Trưởng đại diện UNDP: VN đã giàu hơn rất nhiều

"Hồi tưởng lại hình ảnh Việt Nam cách đây 20 năm mới thấy sự thay đổi lớn lao như thế nào, Việt Nam đã giàu hơn rất nhiều, đã hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới", Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam, ông Jordan Ryan nhận xét.

Ngày 25/3, phát biểu tại lễ ký kết dự án "Hỗ trợ tổng kết 20 năm đổi mới ở Việt Nam" giữa Viện Khoa học Xã hội Việt Nam và hai nhà đồng tài trợ là UNDP và Quỹ hỗ trợ phát triển Thuỵ Điển (SIDA), ông Jordan Ryan cũng cho rằng bên cạnh những thành tựu sâu rộng đối với cả đất nước, công cuộc đổi mới ở Việt Nam trong 20 năm qua còn mang lại cho mỗi cá nhân một không gian rộng với nhiều cơ hội phát triển.

Mục tiêu của dự án Hỗ trợ tổng kết 20 năm đổi mới ở Việt Nam kéo dài 4 năm là hỗ trợ phía Việt Nam nghiên cứu và tổ chức các cuộc thảo luận chính sách cấp cao về quá trình cải cách ở Việt Nam để đưa ra các tham vấn cho việc hoạch định chính sách phát triển trong thời gian tiếp theo. Những nghiên cứu này sẽ tập trung vào các lĩnh vực phát triển nền kinh tế thị trường; chủ động hội nhập quốc tế; Nhà nước và hệ thống chính trị, trong đó chú trọng việc cải cách hành chính và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; các vấn đề về văn hoá - xã hội.

Công cuộc đổi mới ở Việt Nam được khởi xướng từ năm 1986, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ từ nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung sang nền kinh tế thị trường và hàng loạt những thay đổi khác về xã hội, chính trị. Từ thành tựu của công cuộc đổi mới này, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm hơn một nửa, chỉ số phát triển con người tăng lên đáng kể.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá