Sự kiện: APEC 14

Trung tâm Hội nghị Quốc gia sẵn sàng phục vụ APEC

Theo các chuyên gia thì với cấp công trình đặc biệt như Trung tâm hội nghị Quốc gia phải mất 3 năm xây lắp, tuy nhiên, do yêu cầu của Nhà nước để phục vụ cho Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 14 lần nên thời gian thi công công trình được chỉ định là 22 tháng.

Mô hình TT Hội nghị quốc gia
Với quyết tâm cao, kỷ lục thi công này được hoàn thành bởi Tổ hợp nhà thầu gồm 9 Tổng Công ty ngành xây dựng: Xây dựng Hà Nội, Vinaconex, Licogi, Lilama, COMA, Bạch Đằng, Sông Hồng, CONSTREXIM, Handico.

Qua thực tế giám sát, kiểm tra, Hội đồng nghiệm thu nhà nước đã kết luận: Các nhà thầu đều hoàn thành khối lượng xây lắp theo đúng thiết kế: Tổng chiều dài cọc khoan nhồi các loại 49.000m, cọc bê tông các loại 51.000m, tổng khối lượng bê tông các loại 116.000m3, cốt thép 14.000 tấn, kết cấu thép 12.500 tấn, đá ốp lát Viglacera 34.000m2, kính mặt đứng 16.000 m2, lợp mái 34.000 m2, đào đất 470.000m3 và đắp đất, san nền là gần 1 triệu khối.

Chúng tôi cũng đã gặp trên công trường nhiều “thủ lĩnh” thuộc mọi lĩnh vực trong ngành, từ chuyên gia tư vấn thiết kế, thi công, giám định chất lượng… Ông Đào Ngọc Nam - Tổng Giám đốc Licogi cho biết: Những ngày nước rút, cả Tổng Công ty tập trung cho công trình những thiết bị cần thiết phải mua, được ứng tiền mặt để kịp thời hoàn thiện.

Ngoài những cuộc họp cần thiết từ Tổng Giám đốc đến Phó Tổng Giám đốc đều phải tập trung đôn đốc công việc. Tại hiện trường luôn túc trực một Phó Tổng Giám đốc để giải quyết, xử lý nhanh các đường găng tiến độ. Nhờ đó, các phần việc chủ yếu được giao Tổng Công ty Licogi đều hoàn thành theo đúng yêu cầu thiết kế của chủ đầu tư.

Ý thức rõ trách nhiệm về yêu cầu chất lượng công trình, nên ngoài việc tích cực tìm mọi giải pháp bám sát tiến độ, cả Tổ hợp nhà thầu luôn quan tâm đến chất lượng thi công từng phần việc, làm đến đâu đều có giám sát chặt chẽ và kiểm tra nghiệm thu, có đạt yêu cầu kỹ thuật mới cho thi công các phần việc tiếp theo.

Bà Nguyễn Thị Duyên – Giám đốc Ban quản lý dự án cho biết: “Tiêu chuẩn thiết kế của công trình được áp dụng theo tiêu chuẩn xây dựng của Cộng hoà liên bang Đức và Tiêu chuẩn Việt Nam. Đối với các tiêu chuẩn bắt buộc, áp dụng theo quy định tại Quy chuẩn xây dựng Việt Nam”.

Theo Ban điều hành Tổ hợp nhà thầu thì hàng ngày trên công trường luôn đảm bảo đủ quân số, có thời điểm đã huy động tới gần 5.000 cán bộ, công nhân kỹ thuật thuộc các ngành nghề chuyên môn khác nhau, có cả nhiều chuyên gia Cộng hoà Liên bang Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc, cùng với hàng ngàn lượt xe vận chuyển, máy móc thi công hiện đại nhất, tốt nhất để phục vụ công trình.

Tại đây đã xác nhận nhiều kỷ lục của ngành xây dựng, như thi công phần thô nhà chính, dầm tường khu vực nhà khánh tiết ở độ cao 7m và với khẩu độ dài tới 33m và 44m; rồi hệ thống tường vách bê tông cốt thép cao 53m… yêu cầu kỹ thuật rất cao, nhưng các nhà thầu đều làm đúng thiết kế và về trước thời gian.

Có mặt tại công trình suốt trong thời gian thi công, ông Qiu Jun – chuyên gia tư vấn giám sát của Tập đoàn kinh tế đối ngoại Thượng Hải (Trung Quốc) đã nhận xét: “Với một công trình lớn có nhiều chủng loại vật tư, thiết bị đa dạng xuất xứ từ nhiều nước khác nhau, việc thi công lắp đặt đã được các nhà thầu ngành xây dựng Việt Nam bảo đảm an toàn, quản lý chất lượng theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, bảo đảm vận hành tốt trong thời gian diễn ra Hội nghị APEC và cả sau này”.

Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã sẵn sàng phục vụ Hội nghị APEC 14, với công trình đặc biệt này – Ngành xây dựng Việt Nam một lần nữa khẳng định nội lực của mình ở những dự án trọng điểm của quốc gia, có tầm cỡ quốc tế.

Theo Hải Thanh
VOV 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá