Trung Quốc bắt nhiều vụ buôn lậu cá sấu từ Việt Nam

TP - Theo Tân Hoa Xã, ngày 2/8, Cảnh sát tỉnh Quảng Tây bắt được một vụ vận chuyển lậu cá sấu từ Việt Nam. Trước đó 11 ngày, một vụ vận chuyển tương tự cũng bị phát giác với số lượng 270 con.

Trong đợt tuần tra dọc biên giới Trung - Việt hôm thứ Năm tuần trước, cảnh sát phát hiện ánh đèn pin lập lòe trong rừng. Họ ập đến thì ánh đèn pin tắt và tiếng chân chạy thình thịch về chiếc thuyền đậu bên bờ sông biên giới. Hiện trường còn lại là 28 con cá sấu đựng trong bao.

Ngày 22/7, Cảnh sát Trung Quốc cũng bắt được 270 con cá sấu vận chuyển lậu trên một con tàu mang ký hiệu QN0168 khi nó đang ở giữa sông Bắc Luân (Beilun). Con tàu này đã qua lại hai bên bờ sông hơn 10 lần. Bốn người trên tàu khi thấy cảnh sát đã nhảy xuống sông và trốn thoát.

Cảnh sát biên giới Trung Quốc cho biết một số nhà máy thuộc da lậu thường mua da cá sấu để làm giầy và túi xách. Sáu tháng đầu năm nay, nhà chức trách Quảng Tây phát hiện 25 vụ buôn lậu cá sấu trên địa bàn tỉnh.

Ông Đỗ Quang Tùng, phụ trách CITES Việt Nam (công ước quốc tế về buôn bán động thực vật hoang dã), cho biết CITES Việt Nam chưa nhận được bất cứ thông tin nào từ CITES Trung Quốc về các vụ bắt giữ trên.

“Có thể vụ việc từ địa phương chuyển lên trung ương mất nhiều thời gian”, ông Tùng nói và cho biết thêm, cá sấu là loại động vật được phép xuất khẩu nhưng phải qua kiểm duyệt và được cơ quan thẩm quyền cấp phép. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá