Trung Quốc thả 23 ngư dân Việt Nam

Lúc 20 giờ 20 phút, ngày 30/4, Đại tá Bùi Phụ Phú, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi cho biết: Tất cả 23 ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt hải sản trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã được Trung Quốc thả về đến địa phương.

Đó là các tàu QNg- 50362 TS của ông Tiêu Viết Là, thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn có 12 ngư dân và tàu QNg- 66478 TS của ông Mai Phụng Lưu, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) có 11 ngư dân. Họ đã bị Trung Quốc bắt giữ ngày 23/3 (tàu ông Là) và ngày 14/4 (tàu ông Lưu). 

Được biết, sau khi bắt giữ hai tàu đánh cá nêu trên, phía Trung Quốc buộc các thuyền trưởng liên lạc về gia đình nộp phạt 70.000 nhân dân tệ/chiếc (khoảng 180 triệu đồng/chiếc) nhưng các gia đình ngư dân không có tiền nộp.

Tuy nhiên, theo các ngư dân trở về địa phương cho biết, phía Trung Quốc thả người nhưng tịch thu toàn bộ tàu cá, ngư lưới cụ, các thiết bị của tàu ông Tiêu Viết Là ở xã An Hải, huyện Lý Sơn; thu toàn bộ lưới và các trang thiết bị của tàu ông Mai Phụng Lưu, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn.

Tàu của ông Là và toàn bộ trang thiết bị của hai tàu cá bị thu giữ trị giá trên 500 triệu đồng. Phía Trung Quốc cho tàu ông Mai Phụng Lưu chở 23 ngư dân trở về Quảng Ngãi.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc thực hiện hành động bắt giữ tàu cá, đòi tiền và tịch thu tàu, ngư cụ của ngư dân khi đánh bắt hải sản ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Sau khi nhận được thông tin về sự việc phía Trung Quốc bắt giữ tàu cá của ngư dân Việt Nam và đòi nộp phạt , Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp phía Trung Quốc khẳng định rõ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, yêu cầu phía Trung Quốc làm rõ vụ việc, thông báo kết quả cho phía Việt Nam và thả ngay, vô điều kiện, tàu cá cùng toàn bộ số ngư dân nói trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng