DMCA.com Protection Status

Trưởng công an xã hi sinh ở vùng lũ Mường Lát được công nhận là liệt sĩ

TPO - Sáng 22/ 8, ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát (Thanh Hóa) cho biết, Thủ tướng Chính Phủ đã ký quyết định công nhận liệt sĩ cho ông Thao Văn Súa, trưởng công an xã Nhi Sơn - người đã hy sinh khi giúp dân đi tránh lũ.

Trưởng công an xã hi sinh ở vùng lũ Mường Lát được công nhận là liệt sĩ

Theo đó, quyết định của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 20/8 dựa trên cơ sở tờ trình của Bộ LĐ-TB&XH về hành động dũng cảm khi đang làm nhiệm vụ, hy sinh cả tính mạng để giúp nhân dân chống lũ của trưởng Công an xã Thao Văn Súa.

Trưởng công an xã hi sinh ở vùng lũ Mường Lát được công nhận là liệt sĩ - ảnh 1Ông Thao Văn Súa khi còn sống

Theo ông Cường, ông Thao Văn Súa (SN 1986, ở bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát) đã có 10 năm làm trưởng Công an xã Nhi Sơn cho đến khi hy sinh trong trận lũ chiều 3/8 vừa qua. Ngay sau đó, cả hai bộ là Bộ Công an và Bộ LĐ-TB&XH đã cùng thống nhất đề nghị với các cơ quan, chính quyền tỉnh Thanh Hóa hoàn tất thủ tục nhằm trình Chính phủ xem xét việc công nhận liệt sĩ cho ông Thao Văn Súa.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, vào sáng 3/8, khi lũ về, ông Thao Văn Súa được giao nhiệm vụ vào bản Pá Hộc để giúp người dân đồng bào Mông trước nguy cơ lũ quét và sạt lở đất có thể xảy ra. Suốt từ sáng tới chiều tối, ông Thao Văn Súa đã đến từng nhà để động viên, chia sẻ, giúp đỡ họ di dời đến nơi an toàn, đồng thời cảnh báo về lũ dữ.  Đến 19 giờ, khi đang di chuyển trên đường, một khối lượng đất đá từ trên núi cao ào ào đổ xuống vùi lấp khiến ông Súa tử vong và phải tới ngày hôm sau mọi người mới tìm thấy thi thể ông Súa. Ngày 6/8, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã làm lễ truy điệu ông Thao Văn Súa tại bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng