Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan hướng Đông-Đông Nam

TPO - Thông tin mới nhất từ Cục Kiểm ngư Việt Nam chiều 10/6 cho biết, giàn khoan trái phép Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trên vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam có dấu hiệu di chuyển không ổn định theo hướng Đông-Đông Nam.

Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan hướng Đông-Đông Nam

Theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư, hôm nay Trung Quốc huy động tới 4 máy bay, trong đó 3 máy bay trinh sát Y-8, bay ở độ cao 300-500 m và một máy bay chiến đấu hoạt động trong khu vực giàn khoan 981.

Ngoài ra, Trung Quốc tiếp tục duy trì 119 tàu, trong đó 38 tàu hải cảnh, 13 tàu vận tải, 19 tàu kéo, 43 tàu kéo, cùng 6 tàu quân sự (tàu hộ vệ tên lửa và quét mìn) để bảo vệ giàn khoan.  Các tàu quân sự được bố ở phía Đông giàn khoan 2 tàu, phía Tây 2 tàu (trong đó có một tàu ký hiệu 756), phía Nam có 2 tàu (số hiệu 842 và 839).

Đáng lưu ý, nhóm tàu cá của Trung Quốc với sự hỗ trợ của tàu hải cảnh ngày càng hung hăng, manh động vây ép tàu cá Việt Nam. Trong ngày, nhóm tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc còn dùng thủ đoạn gian manh, là chủ động chạy vượt lên phía trước, rồi cho chạy lùi lại vào tàu cá của ngư dân Việt Nam, để tạo hiện trường giả vu khống tàu cá ta đâm vào sau tàu cá Trung Quốc. Trong khi đó, tàu cá của Việt Nam hoạt động đánh bắt hải sản trên ngư trường truyền thống, quanh giàn khoan.

Tại khu vực gần giàn khoan, nhóm tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải của Trung Quốc tiếp tục tổ chức thành từng nhóm, chia làm 2 lớp, cự ly cách giàn khoan 7-8 hải lý và 9-11 hải lý để ngăn cản tàu chấp pháp của Việt Nam. Những tàu này của Trung Quốc hung hăng, luôn sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng tấn công nhằm đẩy tàu Kiểm ngư của Việt Nam ra xa khu vực giàn khoan.

Cục Kiểm ngư cho hay, dù bị ngăn cản ác liệt nhưng tàu thực thi pháp luật của  Việt Nam vẫn duy trì đấu tranh với cường độ cao ở cự ly cách giàn khoan 7-10 hải lý; còn tàu cá của ngư dân ta vẫn bám ngư trường, khu vực cách giàn khoan 981 khoảng 30-40 hải lý.

Hiện các tàu Kiểm ngư và tàu cá ngư dân ta vẫn an toàn, tích cực bám hiện trường, ngư trường để làm nhiệm vụ, đấu tranh, phản đối và  yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan 981 và các tàu ra khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng