Trung tướng Liêm nói gì về vụ cự cãi công an Cần Thơ?

TPO - Trưa 17/7 phóng viên đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Trung tướng Võ Văn Liêm, nguyên Phó chính ủy Quân khu 9, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra quân ủy Trung ương. Ông Liêm xác nhận mình chính là người trong clip đã cự cãi với CSGT TP Cần Thơ gây xôn xao dư luận mấy ngày qua.

Trung tướng Võ Văn Liêm
Trung tướng Võ Văn Liêm

Trung tướng Võ Văn Liêm cho biết: “Vào ngày 14/7, tôi có đi trên tuyến đường Võ Văn Kiệt, TP Cần Thơ. Xe tôi chạy đúng tuyến, đúng vạch không có gì sai cả thì một chú công an ngồi trong quán chạy ra chặn xe. Tài xế cho xe tấp vào lề và tôi hỏi xe tôi chạy đúng quy định không có gì sai nhưng CSGT yêu cầu tài xế phải xuống xe, CSGT cho rằng xe của tôi chạy quá tốc độ. Tôi yêu cầu các anh này chứng minh là xe tôi vi phạm tốc độ, camera đâu chứ nói bằng miệng thì không thể chấp nhận được.

Lúc đó tôi còn đưa giấy ra nói là có công việc gấp (mẹ đang cấp cứu ở quê), có gì sai chứng minh rồi có thể phạt nguội. Tôi đưa giấy sĩ quan, thì CSGT kêu một người mặc thường phục lại giật giấy của tôi nên tôi không chấp nhận được và yêu cầu người làm nhiệm vụ phải có giấy tờ đàng hoàng, trong khi người này ăn mặc như vậy làm sao ai biết được là công an”.

Cũng theo Tướng Liêm, ông cho rằng CSGT trong lúc làm việc  với ông thì có một người mặc quân phục và một người mặc thường phục. Xét về luật khi dừng xe người khác phải chứng minh được sai phạm của họ, đằng này không chứng minh được, thấy người mặc thường phục nữa nên ông không cho tài xế xuống xe.

“Tôi đưa giấy tờ ra, nếu cậu công an đó cầm giấy tờ tôi không nói gì, nhưng lại sai cậu mặc thường phục lại cầm giấy. Tôi hỏi bây giờ đi làm nhiệm vụ giấy tờ đâu, ăn mặc như thế… Nhưng thái độ kỳ cục lắm nên tôi mới quát. Lúc đó giữa 2 bên nói chuyện với nhau gần 10 phút nhưng không hiểu sao trong clip lại không đưa lên. Lúc đó tôi cũng ngồi trên xe chưa có bước xuống đất” – Tướng Liêm phân trần.

Tướng Liêm cho biết, lúc làm việc ông có nói với người mặc thường đến giật giấy trên tay ông rằng đi làm nhiệm vụ thì phải đi hai người, trong khi người này không mặc cảnh phục thì không có quyền kiểm tra giấy tờ. Lúc đó có một đồng chí mặc cảnh phục đến nên ông nói là có công việc gấp, theo luật trường hợp đặc biệt thì có thể xử phạt nguội được.,.

“Tôi còn nói CSGT là làm quá, chức năng là điều tiết giao thông chứ đâu phải muốn chặn xe ai thì chặn nên tôi có nói là báo giám đốc cách chức cho biết. Sau đó tôi có gọi điện cho trưởng phòng CSGT thành phố. Rồi đồng chí này cho tôi đi. Lúc đó đồng chí CSGT còn chạy theo xe tôi lượn lượn phía trước."

“Từ trước đến nay, không khi nào xe của tôi chạy quá tốc độ, tôi đang bị tim nên không cho tài xế chạy nhanh được. Còn một số thông tin cho rằng hôm đó tôi có sử dụng rượu, tôi khẳng định hơn một năm nay tôi bị bệnh tắc động mạch vành nên không dám đụng đến  rượu” – ông cho hay.

Trước đó Tiền Phong đã đưa tin khoảng 11 giờ 30 phút ngày 14/7, trong lúc tổ công tác gồm 6 CSGT làm nhiệm vụ kiểm tra tốc độ trên đường Võ Văn Kiệt thì phát hiện chiếc xe ô tô mang biển số 64A – 027.78 đi từ hướng Sân bay quốc tế Cần Thơ về nội ô quá tốc độ quy định (81/70km/h) nên ra hiệu dừng xe.

Tuy nhiên, tài xế điều khiển chiếc xe trên không những không chấp hành mà còn bỏ chạy với tốc độ cao. Ngay sau đó, trung úy Nguyễn Văn Thành đã dùng xe mô tô cảnh sát đuổi theo một đoạn và chặn được.

Khi yêu cầu xuất trình giấy tờ thì tài xế này vẫn ngồi trên xe và không làm theo hiệu lệnh của CSGT. Trên xe lúc này có một người đàn ông khoảng 60 tuổi tỏ thái độ không đồng tình và liên tục dùng lời lẽ thô tục, chửi bới, lăng mạ đồng chí Thành và còn đòi cách chức Giám đốc Công an TP. Cần Thơ.
Sau đó người này xuất trình một thẻ nhựa chưa rõ thuộc đơn vị nào. Đồng chí Thành tiếp tục yêu cầu tài xế xuống xe xuất trình giấy tờ thì người đàn ông chửi bới khi nãy bảo tài xế tiếp tục cho xe đi về hướng Ninh Kiều.

Trung tướng Liêm nói gì về vụ cự cãi công an Cần Thơ? - ảnh 1

Mắng CSGT, đòi cách chức giám đốc công an khi xe bị bắn tốc độ

Phát hiện ôtô chạy quá tốc độ cho phép, cảnh sát giao thông ở Cần Thơ ra hiệu lệnh dừng lại để kiểm tra, thì người đàn ông ngồi cạnh tài xế liên tục mắng lực lượng làm nhiệm vụ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá