Sự kiện: APEC 14

Trung tâm  báo chí VN tốt nhất trong các kỳ APEC

TPO - Dịp APEC, một trong những người bận rộn và hay xuất hiện trước báo chí chính là Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Dũng. Tiền phong đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Dũng xung quanh công tác báo chí dịp này.

Thưa ông, đến nay chính xác là có bao nhiêu PV nước ngoài đã tới VN trong Tuần lễ cấp cao APEC 14 này? Và công tác chuẩn bị cho lực lượng báo chí này tác nghiệp như thế nào?

Từ phải qua: Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng tại một cuộc họp báo  trong Tuần lễ cấp cao APEC - Ảnh: Tuổi trẻ
Chính xác là đã có 1.518 phóng viên nước ngoài tới tác nghiệp đến từ hầu hết các châu lục lớn bao gồm nhiều hãng thông tấn lớn nhất trên thế giới như CNN, Reuters, BBC, các báo lớn như Washington Times, Financial Times, New York Times, China Daily, các hãng Truyền hình TQ đều đã có mặt tại VN để đưa tin.

Chúng tôi đã chuẩn bị tốt nhất cho PV nước ngoài cũng như PV Việt Nam, tất cả đều được hưởng những điều kiện thuận lợi nhất cho việc đưa tin. Tôi không so sánh,  nhưng lấy lời của rất nhiều  PV nước ngoài đã nói: “Trung tâm báo chí của VN là tốt nhất trong các kỳ họp APEC từ trước đến nay”.

Vậy trên thực tế có trục trặc nào trong công tác điều hành phục vụ báo chí không, thưa ông ?

Không có vấn đề gì, mọi việc đều được chúng tôi giải quyết trên tinh thần vừa nguyên tắc, vừa  linh hoạt. Ví dụ như trong chương trình chụp ảnh lưu niệm của các nhà lãnh đạo APEC, theo qui định để vào chụp phải có thẻ sự kiện số 14.

Nhưng có một PV của Nhà Trắng, của TT Bush đã không có thẻ sự kiện này, ông ta cũng tỏ ra rất nghiêm túc và chấp hành qui định.

Song PV này vẫn nài nỉ với tôi rằng: Tôi là người phụ trách ảnh cho Tổng thống Bush, không có ảnh thì rất khó nói…

Sau khi cân nhắc, tôi đã trao đổi với bộ phận an ninh để giải quyết cho ông ta vào chụp ảnh. Nhìn chung chúng tôi đã tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho các PV trong và ngoài nước tác nghiệp.

 

Các nhà Lãnh đạo nền kinh tế APEC trong trang phục áo dài truyền thống VN. Ảnh TTXVN

Liên quan đến trang phục áo dài truyền thống mà các lãnh đạo APEC mặc, ông Lê Dũng tiết lộ :

Tôi thấy tất cả đều tỏ ra thích thú về những bộ trang phục áo dài truyền thống này. Đặc biệt là 3 vị lãnh đạo nữ, theo chương trình ban đầu chỉ mặc áo, nhưng thấy quần cũng đẹp quá nên họ đã đề nghị mặc cả quần và đội cả mũ.

Điều đó chứng tỏ họ rất thích thú và thể hiện sự trân trọng đối với văn hóa Việt Nam. Những bộ trang phục đã được các nhà lãnh đạo mang về nước để làm kỷ niệm.

Thưa ông, có một vài ý kiến của PV nước ngoài cho rằng, khâu an ninh của chúng ta chặt quá, khiến họ đôi khi khó tác nghiệp. Ông có nghĩ như vậy không?

Tôi cho rằng, an ninh đã làm rất tốt nhưng không hề chặt so với nhiều nước khác. Ví dụ  như ở Chile, Hàn Quốc… PV không hề được vào khu vực đỏ,  song ở ta chúng tôi đã yêu cầu an ninh hỗ trợ cho một số PV được vào khu vực này phỏng vấn. Trên thực tế tại tất cả các nước khác, PV tuyệt đối không được vào khu vực đỏ.

Ông đánh giá thế nào về  sự tác nghiệp của đội ngũ trên 2.000 PV trong và ngoài nước ở sự kiện này?

Về đội ngũ 530 PV Việt Nam được chọn,  tôi cho rằng họ có vốn ngoại ngữ tốt, tuân thủ qui định về hoạt động báo chí, và cơ bản hiểu biết sâu về APEC, đưa tin nhanh, chính xác. Có thể nói, họ đã đóng góp lớn cho thành công của hội nghị.

Với hơn 1.500 PV quốc tế, ngoài việc đưa tin về APEC, đã có rất nhiều phóng sự về Việt Nam. Những bài viết về Việt Nam đã có tác dụng tốt, hỗ trợ cho chúng ta trong việc quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Một bài viết của PV nước ngoài  về VN sẽ được độc giả nghe và đọc rất nhiều, hơn nữa người ta hiểu và biết cách viết cho độc giả người nước ngoài. Tôi cho rằng, hình ảnh Việt Nam đã được nâng lên đáng kể sau Tuần lễ cấp cao này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá