Trưởng Ban Tổ chức: Ở Trung ương không có việc 'chạy'

TPO - Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính khẳng định, từ đầu khóa đến nay ở Trung ương không có việc “chạy” và kết quả bố trí nhiệm vụ cho các cán bộ trong thời gian qua là minh chứng rõ nhất.

Ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư
Ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư

Không "chạy" vì minh bạch, dân chủ 

Phát biểu bế mạc Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng Đảng, ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cho rằng, tổ chức, nhân sự là rất nhạy cảm. Do đó, nếu không có sự lãnh đạo, không làm việc đầy đủ thì thiếu thông tin. 

“Thiếu lãnh đạo cộng với thiếu thông tin thì sẽ dẫn đến đúng quy trình nhưng không đúng người, đúng việc”, ông lưu ý và dẫn chứng, vừa qua, làm nhân sự cấp Bộ chính trị, Ban Bí thư quản lý và các cấp uỷ cấp dưới rất nhiều.

Đặc biệt khi bố trí lại các đồng chí uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên T.Ư Đảng cũng phải tham khảo ý kiến rất nhiều kênh. Từ cách làm như vậy cộng công khai minh bạch dân chủ và tạo ra không khí dân chủ, nhưng không tạo ra chạy.

Trưởng Ban Tổ chức T.Ư phân tích thêm việc đưa ra quy trình 5 bước cải tiến quy trình 3 bước, cộng thông tin, cách làm đổi mới sang tạo nên không có chuyện “chạy”. “Từ đầu khóa đến giờ, T.Ư không có cái “chạy”, không biết việc này chứng minh ra sao, nhưng kết quả bố trí nhiệm vụ cho các đồng chí trong thời gian qua sẽ là minh chứng”, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư nhấn mạnh.

Về thẩm quyền và trách nhiệm người đứng đầu, ông Chính cho biết sẽ được quy định cụ thể, hoàn thiện. Theo đó, những người đứng đầu để xảy ra tham nhũng, lãng phí bị xử lý trách nhiễm, cho thôi, miễn nhiệm cán bộ làm việc kém hiệu quả.

4 không ngăn "chạy chức, chạy quyền"

Về cơ chế kiểm soát quyền lực, ông Phạm Minh Chính phân tích, vừa qua do không đầy đủ công cụ kiểm soát nên bị lợi dụng, tha hoá, biến quyền lực thành của mình để ban phát, xin cho. Do đó bây giờ phải xây dựng quy chế, quy định của đảng, luật pháp hoá, đồng thời công khai, minh bạch.

Còn nếu để một vài người sử dụng quyền lực sẽ tha hoá. Khi công cụ có rồi thì phải tìm đối tượng phòng chống, có biện pháp phù hợp đối với người chạy và người được chạy, nâng cao trách nhiệm giải trình.

Bí thư tỉnh Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng việc kiểm soát quyền lực và ngăn chặn chạy chức chạy quyền là vấn đề bức thiết trong công tác xây dựng Đảng, thể hiện quyết tâm chính trị của Ban Tổ chức trong tham mưu công tác xây dựng đảng và tổ chức.

Theo ông Hùng, vấn đề quyền lực, kiểm soát trong dự thảo cần bổ sung cơ chế kiểm soát quyền lực, là quy định kèm theo thiết chế. Có nó sẽ gắn kết, hoàn thành chỉnh thể để việc kiểm soát quyền lực được thực hiện nhằm ngăn ngừa, loại bỏ nguy cơ, việc làm sai trái của các tổ chức, cá nhân, đơn vị trong tổ chức thực hiện quyền lực.

“Ngoài hướng đến mục tiêu để không ai dám “chạy chức, chạy quyền”, không thể “chạy”, thì cũng cần bổ sung thêm 2 mục tiêu nữa để mọi người không cần “chạy” và không muốn “chạy”, ông Hùng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá