Sự kiện: Bão số 7 (Cimaron)

Trước ngày 4/11, bão số 7 ít khả năng đổ bộ vào VN

Trước ngày 4/11, bão số 7 ít có khả năng đổ bộ vào đất liền nước ta. Đó là dự báo của các nhà khoa học của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Theo các nhà khoa học, do khối không khí khô đang khống chế vùng biển quần đảo Hoàng Sa và sự tăng cường trở lại của khối không khí lạnh ở mức 26 độ C, sẽ làm cho bão số 7 tiêu hao năng lượng khá nhiều.

Bên cạnh đó, sau khi bão số 7 đổ bộ vào Philippin đã di chuyển rất chậm và gần như dừng lại bởi 2 luồng không khí ở phía trên đè xuống sẽ càng làm tiêu hao nhiều năng lượng cũng như sức phát triển của bão.

Do đó, trước ngày 4/11 bão số 7 không có khả năng đổ bộ vào nước ta. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo những cơn bão có vận tốc di chuyển chậm sẽ rất khó dự báo bởi các cơn bão này thường có sự chuyển hướng bất ngờ.

Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh tăng cường, trong khoảng 4 ngày tới, các tỉnh ven biển Trung Trung Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng hoàn lưu bão; từ Nghệ An đến Thừa Thiên- Huế trời nhiều mây, có mưa vài nơi, riêng phía nam có mưa, mưa rào rải rác, có nơi mưa to và giông.

Gió đông bắc cấp 3, cấp 4. Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Trời nhiều mây, có mưa; Từ ngày 2-4/11, phía bắc có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Gió đông bắc cấp 3. Bên cạnh đó, Nam Bộ và Tây Nguyên chịu ảnh hưởng rìa bắc của dải thấp với đới gió đông Bắc có cường độ khá mạnh, gió đông Bắc cấp 2, cấp 3, trời nhiều mây, có mưa và mưa rào rải rác.

Bởi tính đặc thù trên của cơn bão số 7 nên cho đến thời điểm này, bão số 7 sẽ đổ bộ vào đâu, phạm vi, mức độ ảnh hưởng như thế nào các nhà dự báo khí tượng thủy văn vẫn chưa thể trả lời được cụ thể.

Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định là trong vòng 2 ngày tới, hoàn lưu xa của bão ở ven biển bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ sẽ làm gió to lên nhưng không gây ra mưa lớn.

Ngoài ra, cường độ của bão trong vòng 2 ngày tới chưa thể mạnh lên nhiều như những dự báo trước đây mà chỉ dao động xung quanh cấp 13. Các nhà khoa học nhận định, với diễn biến như hiện nay, trong 24 giờ tới bão sẽ di chuyển ngày càng chậm đi, trong 48 giờ tới sẽ gần như không di chuyển.

Khối không khí lạnh tăng cường làm cho cơn bão số 7 chuyển hướng và giảm tốc độ là một điều đáng mừng đối với mọi người trong cả nước. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo đây là một cơn bão rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng và diễn biến phức tạp, người dân sống tại các khu vực miền Trung không được chủ quan, lơ là cần theo dõi kỹ lưỡng tin báo bão trên các phương tiện thông tin đại chúng để có biện pháp phòng tránh kịp thời và hiệu quả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá