Sự kiện: Siêu bão Haiyan

Trường Sa sẵn sàng đối phó với bão

TPO- Từ đảo Song Tử Tây (Trường Sa, Khánh Hòa), Thượng tá Nguyễn Trọng Bình, Chính trị viên đảo Song Tử Tây cho biết, lúc 7 giờ 50 phút có gió cấp 9, cấp 10, giật cấp 11 cấp 12 và tiếp tục mạnh lên.

Trường Sa sẵn sàng đối phó với bão

Tàu cá tránh áp thấp tại âu tàu dảo Song Tử Tây
Tàu cá tránh bão tại âu tàu đảo Song Tử Tây. Ảnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Bình gửi

Đảo đã có phương án sử dụng các công trình kiên cố, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho quân dân trên đảo. Đến 12 giờ 30 ngày 8/11, có 64 chiếc tàu cá vào âu tàu đảo Song Tử Tây tránh bão. Ở vùng biển gần đảo Song Tử Tây, không còn chiếc tàu cá nào của ngư dân Việt Nam.

Đến 19 giờ ngày 8/11, tất cả 736 ngư dân trên 64 chiếc tàu cá này đã được đưa lên đảo, bó trí nơi ăn nghỉ an toàn. Anh Trần Kim Châu, một ngư dân sinh sống trên đảo Song Tử Tây cho biết, vợ chồng anh và hai con Anh Pháp, Ân Kỳ cùng xóm giềng vẫn đang an toàn, bình tĩnh đón bão.

Đại tá Nguyễn Văn Thư, Phó Chính ủy Lữ đoàn 146, Phó Chủ tịch HĐND huyện Trường Sa cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Quân chủng Hải quân và Vùng 4 Hải quân, từ chiều 8/11 các đảo ở Trường Sa đều đã hoàn thành công tác đối phó với bão Haiyan. Mọi vũ khí, khí tài, phương tiện thiết bị quan trọng được chằng néo, che phủ kỹ càng. Nhiều cây xanh lớn phải chặt bớt cành để tránh gãy đổ. Ở các đảo như Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn, việc bảo đảm an toàn cho người dân, nhất là là phụ nữ và trẻ em là mối quan tâm hàng đầu, được thực hiện trước tiên.

Từ đảo Đá Nam ở phía Nam đảo Song Tử Tây, Thượng úy Bạch Lam Giang, đảo trưởng cho biết lúc 9 giờ, quanh đảo có sóng cao khoảng 4 mét. Từ chiều 8/11, đảo đã hoàn thành mọi công tác bảo đảm an toàn cho vũ khí, khí tài, đảo Đá Nam đã được hoàn tất. Các chậu cây xanh được đưa vào phòng, vườn rau được gia cố. Hiện tại, bão chưa gây thiệt hại cho đảo.

Tại đảo Trường Sa ở phía Nam quần đảo Trường Sa, lúc 9 giờ 30 trời vẫn đang nắng đẹp, gió cấp 5, Trung tá Lương Xuân Giáp, Phó Chính trị viên trưởng đảo Trường Sa cho biết.

Tại đảo Nam Yết, cách đảo Song Tử Tây 76 hải lý về phía Nam, gió đang mạnh lên, nhưng mới chỉ ở cấp 5, mây mù. Theo Trung tá Ngô Văn Lúa, Chỉ huy trưởng đảo Nam Yết, ở vùng biển gần đảo Nam Yết không còn tàu cá của Việt Nam hoạt động.

Anh Chu Minh Sơn, Trạm trưởng Trạm Dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây cho biết, hiện có 13 tàu câu mực xà, 5 tàu câu cá ngừ đại dương và lưới mành neo đậu tránh bão trong hồ Đá Tây. Một số tàu cá khác đang tiếp tục vào hồ. Lúc 10 giờ, gió mới cấp 5, trời nắng.

Lúc 10 giờ, Thượng tá Nguyễn Trọng Bình, Chính trị viên đảo Song Tử Tây cho biết, gió đã giảm xuống cấp 8 cấp 9, sóng cấp 2 cấp 3, có mưa nhỏ. Tất cả các tàu neo đậu trong âu tàu Song Tử Tây đều an toàn, không bị va đập hay đứt neo. Các cây lớn đã được tỉa cành trước khi bão về, nên không bị thiệt hại.

Tại đảo Trường Sa, lúc 14 giờ đã có gió mạnh cấp 7, cấp 8, sóng mạnh, trời lúc mưa nhỏ, lúc tạnh, trung tá Lương Xuân Giáp, Chính trị viên phó đảo Trường Sa cho biết.

Tại đảo Đá Lớn C, ở khoảng giữa đảo Song Tử Tây và đảo Trường Sa, lúc 14 giờ Thượng úy Phan Văn Cân, Chỉ huy trưởng cho biết, đang có gió cấp 7, cấp 8, sóng lớn mù mịt. Tuy nhiên mọi người và phương tiện, vũ khí, tài sản trên đảo vẫn an toàn.

Tại đảo Đá Nam, so với lúc sáng gió đã mạnh lên. Lúc 14 giờ 20 phút đang có gió cấp 9, cấp 10, giật cấp 12, mưa to. Sóng lớn và thủy triều đang lên, nên có thể 1 – 2 giờ tới sóng sẽ phủ lên đảo. Nhưng đảo chưa bị thiệt hại gì.

Tại đảo Song Tử Tây, nơi được dự đoán tâm bão Haiyan sẽ đi gần nhất, lúc 14 giờ 30 đang có sóng cao 4m – 5m, trời mưa. Theo Thượng tá Nguyễn Trọng Bình, Chính trị viên trưởng đảo Song Tử Tây, đảo không có thiệt hại đáng kể, ngoài một vài cành cây nhỏ bị gãy.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá