Trường giao học sinh chỉ tiêu... bắt chuột

Theo phát động của Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Bình Định, mỗi học sinh THCS phải nộp 2 đuôi chuột, THPT nộp 3 đuôi trong thời gian từ ngày 15/11 - 15/12

Trường giao học sinh chỉ tiêu... bắt chuột

Trường giao học sinh chỉ tiêu... bắt chuột - ảnh 1

Trong khi ở nhiều địa phương, người dân không dám cho con cái mình tiếp xúc với chuột vì sợ lây bệnh thì ở Bình Định, Sở GD&ĐT đang vận động học sinh tham gia 'cắt đuôi chuột'. Điều này khiến không ít phụ huynh lo lắng.

Trước phản ứng của phụ huynh về việc Sở Giáo dục và Đào tạo bắt mỗi học sinh phải nộp 2 - 3 đuôi chuột trong vòng 1 tháng, ngày 8/12, ông Trần Đức Minh - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định, cho biết đây là kế hoạch nằm trong chương trình toàn dân diệt chuột bảo vệ vụ đông xuân 2013 – 2014 do UBND tỉnh phát động.

Cũng theo ông Minh, việc triển khai phong trào diệt chuột là “hết sức có ý nghĩa đối với nông nghiệp của tỉnh lúc này”, đồng thời qua đó tạo ý thức xã hội cho học sinh.

Tuy nhiên, phong trào “cắt đuôi chuột” chỉ mới phát động thí điểm ở một số trường, sau đó tiếp thu ý kiến để từ đó điều chỉnh chỉ tiêu cho phù hợp với từng địa bàn.

Trong khi đó, theo ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Ðịnh, thì việc “cắt đuôi chuột” này không phải là khó đối với học sinh của tỉnh, kể cả ở thành thị. Bởi thực tế hiện nay, nơi nào cũng có chuột, việc diệt chuột còn tốt cho vấn đề an toàn thực phẩm.

Chị Nguyễn Thị Sen, một phụ huynh ở TP Quy Nhơn, cho rằng: “Ở các vùng nông thôn, có nhiều chuột đồng phá hoại, việc kêu gọi học sinh tham gia diệt chuột là hoạt động rất ý nghĩa. Bởi lực lượng học sinh khá đông đảo và các em cũng cần góp một một chút công sức bảo vệ sản xuất của gia đình và địa phương. Vấn đề là không nên đổ đồng trên địa bàn toàn tỉnh”.

Anh Lê Văn Hoàng, một phụ huynh ở phường Bình Định (thị xã An Nhơn, Bình Định), kể một cách hài hước: “Nghe con trai về nói nộp đuôi chuột, tôi không tìm đâu ra chuột đồng nên canh mấy ngày mới bẫy được 2 con chuột xạ, chặt lấy đuôi đưa con trai. Biết chuyện, ai cũng cười chọc tôi nộp đuôi chuột… giả, vì mục đích phát động phong trào là giết chuột đồng phá hoại mùa màng”.

Tìm được đuôi chuột như anh Hoàng đã may, một số phụ huynh ở TP Quy Nhơn lo lắng vì không tìm được đuôi chuột nào. Chị Lê Thị Hoa kể: “Con trai học lớp 10 nên phải nộp đến 3 đuôi. Gia đình tôi hết mua bẫy đến keo dính chuột nhưng chưa bắt được con nào”.

Ðược biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Ðịnh, ngành giáo dục địa phương phát động phong trào 'cắt đuôi chuột' từ ngày 15/11 - 15/12, ít nhất mỗi học sinh THCS phải nộp 2 đuôi chuột và mỗi học sinh THPT nộp 3 đuôi chuột.

Theo Một Thế giới/ Báo Bình Định

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá