DMCA.com Protection Status

Trung ương đang làm rõ sai phạm của các cựu lãnh đạo TPHCM

TP - Ðó là thông tin Ðại biểu Quốc hội Trần Lưu Quang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM, cho biết tại buổi tiếp xúc của Tổ Ðại biểu Quốc hội (ÐBQH) đơn vị 1 với cử tri quận 1, 3, 4 diễn ra ngày 15/10.

Về vấn đề xảy ra ở Khu đô thị Thủ Thiêm, có đại biểu nhắc rằng chính quyền vẫn nợ dân lời xin lỗi. Ảnh: PV
Về vấn đề xảy ra ở Khu đô thị Thủ Thiêm, có đại biểu nhắc rằng chính quyền vẫn nợ dân lời xin lỗi. Ảnh: PV

Cử tri đồng loạt đề nghị xử lý ông Tất Thành Cang

Ngày 15/10, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng Tổ ĐBQH đơn vị 4 tiếp xúc cử tri quận 5, 11.

Cử tri Mai Thanh Hà (phường 7, quận 5) cho rằng, ông Đoàn Ngọc Hải dũng cảm xuống đường đòi lại vỉa hè cho người đi bộ và khi việc không tròn đã mạnh dạn từ chức. Trong khi đó, ông Tất Thành Cang có nhiều sai phạm rất nghiêm trọng, bị Trung ương kỷ luật cách hết các chức vụ Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy nhưng đến nay Đảng bộ TPHCM vẫn không xử lý rốt ráo. Ông Cang mặc nhiên vẫn là Thành ủy viên, là đại biểu HĐND TPHCM, giữ chức vụ lãnh đạo một ban thuộc Thành ủy TPHCM. “Tôi đề nghị HĐND TPHCM bãi miễn tư cách đại biểu của ông Tất Thành Cang vì cử tri không còn tín nhiệm ông Cang”, ông Hà đề nghị.

Tiếp xúc Tổ ĐBQH đơn vị 1, cử tri Trần Quang Tuấn (quận 1) cũng đề nghị xử lý nghiêm sai phạm của ông Tất Thành Cang. Ông Tuấn thắc mắc: “Sai phạm của ông Tất Thành Cang, Trung ương đã xử lý rốt ráo rồi, sao thành phố cứ mãi chần chừ, cứ sợ dư luận cho rằng soi mói nhiệm kỳ trước”.

Liên quan ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang xin trả lời với tư cách cá nhân và cho hay từng nghe cử tri phản ánh ông Tất Thành Cang không đủ tư cách làm đại biểu HĐND TPHCM. Tuy nhiên, hiện nay, ông Tất Thành Cang vẫn là Thành ủy viên và làm cấp phó một ban của Thành ủy.

“Tinh thần sai phạm đến đâu xử lý đến đó, và đã xử lý thì phải làm chắc, không để bỏ lọt sai phạm. Về nguyên tắc, ông Tất Thành Cang vẫn là đại biểu HĐND TPHCM nhưng bà con cho rằng, đã vi phạm không còn đủ tư cách làm đại biểu. Do đó, chúng tôi sẽ ghi nhận và đề nghị HĐND TPHCM xem xét việc này theo đúng quy định pháp luật”, ông Quang nhấn mạnh.

Liên quan đến xử lý kỷ luật ông Tất Thành Cang, vừa qua, tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 7 (TPHCM) với cử tri quận 9, nhiều cử tri cho rằng, ông Tất Thành Cang có nhiều sai phạm rất nghiêm trọng, bị Trung ương kỷ luật, không còn đủ uy tín để đảm nhiệm vai trò đại biểu của dân. Cử tri Trương Thế Cần (phường Phước Long B, quận 9) chất vấn: “Vì sao chúng ta không giải quyết dứt điểm vấn đề đó đi mà vẫn để ông Tất Thành Cang ngồi vào ghế đại biểu HĐND TPHCM? Để ông Cang làm đại biểu của dân là xem thường cử tri quá...”.

“Chúng tôi sợ chứ sao không sợ, bây giờ pháp luật mỗi ngày một chặt chẽ, cương quyết. Nhãn tiền có hàng loạt người, thậm chí từng là thủ trưởng của chúng tôi, còn bị sai, bị kỷ luật”, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang

Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, ông Tất Thành Cang là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý. Sau khi vi phạm kỷ luật, ông Cang bị Trung ương cách hết các chức vụ do Trung ương quản lý. Tuy vậy, ông Cang vẫn là Thành ủy viên thuộc Đảng bộ TPHCM và là đại biểu HĐND TPHCM. Việc xử lý hai vị trí nói trên thuộc thẩm quyền của Đảng bộ và HĐND TPHCM.

Ðang làm rõ sai phạm của các cựu lãnh đạo TPHCM

Tiếp xúc Tổ ĐBQH đơn vị 1 ngày 15/10, cử tri Hồ Văn Chính (quận 3) cho rằng các cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao bị xử lý thời gian quan thực chất chỉ là phần nổi của tảng băng, chưa phản ánh hết toàn bộ thực trạng, trong khi các hình thức xử lý sai phạm hiện nay vẫn chưa thật sự nghiêm khắc. Nhiều nơi vẫn còn không ít cán bộ bất tài nhưng rất giỏi “ăn bẩn”. Tham nhũng diễn ra ngay chính trong nội bộ những cán bộ chống tham nhũng.

Ông Chính nói: “Cán bộ xuống kiểm tra, thấy tham nhũng 10 về báo cáo lại chỉ có 5. Họ ăn bẩn nhưng rất sạch tay. Chúng tôi biết vợ con họ nhận USD như thế nào. Trong kháng chiến chống Pháp, Bác Hồ ra lệnh xử bắn cán bộ tham nhũng để răn đe, bây giờ chúng ta dám làm như vậy không?”.

Đánh giá cao việc Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân vừa qua dành rất nhiều thời gian để gặp và trực tiếp chỉ đạo giải quyết khó khăn, đặc biệt là nơi tạm cư cho người dân ở Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm song cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) cho rằng, vẫn còn nợ người dân một lời xin lỗi.

<“Người đứng đầu thành phố cần nêu ra những sai sót trong việc xây dựng khu ĐTM Thủ Thiêm, cần thiết thì phải xin lỗi người dân. Quốc hội cần trao đổi vấn đề khu ĐTM Thủ Thiêm và có giải pháp hiệu quả để sớm kết thúc nỗi đau của hàng nghìn người sinh sống ở Thủ Thiêm kéo dài 20 năm qua”, ông Châu nói.

Trả lời cử tri về vụ Thủ Thiêm, ông Trần Lưu Quang cho biết, TPHCM sẽ báo cáo cụ thể vụ việc ở Thủ Thiêm với Quốc hội theo yêu cầu của cử tri. Hiện nay, Thanh tra Chính phủ xác định khu đất 4,3 ha nằm ngoài ranh khu ĐTM Thủ Thiêm. TPHCM đang thực hiện kết luận thanh tra để chi chính sách hỗ trợ bổ sung cho 331 hộ dân bị giải tỏa oan nhà đất tại khu đất nói trên. Đối với khu 160 ha tái định cư dự kiến ban đầu ở khu ĐTM Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ đang hoàn tất dự thảo kết luận và đang trình cấp thẩm quyền có chỉ đạo, sau đó sẽ công bố cho người dân biết.

Theo Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM, vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có đoàn công tác 1216 vào kiểm tra các dấu hiệu vi phạm của các cựu lãnh đạo TPHCM qua các nhiệm kỳ thực hiện dự án khu ĐTM Thủ Thiêm. “Nếu không có gì thay đổi, trước Tết Nguyên đán, Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ có kết luận trình Ban bí thư, Bộ Chính trị để thực hiện theo quy định của Đảng”, ông Quang cho biết.

Cử tri TPHCM ‘tiếc’ ông Đoàn Ngọc Hải, đề nghị bãi miễn ông Tất Thành Cang

Theo một số cử tri, ông Đoàn Ngọc Hải là cán bộ dũng cảm, đã làm cuộc “cách mạng” đòi lại vỉa hè cho người đi bộ và khi việc không tròn đã dũng cảm từ chức, còn ông Tất Thành Cang sai phạm nghiêm trọng, cử tri không còn tín nhiệm thì vẫn là thành ủy viên, đại biểu HĐND TPHCM.

Bí ẩn người phụ nữ khiến cựu quan chức TPHCM dính lao lý

Xuất phát từ kinh doanh lĩnh vực quán bar, nhà hàng cao cấp ở trung tâm TPHCM, bà Lê Thị Thanh Thúy lấn sân sang lĩnh vực bất động sản và thâu tóm ngay khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TPHCM) với giá rẻ mạt, không thông qua đấu giá…

 

Người phụ nữ bí ẩn khiến cựu quan chức ở TPHCM 'ngã ngựa'

Bà Lê Thị Thanh Thúy xuất phát từ kinh doanh lĩnh vực quán bar, nhà hàng cao cấp ở trung tâm TPHCM. Đối với lĩnh vực bất động sản, từ ngày thành lập công ty đến khi tham gia vào dự án Lavenue ở số 8-12 Lê Duẩn, Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm của bà chưa thực hiện bất kỳ dự án nào…

Chủ tịch TPHCM chỉ đạo xử lý hàng loạt vấn đề về Thủ Thiêm

Các vấn đề quan trọng bao gồm việc thu hồi khoản tiền sử dụng đất hơn 1.800 tỉ đồng dự kiến thanh toán cho một số dự án BT thuộc Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm, phương án phân lô bố trí nền đất tái định cư cho các hộ dân thuộc khu 4,3 ha trong khu đô thị này…


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng