Trượt chân trên đỉnh đồi, chú voi nhà chết thảm

Chú voi nằm chết ở tư thế treo nghiêng trên dốc đồi. Chân trước vẫn bị xích, bốn chân nằm về một phía, một bên ngà cắm xuống đất, một ngà bị gãy văng ra ngoài nằm cách đầu voi khoảng 1m.

Trong nhiều năm qua, voi nhà trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang sụt giảm nghiêm trọng do già yếu, bị nạn và khai thác du lịch quá sức.
Trong nhiều năm qua, voi nhà trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang sụt giảm nghiêm trọng do già yếu, bị nạn và khai thác du lịch quá sức.

Ngày 20/1, ông Đặng Văn Long (trú tại thôn 1, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, Đắk Lắk), chủ nhân chú voi Book Khăm (36 tuổi) cho biết, trong lúc đi kiếm ăn, chú voi Book Khăm của gia đình ông đã ngã trên đỉnh đồi xuống dẫn đến tử vong.

Trước đó, ông Đặng Vân Long nhận được tin báo của người dân phát hiện chú voi của gia đình bị chết ở trên đồi thuộc tiểu khu 1341 thuộc Ban quản lý rừng lịch sử - văn hóa – môi trường hồ Lắk quản lý. Nhận được tin báo, Trung tâm bảo tồn Voi Đắk Lắk cũng đã tiến hành thành lập đoàn kiểm tra để điều tra nguyên nhân.

Theo cơ quan chức năng, qua khám nghiệm hiện trường cho thấy chú voi nằm chết ở tư thế treo nghiêng trên dốc đồi. Chân trước vẫn bị xích, bốn chân nằm về một phía, một bên ngà cắm xuống đất, một ngà bị gãy văng ra ngoài nằm cách đầu voi khoảng 1m. Xung quanh hiện trường cây cối bị giẫm đạp, gãy đổ kéo dài từ đỉnh đồi xuống chân đồi. Trên thi thể không có vết trầy xước, không có lực tác động từ bên ngoài vào. Nguyên nhân dẫn đến cái chết của voi là do trượt ngã từ trên đỉnh đồi xuống.

Theo ông Long cho biết, vào chiều 15/1, chú voi Book Khăm được nài voi đưa vào tiểu khu trên để thả cho ăn. Trước khi xảy ra sự cố trên, tình trạng sức khỏe của voi Book Khăm vẫn bình thường, không có dấu hiệu đau ốm. Được biết, chú voi Book Khăm năm nay 36 tuổi, có nguồn gốc từ voi nhà sinh ra, là một trong những chú voi trẻ, có thể hình đẹp nhất trong đàn voi 9 con của gia đình ông Long.

Hiện nay, số lượng voi nhà trên địa bàn huyện Lắk nói riêng và tỉnh Đắk Lắk nói chung đang bị giảm sút nhanh chóng do tình trạng voi chết già, bị kiệt sức vì lao động quá sức cũng như phương pháp nuôi dưỡng lạc hậu, không phù hợp hoặc bị nạn. Trong khi đó, nhiều năm qua chưa có voi nhà nào sinh sản được.

Theo Văn Thành

Công An Nhân Dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng