Truy nã toàn quốc chủ nhà hàng Thanh Loan

TP - Sau loạt bài điều tra đăng trên báo Tiền Phong về vụ tra tấn dã man nữ nhân viên, CA tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với chủ nhà hàng Thanh Loan.

>> Tra tấn nữ nhân viên bằng phân và que sắt nóng
>> Kẻ tra tấn dã man nữ nhân viên bị khởi tố nhưng đã trốn
>> Nạn nhân hoảng loạn, chính quyền thờ ơ
>>
 Bạn đọc phẫn nộ về vụ tra tấn dã man nữ nhân viên

Đại diện báo Tiền Phong trao tiền hỗ trợ nạn nhân Bùi Thị Thương

Ông Bùi Văn Lạnh - Giám đốc CA Hoà Bình đã có buổi trao đổi với phóng viên Tiền Phong

CA huyện Lương Sơn đã chậm trễ

Thưa ông, ngoài hành vi “làm nhục người khác”, đối tượng Trịnh Tiến Hải có hành vi “cố ý gây thương tích” không?

Sau khi báo Tiền Phong đăng bài viết, bộ phận chuyên môn CA tỉnh đã báo cáo với tôi về vụ việc này. Trong quá trình xem xét vụ việc, CA huyện Lương Sơn đắn đo giữa 2 hành vi: cố ý gây thương tích và làm nhục người khác, trong đó thiên về hành vi cố ý gây thương tích.

Nếu thiên về hành vi này thì phải có kết quả giám định mức độ thương tích mới có cơ sở khởi tố hay không khởi tố vụ án. Chính vì lẽ đó, Công an huyện Lương Sơn đã chậm trễ trong giải quyết vụ việc.

Mọi sự giúp đỡ chị Thương, xin gửi về : Ban bạn đọc, báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội. Hoặc gửi qua tài khoản của báo Tiền Phong :

1020100000117796, ngân hàng Công thương 2, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Xin chân thành cám ơn những tấm lòng nhân ái đã ủng hộ, giúp đỡ chị Thương.

Ngay sau đó, tôi đã yêu cầu CA huyện xem xét lại các tình tiết, đồng thời giao cho cán bộ xuống địa phương xem xét lại chứng cứ.

Sau khi nghe báo cáo, tôi thấy, có chứng cứ về hành vi cố ý gây thương tích nhưng trước mắt phải khởi tố về hành vi làm nhục người khác, vì hành vi này rõ hơn.

Tại sao phải chuyển hồ sơ vụ án lên cơ quan CSĐT CA tỉnh?

Căn cứ vào hai yếu tố: khung hình phạt và mức độ nghiêm trọng của vụ án nên Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra CA tỉnh đã yêu cầu chuyển hồ sơ vụ án lên cấp tỉnh thụ lý.

Cho đến nay CA vẫn chưa bắt được bị can Trịnh Tiến Hải. Tại sao không áp dụng các biện pháp mạnh hơn để truy bắt bị can Hải, thưa ông?

Sau khi báo Tiền Phong phản ánh về việc đối tượng đã bỏ trốn, CA tỉnh đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Trịnh Tiến Hải.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, khả năng đối tượng bỏ trốn là hoàn toàn có thể. Tại sao Công an huyện Lương Sơn không theo dõi đối tượng?

Tôi đã nghe được nhiều thông tin từ quần chúng nhân dân, trong đó có ý kiến cho rằng cơ quan điều tra huyện Lương Sơn đã nể nang, “tình cảm” nên chậm trễ trong việc ra quyết định bắt tạm giam.

Đối tượng có thể trốn trong lúc này nhưng chúng tôi hoàn toàn có thể tổ chức truy bắt được. Việc bắt bị can Hải là không khó. Có thể hiện nay CA chưa xác định được Hải trốn ở đâu, nhưng trong trường hợp cần thiết chúng tôi sẽ cho phong tỏa tất cả các cửa khẩu, địa bàn.

Báo Tiền Phong trao tiền hỗ trợ nạn nhân Bùi Thị Thương

Chiều qua, 17/5, PV Tiền Phong trở lại Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn thăm nạn nhân Bùi Thị Thương. Thương vẫn cử động khó khăn, hai bên sườn và đầu vẫn rất đau nhức.

Những vết bầm tím và bỏng vẫn hành hạ Thương mỗi khi cựa mình. Buổi tối, Thương thường xuyên không ngủ được vì lo sợ.

Bà Trương Thị Nông (mẹ Thương) khóc sùi sụt vì không có tiền cho con chụp cắt lớp để xác định mức độ thương tích.

Báo Tiền Phong đã quyết định hỗ trợ nạn nhân Bùi Thị Thương 1 triệu đồng. Nhiều độc giả đã gọi điện, gửi thư tới tòa soạn muốn góp tiền giúp đỡ nạn nhân Bùi Thị Thương.

Tuy vậy, cho đến thời điểm này, Thương vẫn chưa nhận được sự trợ giúp nào về vật chất.

Toàn bộ sinh hoạt, ăn uống của hai mẹ con Thương mấy hôm nay đều nhờ sự hảo tâm giúp đỡ của bà con xung quanh.

Tuy nhiên, trong việc để Hải bỏ trốn có trách nhiệm của CA huyện Lương Sơn ở chỗ đã chậm trễ khi xem xét hành vi phạm tội của Trịnh Tiến Hải nên ra quyết định bắt tạm giam đối tượng không kịp thời.

Sẽ cho người bảo vệ nạn nhân, nếu…

Bùi Thị Thương vừa là nạn nhân vừa là nhân chứng quan trọng số 1 trong vụ án này. Thế nhưng, Thương đang sống trong sự sợ hãi vì luôn bị đe dọa. Liệu CA có biện pháp bảo vệ nạn nhân không, thưa ông?

Trong trường hợp này, cơ quan CA không thể đưa lực lượng đến bảo vệ được. Vì chúng tôi chưa nhận thấy có sự đe dọa rõ ràng đối với tính mạng nạn nhân. Nếu có chứng cứ về sự đe dọa tính mạng nạn nhân thì tôi sẽ cho người bảo vệ.

Từ khi vụ việc hành hạ nữ nhân viên xảy ra đến nay, lực lượng CA có nhận được đơn thư phản ánh liên quan nhà hàng Thanh Loan không, thưa ông?

Tôi đã nhận được ý kiến nhân dân phản ánh về việc đối xử tàn bạo đối với nhân viên của chủ nhà hàng Thanh Loan. Tôi đã chỉ đạo ngay văn phòng cơ quan CSĐT xuống địa phương kiểm tra và thấy sự tố cáo của quần chúng là hoàn toàn đúng. Tôi hoan nghênh ý kiến phản ánh của quần chúng nhân dân.

Quan điểm xử lý vụ việc này của CA tỉnh Hòa Bình?

CA Hòa Bình sẽ xử lý nghiêm và khẩn trương.

Xin cám ơn ông!

Đức Kế - Hồng Sơn
Thực hiện

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng