Sự kiện: Vấn đề quan tâm

Trung Quốc không thể trì hoãn đàm phán mãi về Biển Đông

TP - Nhân dịp Hội nghị giữa các nước ASEAN và các nước đối tác cùng với Diễn đàn an ninh khu vực sắp diễn ra ở Phnom Penh, ngày 10-7, học giả Trung Quốc Lý Lệnh Hoa cho đăng trên diễn đàn Sina.com bài viết: “Không thể trì hoãn việc giải quyết vấn đề Biển Đông”.

Tàu Hải giám Trung Quốc Ảnh: China Defense Blog
Tàu Hải giám Trung Quốc Ảnh: China Defense Blog

> Nhấn mạnh giải quyết hòa bình tranh chấp trên Biển Đông

Học giả Trung Quốc Lý Lệnh Hoa
Học giả Trung Quốc Lý Lệnh Hoa .

Học giả Lý Lệnh Hoa là nghiên cứu viên Trung tâm thông tin hải dương Trung Quốc - tác giả của hơn 90 bài báo về vấn đề biển và luật biển đăng trên các báo chí Trung Quốc.

Trong một cuộc hội thảo mới đây ở Trung Quốc, ông đã phát biểu thẳng rằng “Đường 9 đoạn trên Nam Hải (Biển Đông – TP) là một đường hư ảo.

Tiền nhân của chúng ta vạch ra Đường 9 đoạn không hề có kinh độ hay vĩ độ cụ thể, cũng chẳng có căn cứ pháp luật”.

Ông cũng chủ trương cần giải quyết vấn đề tranh chấp trên Biển Đông theo “Công ước Biển Liên Hợp Quốc” và các quy tắc quốc tế. (Tiền Phong đã phản ánh chi tiết trong bài “Học giả Trung Quốc bác bỏ đường lưỡi bò", Tiền Phong chủ nhật số ra ngày 24-6-2012.

Trong bài viết của mình lần này, ông Lý bày tỏ không tán thành các quan điểm cho rằng “Trung Quốc đang biết chờ đợi”, “Trung Quốc cần trì hoãn việc giải quyết vấn đề tranh chấp Nam Hải (Biển Đông) với các nước xung quanh”.

Ông viết: “Thời gian không chờ người, vấn đề Nam Hải (Biển Đông) không thể cứ kéo dài mãi. Chúng ta không thể chờ đợi, cách đúng đắn nhất là chủ động, tích cực giải quyết… Phép duy vật biện chứng dạy cho chúng ta thấy rằng: có mâu thuẫn và bất đồng thì phải nhìn thẳng vào vấn đề, càng trì hoãn thì càng bị động. Chỉ cần Trung Quốc cùng với các nước xung quanh Nam Hải (Biển Đông) thiết thực nỗ lực thì vấn đề sẽ được giải quyết. Hiện nay, đối với các nước xung quanh Nam Hải (Biển Đông), bao gồm cả Trung Quốc, phát triển kinh tế là một nhu cầu bức thiết, đều cần khai thác tài nguyên biển, Trung Quốc không thể lựa chọn chính sách trì hoãn”.

Ông thẳng thắn bày tỏ quan điểm: “Chúng ta (Trung Quốc) cần triển khai đối thoại, đàm phán hữu hảo với các nước xung quanh có chung biển trên cơ sở tất cả các điều khoản quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982. Điều cần thiết hiện nay là phải tạo bầu không khí (hòa bình). Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 có ý nghĩa rất quan trọng đối với tương lai tốt đẹp của nhân dân các nước toàn thế giới.

Công ước chính là “Hiến chương hải dương” thời nay. Nước ta (Trung Quốc) và các nước xung quanh Nam Hải (Biển Đông) đều là những quốc gia đã ký Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Các nước đều cần tỉnh táo suy xét, tích cực, thiết thực và gương mẫu quán triệt, chấp hành tất cả các điều khoản của Công ước, để Nam Hải (Biển Đông) sớm trở thành vùng biển hoà bình, hợp tác và hữu nghị”.

Thời gian qua, dư luận cộng đồng mạng Trung Quốc đã có phản ứng nhiều và trái chiều trước những luận điểm thẳng thắn, tôn trọng lẽ phải và sự thật của ông Lý Lệnh Hoa về cái gọi là “Đường 9 đoạn” cùng những quan điểm sai trái về vấn đề Biển Đông.

Bên cạnh những ý kiến cực đoan, quá khích, như gọi ông là “Hán gian”, đòi “loại bỏ” ông, cũng đã xuất hiện nhiều ý kiến bày tỏ đồng tình, ủng hộ ông.

Dưới đây xin trích một số ý kiến về phát biểu của ông Lý Lệnh Hoa tại cuộc Hội thảo Tranh chấp Biển Đông, chủ quyền quốc gia và quy tắc quốc tế, được Viện nghiên cứu kinh tế Thiên Tắc và báo điện tử Sina.com tổ chức tại Bắc Kinh hôm 14-6-2012:

Tàu Hải giám Trung Quốc Ảnh: China Defense Blog
Tàu Hải giám Trung Quốc.  Ảnh: China Defense Blog.

Bạn đọc lấy nick là “Tây Phương Đạt Nhân” viết lúc 12h41’19’’ ngày 22-6: “Tuyệt! Vị học giả về biển này thật đáng ca ngợi. Cuối cùng cũng đã có một người Trung Quốc có lương tri dám đứng lên nói ra sự thật. Trung Quốc là một nước lớn, không thể làm kẻ cướp. Trung Quốc cũng từng bị người khác bắt nạt, đã nếm mùi nhược tiểu bị đòn, không thể lành vết thương rồi liền quên đau. Lẽ nào ta hùng mạnh rồi lại cũng bắt nạt người khác? Người Trung Quốc cần là những người rộng lượng, nước lớn không bắt nạt nước nhỏ mới là thông minh”.

Bạn đọc có nick Minisee, viết lúc 08h20’18’’ ngày 23-6: “Xin chớ kích động chủ nghĩa dân tộc quá khích, Bài học Nghĩa Hoà Đoàn làm Trung Quốc tủi hổ 39 năm không được quên! Phân định ranh giới biển một cách hòa bình, để lại tiếng thơm cho hậu thế, sao lại không làm? Tôi rất kính phục lão tiên sinh dám đứng ra nói lên sự thật! Tôi cũng xin có ý kiến: những kẻ khi luật quốc tế được định ra thì không dám nói quan điểm của mình; sau khi nó được định ra rồi lại kiên quyết không tuân thủ. Đám người đó cũng chính là loại phá hoại pháp luật, không tuân thủ pháp quy quốc gia mà thôi!”.

Bạn đọc nick “Hận Xà Hận Cẩu” viết lúc 09h11’29’’ ngày 23-6: “Đường 9 đoạn thực ra chỉ là cái đường nói lấy được! Trước đây, tàu cá các nước đều đến đó, phần lớn thuộc vùng biển quốc tế và những đảo không người ở… Nếu quốc gia nào cũng lấy “từ xưa đến nay”, “đã đặt chân lên, đã từng ở, đã đặt tên”…làm căn cứ pháp luật, thì thế giới ngày nay quá nửa là của Mông Cổ, Anh, Tây Ban Nha và Italia chắc?”.

Bạn đọc có nick “2342720423” viết lúc 12h07’04’’: “Tác giả là người có suy nghĩ rành rọt, sáng láng. Tôi hiểu là cần giải quyết (vấn đề) theo nguyên tắc Luật Biển quốc tế…. Cách nói của nhà nước ta (Trung Quốc) hiện nay, tôi có cảm giác là mình nói mình nghe, chả ai đếm xỉa, lối suy nghĩ có vấn đề, tự lừa dối mình mà thôi. Cần phải biết thế giới không chỉ có mỗi Trung Quốc chúng ta, cũng không phải ai cũng chấp nhận đòi hỏi của chúng ta”.

Thu Thủy
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá