TP Vũng Tàu:

Trưởng phòng tiếp dân cùng vợ nhục mạ một Phó Chủ tịch TP

TP - Chuyện có “một không hai” này vừa xảy tại Vũng Tàu khi Trưởng phòng tiếp dân Văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu công khai nhục mạ một Phó Chủ tịch UBND TP, chỉ vì vị này có trách nhiệm trong việc giải quyết tranh chấp một vụ kiện….

Bút tích cùng với lời lẽ xúc phạm thiếu văn hóa của ông Nguyễn Văn Tuấn. Ảnh T.H.V
Khởi nguồn vụ việc xuất phát tự vụ tranh chấp khu đất giữa bà Trương Thị Nguyệt Lãng (ngụ 128 Lê Hồng Phong, phường 4 - Vợ ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng phòng tiếp dân Văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), với ông Trịnh Hiền Thanh (bị án vụ Trịnh Vĩnh Bình).

Bà Lãng (đảng viên, cán bộ hưu trí) đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng về việc UBND phường 11 và một số cá nhân có liên quan lợi dụng chức quyền chiếm đất của bà (do ông Đặng Văn Long ủy quyền sử dụng) để bán cho ông Trịnh Hiền Thanh. 

Ngày 15/12/2006, UBND TP Vũng Tàu có văn bản số 475, do Phó Chủ tịch Lê Minh Long ký, thông báo kết luận về việc xác minh nội dung đơn tố cáo của bà Lãng.

Theo đó, ngày 15/9/1992, ông Nguyễn Văn Gần có làm giấy tay chuyển nhượng thành quả lao động gắn liền quyền sử dụng lô đất cho ông Trịnh Hiền Thanh với giá 2,5 lượng vàng 9,5 tuổi/1.000 m2. Khu đất này có diện tích 24.000 m2 tại Đồng Cát B, tổ 11, khu phố Phước An, phường 11.

Giấy chuyển nhượng có chữ ký của hai bên và người làm chứng  là ông Trần Như Phương, không có xác nhận của cơ quan chức năng. Kèm theo đó, ông Gần cung cấp cho ông Thanh tờ khai diện tích đất trồng cây lâu năm ngày 21/6/1987, ký tên Nguyễn Văn Gần với biên lai thu thuế nông nghiệp năm 1981 (thời điểm này ông Gần là cán bộ Nông hội phường 11).

Ngày 12/5/1993, ông Nguyễn Văn Nhâm, cán bộ địa chính phường 11 có nhận 2 hồ sơ  đăng ký đất của ông Long và ông Thanh. Nhưng hiện tại hồ sơ này không lưu tại phường.

Lý do việc thất lạc hồ sơ này, UBND phường 11 cũng như cá nhân của ông Long chưa giải trình được. UBND TP Vũng Tàu kết luận, việc tranh chấp quyền sử dụng đất cũng như tranh chấp tiền bồi thường đất (lô đất này đã được UBND tỉnh có quyết định thu hồi một phần để triển khai dự án Trường Cao đẳng Cộng đồng) thuộc phạm vi trong quy định của Luật Đất đai, nên UBND TP Vũng Tàu có quyết định (số 244) chuyển hồ sơ vụ việc sang TAND thành phố thụ lý.

Đồng thời trong Công văn 802, do Phó Chủ tịch Lê Minh Long ký gửi bà Lãng, cũng nêu việc UBND TP Vũng Tàu đang chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm hành chính của tập thể, cá nhân trong việc giải quyết hồ sơ xin cấp quyền sử dụng đất của ông Đặng Quang Long.

Công khai xúc phạm lãnh đạo bằng lời lẽ thô tục

Song, bà Lãng đã không đồng tình với kết quả giải quyết của UBND TP Vũng Tàu. Bà tiếp tục có đơn tố cáo vượt cấp gửi các cơ quan Trung ương tố cáo Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu tham nhũng.

Đặc biệt trong những đơn thư này bà đã dùng những từ ngữ thô tục như: ngu xuẩn, xảo trá, lọc lừa, kẻ vô liêm sỉ, dốt nát… đối với ông Lê Minh Long!

Thậm chí, khi UBND phường 11 có thư mời bà Lãng lên làm việc liên quan đến thủ tục xác minh lô đất, giấy mời này được bà gạch chéo nhiều lần và phía sau nó lại tiếp tục có những hàng chữ viết tay của bà Lãng với những lời lẽ xúc phạm ông Lê Minh Long: “…nó đã ngu như con bò đực..”. 

Hành động bất thường của bà Lãng lại được sự đồng thuận, phụ họa của ông Nguyên Văn Tuấn, chồng bà Lãng, hiện là Trưởng phòng tiếp dân Văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ngày 6/3/2006, ông Tuấn đã có công thư lấy tiêu đề cùng con dấu “Phòng tiếp dân” gửi ông Nguyễn Tiến Đạt, Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường TP Vũng Tàu với yêu cầu cơ quan này xử lý vụ  tranh chấp của vợ ông.

Trong thư này có đoạn: “… tôi (ông Tuấn) phản ứng gay gắt ý kiến tại Công văn 56 của UBND phường 11. Chắc chắn tôi sẽ làm đơn cho vợ tôi tố cáo sự gian dối của cán bộ địa chính và UBND phường 11, cho Trịnh Hiền Thanh hợp pháp hóa về đất mua trái phép. Tôi không muốn sự việc vỡ lở, mong anh (ông Đạt) chiếu cố xem xét kỹ và xử lý đúng pháp luật!”.

Hành vi này của ông Tuấn, theo báo cáo (số 341) của Thành ủy Vũng Tàu gửi Ủy ban kiểm tra tỉnh (UBKT) BR-VT, cho rằng, ông Tuấn có dấu hiệu của việc lợi dụng chức quyền trong việc tố cáo và trong xử sự với một trong những người có trách nhiệm giải quyết tố cáo của gia đình ông Tuấn.

Hơn nữa, Công văn 341 cũng nêu thêm một hành động không thể chấp nhận của ông Tuấn. Đó là việc TAND TP Vũng Tàu có thư mời ngày 17/4/2007, gửi ông Tuấn đến làm việc có liên quan đến đơn của bà Lãng, ông Tuấn đã không đến mà gửi trả thư mời này qua đường bưu điện.

Trên thư mời này ông Tuấn đã gạch chéo và viết sau thư mời này kèm theo chữ ký với những lời lẽ hết sức thô tục khi gọi vị thẩm phán thụ lý hồ sơ là …“con bò đực”!

Trước những hành vi trên của ông Nguyễn Văn Tuấn, UBND tỉnh BR-VT đã yêu cầu ông Tuấn kiểm điểm. Thế nhưng trong bản tự phê bình và phê bình của đảng viên, mặc dù ông Tuấn thừa nhận những hành vi ông thực hiện là “lỗi tày trời” nhưng lại có những hành động khiếm nhã hơn khi cố tình phân tích vì sao dùng từ “bò đực” để gọi lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu, đồng thời ông ta còn “khuyên” Bí thư Tỉnh ủy nên chỉ đạo Ban bảo vệ sức khỏe Tỉnh ủy mua sữa IQ để bồi dưỡng cho Bí thư Đảng ủy khối (dân chính) và Bí thư Thành ủy Vũng Tàu (!)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá