Trưởng khoa không quân, không phòng

TP - Tiến sĩ Y khoa Phạm Tỵ từng là nhân vật “hot” của báo chí khi đón bệnh nhân động kinh cả nước về Quy Nhơn phẫu thuật. Giữa năm 2012, Bình Định vừa “buông” ông, Gia Lai đón ngay nhưng cho đến giờ, ông vẫn chưa có chỗ làm việc.

Trưởng khoa không quân, không phòng

> Hà Nội: Thủ khoa vẫn “thi trượt” công chức
> Cầm bằng thủ khoa ĐH danh giá vẫn lo thất nghiệp

Lận đận tài năng

TS Phạm Tỵ sinh năm 1965, tốt nghiệp y khoa tại Đại học Huế năm 1989. Ông về công tác tại Bệnh viện thành phố Quy Nhơn, Bình Định gần một năm sau đó xin nghỉ việc tự túc đi học chuyên khoa cấp 1 tại Đại học Y Hà Nội. Năm 1995, BS Tỵ là 1 trong 6 bác sĩ được chọn sang Pháp du học qua kỳ sát hạch khắc nghiệt. Sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ “Ảnh hưởng của tia laser trên nhu mô não” năm 1998, ông về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định làm việc.

Phạm Tỵ là tiến sĩ ngoại thần kinh đầu tiên ở Việt Nam và cũng là người đầu tiên được phong danh hiệu “người tài năng” của tỉnh Bình Định. Từ năm 2006, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Bình Định, ông đã góp sức nâng cấp nơi đây thành bệnh viện loại I, xây dựng Khoa ngoại thần kinh đủ khả năng chẩn đoán, phẫu thuật, điều trị cho hơn 95 mặt bệnh về lĩnh vực não - thần kinh - cột sống, ngang bằng với các bệnh viện lớn trong nước.

Phương pháp điều trị và phẫu thuật u não, điều trị cột sống bằng phẫu thuật, nghiên cứu ứng dụng laser công suất cao của TS Phạm Tỵ được giới chuyên môn đánh giá rất cao. Năm 2003, ông được biểu dương tại Hội nghị lao động sáng tạo toàn quốc. Năm 2007, tại Hội nghị phẫu thuật động kinh châu Á lần thứ nhất tổ chức tại Seoul (Hàn Quốc), TS-BS Phạm Tỵ nhận giải thưởng xuất sắc nhất với đề tài “Phẫu thuật điều trị động kinh cục”.

Tại Hội nghị phẫu thuật động kinh châu Á lần thứ hai tháng 10/2008 tại Trung Quốc, TS-BS Phạm Tỵ là đại biểu duy nhất của VN được mời tham dự. Đề tài khoa học “Cắt thể trai trong điều trị động kinh” của TS-BS Phạm Tỵ đã đoạt giải thưởng xuất sắc nhất do Hội Phẫu thuật động kinh châu Á trao tặng.

Khi những thành công về chuyên môn của ông đang rực rỡ thì nhiều nỗi buồn bỗng ập đến. TS Tỵ rời quê Bình Định lên Gia Lai.

Gia Lai chiêu hiền nhưng…

Ngày 7/5/2012, Sở Nội vụ tỉnh Bình Định công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh này không bổ nhiệm lại chức Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Bình Định đối với ông Phạm Tỵ. Lý do đưa ra là ông này đã mắc nhiều sai phạm trong quản lý, điều hành, để xảy ra tình trạng mất đoàn kết kéo dài tại bệnh viện. Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - ông Phạm Thế Dũng liền ký Quyết định nhận TS Phạm Tỵ về công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai kể từ ngày 1/6/2012.

Sau khi về Gia Lai, TS Tỵ được tỉnh đồng ý cho đi tu nghiệp tự túc ở Mỹ gần 1 năm, đến đầu tháng 6/2013 ông Tỵ quay lại nhận việc. Đầu tháng 6/2013, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai thành lập khoa Phẫu thuật thần kinh - Cột sống, Sở Y tế Gia Lai bổ nhiệm TS Phạm Tỵ làm Trưởng khoa.

Gần 3 tháng trôi qua, đến nay bộ khung, phòng ốc phục vụ cho công việc của Khoa Phẫu Thuật Thần kinh-Cột sống vẫn chưa hình thành, TS Tỵ trở thành “tướng không quân”. Trước thực trạng bệnh nhân đông, TS Tỵ nóng lòng muốn được nhanh chóng có bộ máy để làm việc. Ông than 2 tháng nay vào bệnh viện mổ theo nguyện vọng của bệnh nhân song không có chỗ nào để ông bỏ cái cặp, chỉ bởi chưa được bố trí khoa phòng làm việc.

Trước những nôn nóng của TS Phạm Ty, trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Sở Y tế Gia Lai cho rằng, việc TS Tỵ về phục vụ ở Gia Lai là diễm phúc của người dân Tây Nguyên, bởi ông là một trong những chuyên gia hàng đầu về thần kinh cột sống; là người có tâm huyết và nóng lòng được làm nghề. Thời còn ở Bình Định khi bệnh viện Gia Lai có những ca bệnh nặng, gọi lúc nào là TS Tỵ sắp xếp lên giúp đỡ ngay, không câu nệ hay cần tiền bạc. Hiện tại, lãnh đạo tỉnh rất quan tâm đến trường hợp này, đã bố trí nhà công vụ cho TS Tỵ; Sở Y tế cũng đôn đốc nhiều lần song Bệnh viện Đa khoa Gia Lai vẫn chưa sắp xếp được nơi làm việc cho TS Tỵ nên dẫn đến nhiều luồng dư luận trái chiều quanh việc sử dụng nhân tài này.

Chiều 4/9, trao đổi với PV Tiền Phong, BS Phạm Bá Mỹ, Giám đốc BVĐK Gia Lai cho biết, khoảng 4 tuần nữa khi khu vực mới xây dựng xong sẽ bố trí chuyển 4 khoa về đấy, mới có chỗ để bố trí nơi làm việc cho khoa Phẫu thuật Thần kinh-Cột sống, có phòng khám và hoàn thiện bộ máy nhân sự. Hiện tại các khoa cũ đã chật cứng, không có khoa phòng nào dành cho Khoa Phẫu thuật Thần kinh-Cột sống.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá