Trưởng thôn biến 29 ha đất chung thành đất riêng

TP - Năm 1992, BQL Dự án kinh tế mới Tây Triệu Phong tiến hành giao đất theo nhóm hộ gia đình tại khu vực gò đồi phía Tây của huyện, thuộc xã Triệu Ái, Quảng Trị để trồng cao su tiểu điền.

Người dân thôn Trung Long đang khiếu nại với lãnh đạo xã Triệu Ái vì bị lấy mất đất để cấp cho ông Lê Văn Để
Ông Lê Văn Để với tư cách là trưởng thôn Trung Long, xã Triệu Ái, được chính quyền cho phép đứng ra nhận khoán 29 ha để chia lại cho 8 hộ cùng tổ chức sản xuất.

Sau 3 năm thực hiện, một phần do người dân còn thiếu kinh nghiệm, cùng với nạn trâu bò thả rong phá hoại nên toàn bộ 29 ha cao su bị mất trắng.

Trong lúc 8 gia đình kinh tế mới đang lo lắng vì chưa nghĩ ra cách chuyển đổi sản xuất, tạo nguồn thu nhập để trả nợ vốn vay trồng cao su theo dự án thì ông Lê Văn Để lợi dụng chức trưởng thôn đã thuê người trồng rừng trên số diện tích đất đã chia cho 8 gia đình này. 

Đến năm 1998, chẳng hiểu bằng cách nào, ông Lê Văn Để đã được UBND huyện Triệu Phong ra Quyết định số 121 giao toàn bộ diện tích 29 ha trên và dự án cũng được phép hợp thức hoá từ trồng cao su tiểu điền sang trồng rừng.

Việc UBND huyện Triệu Phong quyết định cấp đất cho cá nhân ông Lê Văn Để đã cố tình gạt bỏ quyền lợi và nghĩa vụ của 8 hộ gia đình kinh tế mới trong nhóm hộ tham gia dự án trồng cao su tiểu điền.

Hiện tại ông Lê Văn Để đã khai thác 20 ha rừng trồng, trung bình mỗi ha trị giá 25 triệu đồng. Số tiền mà chủ rừng thu về lên tới 500 triệu đồng, trong khi đó 8 hộ gia đình trong nhóm hộ tham gia dự án cùng ông Để thì mất đất sản xuất, lại phải mang gánh nặng nợ nần vì đã trót vay hàng tỷ đồng của Nhà nước để tham gia dự án.

Thêm một điều trớ trêu là gia đình ông Lê Văn Để trên danh nghĩa đi kinh tế mới nhưng thực chất chỉ dựng lều ở tạm, còn nhà cửa, gia đình của ông ta hơn 10 năm nay vẫn ở thị xã Quảng Trị. Người dân ở Triệu Phong đặt câu hỏi:

Tại sao chính quyền các cấp huyện Triệu Phong lại lấy đất của 8 gia đình tham gia dự án kinh tế mới Tây Triệu Phong, trong đó hầu hết là phụ nữ, cuộc sống đang gặp không ít khó khăn và đang mắc nợ Nhà nước để cấp cho cá nhân ông Lê Văn Để trồng rừng?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá