Trưng dụng thêm trường nghề, chung cư, resort phục vụ cách ly phòng Covid-19

TPO - Chiều 18/3, tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, địa phương chủ động trưng dụng thêm các trung tâm giáo dục, trường nghề, resort, chung cư chưa sử dụng làm nơi cách ly tập trung phòng dịch, với sức chứa gần 1.500 người.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đích thân đi "tiền trạm" và kiểm tra công tác chuẩn bị khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề số 23 - Bộ Quốc phòng.
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đích thân đi "tiền trạm" và kiểm tra công tác chuẩn bị khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề số 23 - Bộ Quốc phòng.

Báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn với đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, đến ngày 18/3, tại tỉnh này đã lấy mẫu xét nghiệm 93 người, có 2 trường hợp dương tính với COVID-19 (bệnh nhân số 30 và 49), 80 người âm tính, 11 người  chờ kết quả.

Tại Bệnh viện T.Ư Huế có 4 bệnh nhân dương tính Covid-19 hiện được điều trị (2 bệnh nhân đưa từ Quảng Nam ra); 8 người được cách ly y tế. Số lượng cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh là 17 người, Sun & Sea Resort (huyện Phú Vang) 48 người, các sơ sở y tế cấp huyện 16 người, giám sát tại nơi cư trú 354. Tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã trao quyết định cho 10 người nước ngoài hoàn thành cách ly đủ 14 ngày để trở về nước.

Ngoài cơ sở cách ly Trường Quân sự tỉnh (quy mô thu dung 250 người) đã đưa vào vận hành, các đơn vị khác như Trung tâm Huấn luyện - Trung đoàn 176 (quy mô 200 người), Sun & Sea resort (100 người), Trường Cao đẳng Nghề 23 - Bộ Quốc Phòng (400 người), 2 block khung cư Hương Sơ (Huế, 200 người), Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - Đại học Huế (300 người) hiện sẵn sàng đón nhận người chuyển đến cách ly.

Hiện tại, Bệnh viện T.Ư Huế mỗi ngày có thể xét nghiệm khoảng gần 100 mẫu bệnh phẩm liên quan Covid-19, đang tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao quy mô xét nghiệm, phấn đấu đáp ứng trên 300 mẫu mỗi ngày. 

Tỉnh này hiện đã giao nhiệm vụ cho lực lượng Công an phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế và các địa phương có phương án chốt chặn, giám sát, kiểm soát dịch bệnh, nhất là các tuyến cửa ngõ trọng yếu, nhà ga, sân bay, bến xe.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự chủ động, vào cuộc tích cực trong công tác phòng chống dịch của hệ thống chính quyền ở Thừa Thiên-Huế, góp phần cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế ấn tượng với "Sở chỉ huy tiền phương" phòng chống Covid-19 mà tỉnh này vừa kích hoạt. Đây cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước sử dụng khu nghỉ dưỡng (Sun&Sea Resort) để làm khu cách ly cho du khách nước ngoài; đảm bảo đủ lượng khẩu trang vải kháng khuẩn đáp ứng nhu cầu của người dân…

Kiên quyết từ chối nếu khách nước ngoài không đeo khẩu trang khi vào Hội An

Chiều tối 18/3, BCĐ phòng chống Covid 19 Quảng Na ban hành Quyết định số 45/QĐ-BCĐ về việc thành lập Tổ công tác giám sát, yêu cầu đeo khẩu trang đối với du khách nước ngoài khi vào thành phố Hội An.

Tổ công tác gồm 22 thành viên thuộc Sở GTV, Phòng CSGT đường bộ - đường sắ và cán bộ các cơ quan liên quan của tỉnh.

Tổ công tác thực hiện giám sát tại 4 chốt trên các tuyến đường giao thông chính đi vào thành phố Hội An, bao gồm: 3 chốt trên các tuyến đường ĐT.603B, ĐT.607, ĐT.608, tại vị trí các nút giao với tuyến đường ĐT.607B; 1 chốt trên đường Võ Chí Công, tại vị trí cầu Cửa Đại.

Quyết định nêu rõ, đối với những trường hợp không chấp hành việc đeo khẩu trang, kiên quyết không cho vào thành phố Hội An.

Tính đến 12h ngày 18/3, Ngành Y tế Quảng Nam đã triển khai thực hiện 319 mẫu xét nghiệm (3 mẫu dương tính; 275 mẫu âm tính và 41 mẫu đang chờ kết quả).

Đến thời điểm hiện tại, Ban Chỉ đạo đang thực hiện cách ly tập trung cho 162 người. Tất cả các trường hợp trên tình trạng sức khỏe bình thường.

Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đủ điều kiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Theo quyết định 918/QĐ-BYT của Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ (tỉnh Phụ Thọ) chính thức trở thành đơn vị mới nhất đủ điều kiện thực hiện các xét nghiệm chủng mới SARS-CoV-2.

Căn cứ quyết định này, Trung tâm xét nghiệm của Bệnh viện được giao trách nhiệm làm xét nghiệm chẩn đoán xác định COVID-19 ở người có triệu chứng và yếu tố dịch tễ, phát hiện người cách ly chưa có triệu chứng nhưng đã mang mầm bệnh SARS-CoV-2 (+).

Việc tăng năng lực xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 là một trong những hoạt động ưu tiên của ngành y tế Phú Thọ nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm chẩn đoán và tầm soát đối với người thuộc diện cách ly trên địa bàn tỉnh. Người dân có thể tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để trực tiếp làm xét nghiệm chủng mới virus Corona từ ngày 17-3 hoặc có thể liên hệ theo hotline 02106.278.888.

Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ chưa có ca mắc Covid-19. Hiện nay, Trung tâm cách ly, theo dõi, điều trị tập trung - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đang tiếp tục theo dõi 7 trường hợp nghi nhiễm, trong đó 6 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm lần thứ nhất âm tính với Covid-19, 1 trường hợp đã được lấy mẫu, chờ kết quả.

Tại cơ sở cách ly tập trung trường Quân sự tỉnh Phú Thọ đang theo dõi cách ly 3 trường hợp, trong đó, 2 trường hợp trở về từ Trung Quốc, 1 trường hợp trở về từ Hàn Quốc. Cách ly y tế tại nhà 452 người thuộc đối tượng đến/trở về từ vùng dịch, các đối tượng có liên quan đến đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19.

Tạm dừng hoạt động toàn bộ tàu chở khách Hà Nội - Lào Cai để phòng dịch Covid-19

Chiều 18/3, trao đổi với phóng viên, bà Đỗ Thị Gấm, Trạm trưởng Trạm Vận tải đường sắt Lào Cai cho biết: Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội vừa đưa ra thông báo chính thức tạm dừng khai thác đôi tàu SP3, SP4 vận tải hành khách từ Hà Nội đi Lào Cai và ngược lại từ ngày 19/3 để phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, khách đi đôi tàu SP1, SP2 đã giảm mạnh, nên từ ngày 1/2, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội đã tạm dừng chạy đôi tàu SP1, SP2 trên tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội và chỉ duy trì chạy đôi tàu SP3, SP4.

Tuy nhiên, đến nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, nên lượng khách đi tàu SP3, SP4 Hà Nội – Lào Cai và ngược lại cũng giảm còn rất ít.

Vì vậy, ngành đường sắt tiếp tục cho tạm dừng chạy  đôi tàu này. Với việc tạm dừng chạy đôi tàu SP3, SP4, đồng nghĩa với việc tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai và ngược lại sẽ không còn tàu khách phục vụ việc đi lại của nhân dân. Toàn bộ khách đã đặt vé trên các tàu này sẽ được hoàn lại tiền.

Riêng tàu hàng trên tuyến Hà Nội – Lào Cai vẫn duy trì chạy 3 đôi tàu để vận chuyển hàng hóa, khoáng sản phục vụ sản xuất, tiêu dùng của nhân dân và xuất khẩu.

Lai Châu xử phạt 2 đối tượng tung tin sai về Covid-19

Theo biên bản, ngày 17/3 Công an huyện Than Uyên phát hiện 2 tài khoản Facebook: “TUOI NGUYEN”, “NGUYEN LAN” có bài viết đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện.

Huế trưng dụng thêm trường nghề, chung cư, resort phục vụ cách ly phòng Covid-19 - ảnh 12 đối tượng tại cơ quan Công an.

Tại cơ quan Công an, chị Nguyễn Thị Hồng Tươi (SN 1987, trú tại khu 5B, thị trấn Than Uyên) khai báo: Ngày 17/3, nhận được tin nhắn Facebook từ tài khoản Facebook “Tòng Thị Quý” ở xã Hua Nà gửi có nội dung báo cáo nhanh các trường hợp công dân huyện Than Uyên đi chung chuyến bay có bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Cùng ngày 17/3, chị Nguyễn Thị Lan (SN 1983, trú tại khu 10, thị trấn Than Uyên) cũng nhận được thông tin 1 người có nick zalo là “Xuân Hiếu” có địa chỉ khu 2, thị trấn Than Uyên gửi chị Lan có nội dung liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19. Cả 2 đối tượng đều lưu lại hình ảnh và đăng tải lên Facebook với nội dung: Than Uyên có 4 người nhiễm virus Corona.

Lực lượng Công an huyện Than Uyên đã yêu cầu 2 đối tượng gỡ ngay bài viết và đăng bài đính chính lại thông tin đăng trên Facebook là hoàn toàn sai sự thật. Ngoài ra, 2 cá nhân vi phạm viết cam kết không tái phạm và bị xử phạt hành chính 12 triệu đồng/người theo quy định tại Khoản 3, Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ. (Quang Lộc)

Đà Nẵng: Doanh nghiệp cho mượn khách sạn 4 sao làm nơi cách ly để phòng chống Covid-19

Ngày 18/3, UBND TP Đà Nẵng  cho biết: Công ty TNHH Vĩnh Thiện Đà Nẵng, đơn vị chủ sở hữu khách sạn Đà Nẵng Riverside (lô 30A, Trần Hưng Đạo, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) vừa có thư gửi Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ với nội dung tự nguyện cho thành phố mượn toàn bộ khách sạn 4 sao để làm cơ sở lưu trú cho các trường hợp thuộc diện cách ly trong thời gian triển khai công tác phòng, chống Covid-19.

Bà Phạm Xuân Thủy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Thiện Đà Nẵng cho biết: khách sạn Đà Nẵng Riverside hiện có 127 phòng được trag bị đầy đủ tiện nghi, có thể sẽ làm du khách hài lòng trong thời gian cách ly để phòng bệnh. “Chúng tôi rất sẵn lòng và lấy làm vinh dự nếu được chung tay với thành phố Đà Nẵng trong việc phòng, chống dịch bệnh” bà Thủy cho biết.

Theo báo cáo nhanh của Sở Du lịch thành phố, đến ngày 18/3, trên địa bàn thành phố đã có 11 khách sạn sẵn sàng làm nơi tiếp nhận các công dân cách ly với sức chứa khoảng 1.200 người.

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố vẫn đang đề nghị các sở, ngành, đơn vị liên quan tiếp tục vận động các cơ sở lưu trú hỗ trợ phòng, chống dịch, đặc biệt trong bối cảnh số người cách ly sẽ phải tăng lên do diễn biến dịch bệnh phức tạp.

Đà Nẵng hiện đã có 4 ca mắc Covid-19 đang được cách ly và chữa trị, trong đó có 3 người nước ngoài và 1 người Việt Nam. Nam bệnh nhân thứ 68 (41 tuổi, quốc tịch Mỹ, lấy vợ người Đà Nẵng) vừa được công bố mắc Covid -19 vào ngày 18/3. Trước đó, 2 người Anh đi trên chuyến bay VN54 từ London đến Hà Nội, sau đó nối chuyến vào Đà Nẵng cũng dương tính với Covid -19. Hai du khách Anh này được xác đinh đã lây nhiễm cho một nữ nhân viên (bệnh nhân số 35) khi đi mua điện thoại tại siêu thị Điện Máy Xanh.

Sở Y tế Đà Năng cho biết: đến nay Đà Nẵng có 102 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 hiện đang được theo dõi, chữa trị tại các bệnh viện (trong đó có 79 người Việt Nam và 23 người nước ngoài).

 Đà Nẵng giám sát người vào TP phòng chống Covid-19. Video: Nguyễn Thành

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đại diện - Đà Nẵng

Mới - Nóng