Trung thu nơi bão lũ vừa đi qua

TPO - Dù đang phải tập trung mọi nguồn lực để khắc phục hậu quả nặng nề do mưa lũ, nhưng chính quyền, ban ngành đoàn thể trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, Thừa Thiên - Huế vẫn cố gắng gửi đến cho thiếu nhi vùng lũ những phần quà Trung thu, cho dù nhỏ bé...

Tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh, không khí tết Trung Thu vẫn tràn ngập với nhiều hoạt động liên tục, hối hả. Ngoài Đêm hội trăng rằm tối ngày 2/10 diễn ra tại Trung tâm với sự tham gia của 700 học sinh ngoan, giỏi, vượt khó, Tỉnh Đoàn Đắk Nông còn phối hợp với Đại học Mở TP HCM, Đoàn khối Bộ Công Nghiệp, báo Tuổi Trẻ đi tặng hàng trăm suất quà và tổ chức vui trung thu cho trẻ em các dân tộc thiểu số tại bon Phi Mur xã Quảng Khê huyện Đắk Glong, xã Quảng Trực huyện Tuy Đức và xã Đắk Nia thị xã Gia Nghĩa. 

Đắk Lắk : Trẻ đặc biệt khó khăn được đón Tết tại nhà 

Đây là những gì còn sót lại sau bão lũ. Ảnh : PV

Bão vừa tan, lập tức kế hoạch tổ chức tết Trung thu với tổng chi hàng trăm triệu đồng trên địa bàn toàn huyện Ma Đrắk lại được triển khai, với nhiệm vụ đảm bảo cho trên hai vạn thiếu niên nhi đồng được sinh hoạt vui chơi phá cỗ, đặc biệt là trẻ em vùng ngập lũ và 39 thôn buôn vùng sâu được nhận quà Trung thu.

Đêm rằm, chương trình “Trăng tuổi thơ, sáng ước mơ” được tổ chức tại Trung tâm văn hóa huyện cho 204 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.  Riêng trẻ em tật nguyền và mắc các bệnh hiểm nghèo không dự được cuộc vui sẽ được “người lớn” đến tận nhà thăm hỏi tặng quà từ nguồn bảo hiểm xã hội của huyện .

Kon Tum : Nhiều trẻ em sơ tán không kịp về vui Tết Trung thu

Tại một số vùng thuộc diện cần cứu trợ khẩn cấp như các huyện Đắk Tô, Tu Mơ Rông, Kon Rẫy và Kon Plông, kế hoạch tổ chức vui Tết trung thu đành phải lùi lại do bão lũ. Tại thành phố Kon Tum, Trung tâm Văn hoá thông tin tỉnh phối hợp với Thành đoàn Kon Tum tổ chức “hội trăng rằm” vào chiều tối ngày 2/10/2009 với 150 suất quà được chuẩn bị song không ít cháu nhà cửa bị thiệt hại trong lũ đi sơ tán đã không kịp về.

Nụ cười trẻ thơ trên đống đổ nát còn sót lại sau bão lũ. Ảnh : PV

Tổ  dân phố 1  phường Quyết Thắng, Tp. Kon Tum nơi bị thiệt hại nặng nề đang gồng mình khắc phục hậu quả. Nhiều gia đình lâm cảnh trắng tay sau lũ. Những gia đình có nhà bị sập đã sơ tán khắp nơi tìm chỗ trú ngụ. Số còn lại lo thu dọn nhà cửa. Ngay cả địa điểm dự kiến tổ chức Trung thu cho các cháu cũng đã bị bùn đất lấp đầy.        

Một trong những nơi đồng bào dân tộc thiểu số nằm trong rốn lũ là phường Thống Nhất, thành phố  Kon Tum. Tết trung thu đến nhưng nhiều em còn bận giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa bị sình lầy lấp kín. 275 hộ đồng bào dân tộc Ba Na ở làng Kon Hra Chót và tổ dân phố 2 sống ven sông Đăk Bla chìm trong lũ vẫn đang tất bật làm vệ sinh môi trường.

Huế : Tết trung thu cho trẻ em nghèo, mồ côi, khuyết tật

Dù chưa khắc phục xong hậu quã bão lụt, nhưng chiều ngày 3-10 Trung tâm Văn hóa Liễu Quán vẫn tổ chức vui Trung thu và tặng quà cho 700 thiếu nhi đến từ 29 phường, xã và một số cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật trong thành phố Huế.

Trung thu năm nay tại Trung tâm văn hóa Liễu Quán có thi hát, thi vẽ, thi kể chuyện và thi làm lồng đèn. Phần kinh phí tổ chức các cuộc thi sẽ được dùng làm quà tặng cho học sinh các vùng quê bị lũ lớn vào tuần tới.

Các em thiếu nhi được vui chơi, sinh hoạt văn nghệ và quà tặng của của Trung tâm văn hóa Liễu Quán.

Hơn 150 suất quà và thật nhiều bánh kẹo đã  đến với các em nhỏ ở Trung tâm bảo trợ  trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt An Tây (TP Huế) trong chương trình Vầng trăng cổ tích do Cty CP Đầu tư và truyền thông Kinh đô, Cty TNHH Phú Đạt Gia tổ chức.

SVTN cùng vui trung thu cùng các em nhỏ

Đêm trung thu còn có sự tham gia của các bạn trẻ đến từ đội CTXH thanh niên. Gác lại những cuộc vui với gia đình, các bạn đã đón trăng rằm cùng các em nhỏ thiệt thòi. Cty Kinh Đô đã tặng 3 triệu đồng, quỹ VIFOTEC tặng 1 dàn máy vi tính cho Trung tâm bảo trợ trẻ em An Tây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng