẹp 4 tòa nhà Khu A của KTX. Trước đó, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, thuộc ĐHQG TPHCM cũng đã chính thức được trưng dụng để làm khu cách ly tập trung với sức chứa 1.000 giường.

Theo PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG TPHCM để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh không chỉ là nhiệm vụ của chính quyền mà cần có sự chung tay góp sức của toàn dân và toàn hệ thống chính trị. ĐHQG HCM với sự mệnh phục vụ cộng đồng, không đứng ngoài “cuộc chiến” này. “Trên tinh thần đó, khi cần thiết chúng tôi ủng hộ phương án TPHCM trưng dụng Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh hoặc một phần ký túc xá để làm nơi cách ly phòng chống dịch Covid-19”, ông Đạt nói.

Trước đó, để phòng dịch Covid-19, ngày 17/3, KTX ĐHQG TPHCM đã ra thông báo yêu cầu toàn bộ sinh viên rời khỏi KTX trước ngày 20/3, đồng thời không tiếp nhận đăng ký mới cũng như tiếp nhận đối với sinh viên chưa quay trở lại. 

Đối với các tường hợp bất khả kháng như nhà sinh viên ở vùng dịch, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì làm đơn gửi Ban giám đốc xem xét. Đối với sinh viên thuộc các trường hợp đặc biệt, không thể rời ký túc xá sẽ được xem xét sắp xếp chỗ ở sẽ phải thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch, nếu vi phạm sẽ buộc phải rời khỏi KTX hoặc bị kỷ luật tùy theo mức độ.

Theo ông Thủy, năm học 2019 – 2020, Trung tâm Quản lý KTX tiếp nhận gần 34.000 sinh viên. Hiện tại (thời điểm ra thông báo) từ khi xảy ra dịch bệnh đến nay có hơn 12.000 sinh viên quay lại KTX nhưng sau nhiều lần học- nghỉ và tình hình dịch bệnh, các em chủ động rời KTX, giờ có gần 4.000 sinh viên đang ở. Ông Thủy cũng mong muốn phụ huynh, sinh viên thông cảm và đồng hành cùng thành phố cũng như ĐHQG TPHCM để chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

ĐHQG TPHCM có gần 70.000 sinh viên chính quy theo học tại 7 trường thành viên (Bách khoa, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và nhân văn, Công nghệ thông tin, Kinh tế - Luật, Quốc tế, An Giang) và Khoa Y. Khu ký túc xá ĐHQG TPHCM có hơn 40.000 chỗ nằm giữa quận Thủ Đức (TPHCM) và TP. Dĩ An (tỉnh Bình Dương).

Với tổng diện tích được xây dựng 42,08 ha bao gồm khu A hiện hữu, khu A mở rộng và khu B, KTX ĐHQG có 61 dự án xây dựng, 51 đơn nguyên KTX từ 5 đến 16 tầng, và các dịch vụ như tầng hầm, nhà điều hành, nhà ăn, trung tâm y tế, nhà văn hóa, siêu thị và bến xe buýt.

Hiện để phòng dịch Covid-19, ĐHQG TPHCM đã cho toàn bộ 70.000 sinh viên nghỉ học hết tháng 3 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đại diện - TP.HCM

Mới - Nóng