Truy điệu trung tá hy sinh trong vụ nổ súng ở cửa khẩu

TPO - Lúc 10 giờ 30 phút ngày 19/4, tại nhà tang lễ Bệnh Viện Đa khoa Hải Hà, Quảng Ninh, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh tổ chức Lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Minh Đãi.

Truy điệu trung tá hy sinh trong vụ nổ súng ở cửa khẩu

Thiếu tá Nguyễn Minh Đãi hy sinh trong vụ một nhóm người Trung Quốc vượt biên trái phép, khi bị bắt để trao trả cho phía bạn, đã bất ngờ tấn công lực lượng biên phòng tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Hải Hà vào ngày 18/4. Chiều 18/4, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã truy phong thăng hàm trung tá cho đồng chí Nguyễn Minh Đãi.

Được biết, trung tá Nguyễn Minh Đãi 43 tuổi, quê Bắc Ninh, cán bộ phiên dịch đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái. Đồng chí Đãi được điều lên Bắc Phong Sinh làm nhiệm vụ phiên dịch cho công tác bàn giao các đối tượng cho Trung Quốc vào ngày 18/4.

Khi làm nhiệm vụ, đồng chí Đãi đã bị các đối tượng người Trung Quốc dung dao, chân ghế đánh tử vong.

Truy điệu trung tá hy sinh trong vụ nổ súng ở cửa khẩu - ảnh 1 Luyện tập hàng tiêu binh chuẩn bị cho Lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Minh Đãi.
Truy điệu trung tá hy sinh trong vụ nổ súng ở cửa khẩu - ảnh 2 Rất nhiều người dân tới dự Lễ truy điệu của đồng chí Đãi.
Truy điệu trung tá hy sinh trong vụ nổ súng ở cửa khẩu - ảnh 3 Gia đình đồng chí Đãi trong nỗi đau và sự mất mát quá lớn.
Truy điệu trung tá hy sinh trong vụ nổ súng ở cửa khẩu - ảnh 4 Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh gửi vòng hoa đến viếng.
Truy điệu trung tá hy sinh trong vụ nổ súng ở cửa khẩu - ảnh 5 Vĩnh biệt đồng chí Nguyễn Minh Đãi.

Trong vụ việc này, một chiến sĩ biên phòng khác cũng hy sinh là Thiếu úy Lê Vũ Việt Khánh (24 tuổi quê Hải Hà (Quảng Ninh). Ngoài ra,  4 chiến sĩ biên phòng Đồn Quảng Đức và 1 chiến sĩ công an huyện Hải Hà bị thương.

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân cùng đồng đội trung tá Nguyễn Minh Đãi đã có mặt tại nhà tang lễ bệnh viện Hải Hà để chia buồn với gia đình.

Như đã thông tin, vào 4giờ 20 ngày 18/4, một nhóm 16 người Trung Quốc (gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em) đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực biên giới cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Hải Hà (Quảng Ninh).

Trong khi nhóm này trên đường thâm nhập sâu nội địa đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt giữ và dẫn giải ra cửa khẩu để làm các thủ tục trao trả lại phía Trung Quốc theo quy định và thông lệ quốc tế.

Khoảng 12 giờ cùng ngày, trong khi đang chờ làm thủ tục để bàn giao cho phía Trung Quốc, bất ngờ vài người đàn ông trong nhóm trên cướp súng của một chiến sỹ biên phòng xả đạn vào lực lượng biên phòng Việt Nam, khiến 1 chiến sỹ hy sinh tại chỗ. Lập tức, lực lượng Biên phòng Việt Nam buộc phải bắn chỉ thiên nhưng các đối tượng vẫn lao vào tấn công và khống chế văn phòng làm việc tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh.

Mặc dù lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc kêu gọi, thuyết phục các đối tượng giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng các đối tượng vẫn quyết cố thủ, đập phá trụ sở.

Lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ tiếp cận, khống chế và bắt giữ. Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số tự sát và nhảy lầu tự tử.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá