Trung Quốc đang đánh bắt cá trái phép ở Trường Sa

TPO – Đêm 16-7, đội tàu cá 30 chiếc của Trung Quốc xuất phát từ Hải Nam đã tiến hành hoạt động khai thác trái phép ở khu vực gần bãi đá Chữ Thập thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trung Quốc đang đánh bắt cá trái phép ở Trường Sa

> 30 tàu cá Trung Quốc chính thức xâm phạm Trường Sa

Tàu Trung Quốc đánh cá trái phép trên Biển Đông. Ảnh: xinhuanet
Tàu Trung Quốc đánh cá trái phép trên Biển Đông. Ảnh: xinhuanet.

Theo Xinhua, sau một ngày tạm hoãn hoạt động do mưa lớn, đêm 16 - 7, đội tàu cá lớn nhất từ đảo Hải Nam đã tiến hành khai thác cá tại vùng biển thuộc Bãi đá Chữ thập của Việt Nam. Đội tàu của Trung Quốc sẽ đánh bắt cá trái phép từ 5 - 10 ngày.

Xinhua cho biết, đội tàu gồm một tàu tiếp tế nặng 3.000 tấn và 29 tàu nặng hơn 140 tấn. Hộ tống đội tàu cá là tàu Ngư Chính 310.

Đây là đợt triển khai tàu cá rầm rộ nhất của Trung Quốc, được tiến hành trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động gia tăng căng thẳng trên Biển Đông với các nước trong khu vực.

Một đội tàu cá của Trung Quốc đương đầu với nhà chức trách bảo vệ bờ biển Nhật Bản - Ảnh: chariweb.com
Một đội tàu cá của Trung Quốc đương đầu với nhà chức trách bảo vệ bờ biển Nhật Bản - Ảnh: chariweb.com.

Trước đó, ngày 13-7, đại diện Ủy ban Biên giới Quốc gia - Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, hoạt động khai thác của ngư dân Trung Quốc ở khu vực quần đảo Trường Sa là phi pháp, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

"Lập trường của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được khẳng định nhiều lần. Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc có trách nhiệm giáo dục, hướng dẫn ngư dân tôn trọng chủ quyền, lãnh thổ của Việt Nam, tuân thủ luật pháp quốc tế" - vị đại diện này nói.

Trong khi đó, Philippines cũng tuyên bố sẽ kiểm tra vị trí của các tàu cá Trung Quốc tại Biển Đông, nhằm đảm bảo rằng chúng không đi vào vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (EEZ) của nước này.

“Nếu các tàu này đi vào vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi, Philippines sẽ phản đối vì chỉ Philippines mới có chủ quyền khai thác, thăm dò và quản lý các nguồn tài nguyên trong khu vực đó”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez phát biểu trước báo giới ngày 16 - 7.

Nguyễn Tùng

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá