Trung ương sẽ bỏ phiếu kỷ luật ông Tất Thành Cang

TP - Đó là thông tin đại biểu Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, cho biết ngày 26/11 tại buổi tiếp xúc cử tri quận 5 và quận 10 (TPHCM).

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí tiếp xúc cử tri quận 5
Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí tiếp xúc cử tri quận 5

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ bức xúc về các sai phạm của ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM, vừa được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận. Cử tri Nguyễn Văn Dũng (phường 4, quận 5) bức xúc: Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Cang đã “có sai phạm rất nghiêm trọng, đến mức phải xử lý kỷ luật”. Lãnh đạo thành phố cũng khẳng định là ông Cang sai đến đâu sẽ xử lý đến đó, kiên quyết không bao che, nhưng gần một tháng qua, người dân vẫn chưa nghe ông Cang bị kỷ luật bằng hình thức nào dù có thông tin Thành ủy đã bỏ phiếu kỷ luật.

Ông Lê Minh Trí cho biết, xử lý cán bộ có chức vụ cao như ông Cang cần phải có quy trình. Ông Cang đang là Phó bí thư thường trực Thành ủy TPHCM, là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý nên theo quy trình, phải chờ Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét kỷ luật ông Cang. “Sắp tới Ban chấp hành Trung ương Đảng sẽ họp bỏ phiếu thì mới biết ông Tất Thành Cang có bị kỷ luật hay không hoặc kỷ luật bằng hình thức nào”, ông Trí cho hay.

Theo Viện trưởng Viện KSND Tối cao, nhiều trường hợp qua công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, cơ quan chức năng phát hiện cán bộ có dấu hiệu vi phạm nhưng có sai phạm hay không theo quy định phải chờ các cấp có thẩm quyền kết luận mới có giá trị pháp lý, cũng giống như sau khi tòa xử và tuyên án người bị tuyên án mới có tội.

“Ðau mấy cũng phải làm”

Theo ông Trí, việc xử lý cán bộ vi phạm “dù đau mấy cũng phải làm” để dân tin và đồng thuận với Đảng, Nhà nước trong phòng chống tiêu cực, tham nhũng. Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra, khởi tố các cán bộ gây ra sai phạm dù việc này không hề dễ dàng. “Việc chống tham nhũng, xử lý cán bộ vi phạm là cuộc đấu tranh gay go, phức tạp. Những đối tượng này có chức, có quyền, có quan hệ và có trình độ để xóa dấu vết, chứng cứ, tẩu tán tàn sản tham nhũng. Dù là nỗi đau nhưng quan điểm của Đảng, Nhà nước là phải làm đến nơi, đến chốn để trong sạch bộ máy”, ông Trí khẳng định.

Trước đó, tiếp xúc cử tri TPHCM, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, cho biết, Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM đã họp bỏ phiếu xem xét kỷ luật ông Tất Thành Cang theo quy trình sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận vi phạm của ông Cang và giao cho Ban thường vụ Thành ủy TPHCM kiểm điểm. “Quan điểm của Ban Thường vụ Thành ủy là phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm chứ không bao che”, bà Tâm khẳng định.

Các kết quả xử lý kỷ luật của Thành ủy được gửi ra Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị để xem xét xử lý kỷ luật theo thẩm quyền.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng